ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต

ภูเก็ต..เป็นเมืองนอกสายตามาตลอด เพราะความรู้สึกบอกว่าค่าใช้จ่ายคงสูงในการเดินทางและการดำรงชีวิตตะลอนในเมืองภูเก็ตคงไม่ใช่เรื่องง่ายดาย แต่เมื่อโอกาสมาถึงแค่เอื้อม ฉันก็ไม่รีรอที่จะรับมันไว้ ขอสารภาพว่า ไม่ได้ทำการบ้านเกี่ยวกับภูเก็ตเลยแม้แต่น้อย ไปตามยถากรรมเลยก็ว่าได้

ตื่นเต้นพิลึกกับการเหินฟ้ากับสายการบินครั้งแรก วุ่นวายกับการเตรียมตัวเช็คอิน ไม่รู้ว่าต้องทำยังไงไปตรงไหนทำอะไรบ้าง มันจะง่ายเหมือน บขส.ไหม๊ เพราะปกติฉันใช้บริการ ขนส่งสายใต้ กับ ขนส่งหมอชิต ตลอดชีวิตการเดินทางบ้าเลือด สองปีนี้  มีคนบอกว่าทุกคนต้องมีครั้งแรก  ....

ความสะดวกสบายของสารการบินก็คือถึงที่หมายได้รวดเร็วทันใจ ฉันจึงมีเวลานอนตีพุงอยู่ที่ภูเก็ตถึงสองคืน ไม่ต้องไปเสียเวลานอนบนรถข้ามคืนเหมือนคราวก่อนๆที่เดินทาง  รู้งี้ ใช้บริการซะตั้งนานแล้วน่ะนี่ แต่ก็อย่างว่า ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงกว่า บขส.หลายเท่าเลย ...

มาถึงภูเก็ตด้วยอาการมึนๆ ไม่รู้จักเมืองไม่มีข้อมูล เป็นไงหล่ะนักเดินทางตัวยง มืดแปดด้านเหมือนกัน ฉันได้แผนที่ภูเก็ตมา 1 ใบ ใช้เป็นไกค์ในการนำทางครั้งนี้ เช้าของวันเสาร์ ไปเริ่มต้นที่หาดป่าตอง หาดชื่อดังในภูเก็ต พอไปถึงเขตป่าตอง สิ่งที่เห็นนั่นก็คือ เมืองที่มีแต่นักท่องเที่ยว ผับ บาร์เหล้า ผู้หญิง อารมณ์พัทยานั่นหล่ะ ฉันเลยรู้ตัวว่าเซ็งละ มาผิดที่แท้ๆ  อ่อลืมบอกไปฉันแยกออกมาเที่ยวคนเดียวตลอดเวลาสองวันที่ภูเก็ต  ในกระเป๋ามีกล้องถ่ายรูป สมุดบันทึก โปสการ์ด เดินตระเวนหาที่พัก และทบทวนการวางแผนผิดในครั้งนี้ .. คอฟฟี่เวิล ที่คาร์ฟูป่าตอง เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการนั่งนานๆ และเย็นๆ

ฉันมีโอกาสได้รู้จักเพื่อนใหม่ สามคน ซึ่งไม่อยากจะบอกให้คนบางคนน้อยใจเลยว่าฉันเกาะตะลอนๆกับสามคนนี้เป็นปลิง สาวโน๊ตซึ่งหน้าตาอ่อนกว่าอายุมากมาย หนุ่มโจหนุ่มน้อยซึ่งหน้าตาก็ทรยศอายุเช่นกัน และก็พี่มิก อันนี้ไม่มีความเห็น แต่พี่แกฮาได้ใจมากๆ เจอแกแล้วคิดถึงเพื่อนเราบางคน นี่ถ้ามาเจอกันหละก็ คงได้ฮากันกรามค้างเป็นได้  สองหนุ่มมาทำงานที่ภูเก็ต เป็นไซค์งานที่ โรงแรมไรสักอย่างนี่หละไม่ได้ถามมา แต่เมื่อตี้ซี้แล้ว ก็ขอติดสอยห้อยตามไปเที่ยวกับเค้าทั้งสามคนด้วย   โดยที่ฉันก็ลืมไปว่าฉันมากับใคร? อิอิ...

ค่ำคืนวันลอยกระทง ในเมืองภูเก็ตหลายๆหาดจัดงานประเพณี เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โปรแกรมของช่วงเย็นนี้ก็คือ ไปดูพระอาทิตย์ตก ที่แหลมพรหมเทพ เพื่อนใหม่มารับฉันที่ห้องพักเวลาเย็น เกือบๆจะห้าโมงขอบคุณหลายๆ ที่มีน้ำใจ เพราะถ้าลำพังตัวเองก็ไม่รู้ว่าจะไปยังไงดี ...  จากโรงแรมที่พักไป แหลมพรหมเทพเป็นระยะทาง 18 กม. ทุกคนในมือจะถือแผนที่ และจอดรถดูแผนที่กันตลอดทาง นี่ขนาดพวกนี้มาทำงานที่ภูเก็ตน่ะนี่ แล้วมือใหม่อย่างฉันถ้าตะลอนคนเดียวก็คงหลงหาทางกลับโรงแรมไม่เจอแน่นอน

 

 

ถึงแหลมพรหมเทพ ทันเวลาพระอาทิตย์กำลังสวย แต่คนเยอะมากมาย และเมฆก็เยอะมากเช่นกัน ไปเดินๆถ่ายรูปกับเพื่อนใหม่นิดๆหน่อยๆ แล้วก็ลื่นล้มไปหนึ่งทีได้แผลที่มือมาฝากทุกคนด้วย ... เป็นอย่างนี้ทุกทีเวลาไปเที่ยว ซุ่มซ่ามไม่มีใครเกิน ฉันกับเพื่อนใหม่ นั่งดูพระอาทิตย์ตกที่แหลมพรหมเทพอยู่พักใหญ่ๆ พระอาทิตย์หลบเมฆไปแล้ว ท้องก็เริ่มหิว ขับรถลงมาจากแหลม แวะที่หาดราไว หาร้านซีฟู๊ด อร่อยๆนั่งกินกัน  ก็ไปได้ที่ร้าน น้องพิม ตามคำบอกเล่าของคนพื้นที่ ที่เราไปตะเวนถามมาตั้งแต่หัวหาด

เพื่อนใหม่บอกว่า มาภูเก็ตไม่ได้ทานหอยชักตีน ถือว่ามาไม่ถึง ปกติฉันเป็นคนไม่กินของพวกนี้ เพราะคิดว่ามันคาว  แต่ก็จำใจลอง เด่วเพื่อนใหม่จะหาว่าเราไม่ใจ  ง่ำๆๆ อร่อยดีเหมือนกันน่ะนี่ จานแล้วจานเล่ายกมาเสริฟ เราสี่คนกินกันไม่เหลือ ปูเผา หอยชักตีนย่าง  ปลาหมึกย่าง ฯลฯ  บรรยากาศริมทะเลในคืนวันพระจันทร์เต็มดวงเช่นนี้ มันทำให้ลืมความวุ่นวายของเมืองหลวงไปได้ชั่วขณะ  พอได้มองเห็นเรือประมงใกล้ฝั่งจอดอยู่บ้าง แต่ฟ้าสว่างสวยงามมาก

ออกจากร้านน้องพิม เราสี่คนไปเดินหาซื้อโคมยี่เปง มาลอยกันบ้าง ราคา 150 บาท เสียดายเงินจังทำไมมันแสนแพงแบบนี้ แต่ก็อย่างว่ามันมาไกลก็ให้เค้าหน่อยละกัน  ได้โคมมา ครานี้ก็หาที่ลอย ที่ไหนดี?? เพื่อนใหม่บอกว่า แหลมพรหมเทพดีกว่า เราจึงขับรถขึ้นไปอีกรอบ แต่ขึ้นไปไม่ถึงหรอกค่ะ เราจอดตรงป้าย ที่บอกว่า "แหลมพรหมเทพ 1 กม." ตรงนี้แหละทำเลดี โล่งด้วย กว่าจะจุดจนลอยได้ เราต้องลากโคมเข้าข้างทางหลายครั้ง เพื่อหลบรถยน กว่าจะได้ลอยกัน นานพอสมควร ถ่ายรูปเล่นกันขำๆไป เป็นที่สนุกสนาน

ตอนขับรถกลับ แผนที่ยังอยู่ในมือทุกคน พอถึงห้าแยก ต่างคนต่างชี้ไปคนละช่องทาง คนขับก็งง กว่าจะหาทางกลับที่พักเจอ เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน คืนสุดท้ายที่ภูเก็ตผ่านไปอย่างรวดเร็ว เพื่อนใหม่ชวนฉันไปผับในเมืองที่ชื่อว่า กทม. แต่เห็นทีจะไม่ใช่แนวขอตัวกลับห้องนอนก่อนละกัน ......

เช้าวันอาทิตย์ วันสุดท้ายในภูเก็ต ตื่นมารีบอาบน้ำแต่งตัว เข้าเมืองไปกิน ติ่มซำกับชา ตอนเช้าดีกว่า เตรียมอุปกรณ์ใส่กระเป๋าครบครัน วันนี้ต้องไปถ่าย ตึกเก่าในเมืองภูเก็ตให้ได้ ...เตร่อยู่ในเมืองเพียงคนเดียว สะพายกล้อง 1 ตัว กับกระเป๋าผ้าที่เต็มไปด้วย โปสการ์ด  ฉันเดินถ่ายภาพตึกเก่า หน้าบ้านสวยๆ เกสเฮ้า ร้านอาหาร เดินงงๆ อยู่นานสองนาน  ในตัวเมืองภูเก็ตเงียบมาก เงียบจริงๆ หรือว่าฉันตื่นเช้าไป?  มีคุณลุงคนหนึ่ง หยุดถามว่าฉันถ่ายรูปไปทำข่าวเหรอ? ฉันยิ้ม..เปล่าค่ะ ถ่ายไปลงเวปไซค์ค่ะลุง  แล้วคุณลุงก็เดินผ่านไป  คุณป้าคนหนึ่งออกมาจากบ้าน แนะนำฉันว่าตรงไหนมีอะไรบ้าง ให้ฉันเดินไปสำรวจ ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับน้ำใจ

 

 

เดิน..เดิน..แล้วก็เดิน อย่างไรจุดหมาย จนไปสะดุดกับร้านๆหนึ่ง "หนังสือ ๒๕๒๑" ว้าว ได้ละที่เขียนโปสการ์ด ดูๆ ทีแรกไม่แน่ใจว่าร้านอะไร เดินเข้าไปถามว่า "ขายกาแฟป่าวค่ะ?" คำตอบคือ"ใช่คับ" พ่อค้าน่ารักเนอะ อิอิ  สั่งม๊อค่าเย็น 1 แก้ว แล้วก็เริ่มปฏิบัติการเก็บภาพร้านโดยทันที  ร้านนี้มีหนังสือขาย มีให้อ่าน มีหนังนอกกระแส ประมาณหนังอาร์ทวางอยู่ตามชั้น เปิดเพลงสบายๆ ฉันนั่งอยู่นานสองนานเลยแหละ กาแฟเย็นมาเสริฟ น้องเค้าบอกว่า วันนี้มี ชีสพาย รับไหม๊ครับ .. มันก็ต้องได้อะน่ะ น้องเค้าเลยยกมาให้ 1 ชิ้น  แล้วก็คิดออกว่า อ้าวตูมีเงินอยู่ 140 จะพอจ่ายไหม๊เนี่ย เดินอยู่ในเมืองนานสองนาน ยังหาตู้ ATM ไม่เจอเลย  นั่งเขียนโปสการ์ดจนครบทุกใบ กินพายเกือบหมด ที่ไม่หมดไม่ใช่ไม่อร่อย แต่เพิ่งซัดติ่มซำมาซะเต็มคราบ ถ้าเจ้าของร้านเข้ามาอ่าน ขอบอกว่า พายอร่อยค่ะ แต่พอดีเราอิ่มอยู่เลย

 

 ร้าน"หนังสือ ๒๕๒๑" เป็นร้านที่น่ารักมากๆค่ะ โชคดีจังที่เดินไปเจอเข้าโดยบังเอิญ มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปเยอะ ร้านนี้อยู่ ถนน อะไรน่ะเหรอ ในนามบัตรเขียนว่า Talong Rd. ไปแปลกันเอาเองน่ะ ฉันก็ไม่กล้าแปลกลัวผิด  

บอกเจ้าของร้านคิดค่าเสียหาย แล้วบอกเค้าไปว่าอย่าคิดแพงเดี๋ยวเงินไม่พอจ่าย  .. ทั้งหมด 90 บาท เฮ้อ...โล่งอก นึกว่า 140 บาทจะไม่พอจ่ายซะแล้ว เจ้าของร้าน เอาสมุดเยี่ยมมาให้เซ็น ตามธรรมเนียมก็จัดให้อย่างไม่ขัดเขิล โปรโมทชมไทย โปรโมทเวปตัวเองเรียบร้อย ฉันถามสองหนุ่มในร้านว่า มีตรงไหนสวยๆน่าถ่ายรูปบ้างค่ะ ค่ำตอบคือ   คนหนึ่งชี้ไปทางซ้าย คนหนึ่งชี้ไปทางขวา เอ่อ...แล้วต้องไปทางไหนเนี่ย ฉันหัวเราะ พร้อมกับกล่าวคำขอบคุณแล้วเก็บของเดินออกมา ...

เดิน..เดิน..เดิน จนมาถึงท่ารถ ภูเก็ต-ป่าตอง นั่งรถไปป่าตองไปหาเพื่อนใหม่ที่กำลังรอให้เราไปสมทบอยู่ เพื่อเตรียมจะไปเที่ยวตอนเย็นก่อนขึ้นเครื่องกลับ แต่อุปสรรค ก็เกิดขึ้นอีก กุญแจรถเช่าหาย วุ่นวายกันพักใหญ่   ใหญ่มากจนหมดเวลาเที่ยว แต่ยังพอมีเวลาไปนั่งกินข้าวเย็นที่ หาดในทอน  ใกล้ๆสนามบิน หาดนี้เป็นหาดที่สงบมาก แตกต่างจาก ป่าตอง สิ้นเชิง ร้านอาหาร โต๊ะตั้งไว้บนทราย และอาหารก็อร่อยมากๆ เรารีบสั่งรีบกินเพราะกลัวตกเครื่อง รีบจากหาดในทอนในเวลาอันรวดร็ว ...

 

เวลาในภูเก็ต 2 คืน 2 วัน ฉันไม่ได้อะไรมากมายนัก นอกจากได้อยู่กับตัวเอง อ่อ ได้เพื่อนใหม่มาด้วยหลายคน ไปเกาะๆเค้าเที่ยวอยู่ สองวัน  มาภูเก็ตต้องใช้เงินมาก เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวใหญ่ มันก็คงเป็นธรรมดา  ฉันหาทางจะไปอุทยานแห่งชาติ สิรินาถ แต่ก็พลาดไป เพราะมัวแต่ไปยุ่งกับเรื่องรถเช่า เสียดายที่ไม่ได้ประทับตราที่สมุด

และอีกอย่างที่คิดอยู่ตลอดเวลาก็คือ คิดถึงเพื่อนชมไทย มีหลายๆกลุ่มอยู่ที่ ภูลังกา บางกลุ่มไปอยู่ที่เชียงใหม่ บางคนนอนอยู่ กรุงเทพ  การมาเที่ยวแบบนี้มันก็เหงาดีเหมือนกันเนอะ ทำให้รู้ว่า หลายหัวดีกว่าหัวเดียวซะอีก  แต่ก็อีกน่ะ เพื่อประสบการณ์ในที่ใหม่ๆ แยกๆกันไปบ้างก็ดี ...

สัญญาว่า จะไม่หนีไปคนเดียวอีก ((ถ้าไม่จำเป็น)) ฮ่าๆๆ

 

เชอรี่ ณ ชมไท

รวมภาพการเดินทางทริปนี้

http://www.chomthai.com/forum/view.php?qID=271   

เรื่องเล่าอื่นๆ      

เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด

ข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมภูเก็ต

http://travel.sanook.com/south/phuket/index.php

http://www.phuket.go.th/

http://www.andamanonline.com/th/

http://www.phangngacity.com/ 
ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยงแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool