ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี

........การเดินทางท่องเที่ยวนั้นบางทีก็ไม่จำเป็นว่าเราต้องไปสถานที่ ที่มีชื่อโดยการประชาสัมพันธ์บอกกล่าวว่ามันคือสถานที่ท่องเที่ยวเสมอไป .... การได้ไปพักผ่อน ได้เดินทางไปค้างแรม  ในสถานที่ ที่แตกต่างจากชีวิตประจำวัน ที่เราอยู่  ได้เห็นสภาพแวดล้อม และผู้คนที่แตกต่าง บางที่มุมเล็กๆ ที่ได้เห็น  ก็อาจจะก่อให้เกิดความสุข และรอยยิ้มขึ้นมากับเราได้เสมอ ๆ  และเรื่องราวระหว่างทางที่เราได้ผ่าน  ก็จะเป็นกำไรแห่งชีวิตแล้วครับ

  

 

ขึ้นชื่อเรื่อง และร่ายมาสะยาวเลย  แต่ที่ตั้งชื่อมาอย่างนี้ก็เพราะสถานที่พักของเรานั้นอยู่ริมคลองจริงๆ  เป็นบ้านพักของเพื่อนเราที่ใครๆ ต่างเรียกว่าเบริ์ด ดำ  (ขยายความตามชื่อคือ รูปหล่อ น้ำใจงาม ผิวคล้ำ)   อยู่ที่ริมคลองสองพี่น้อง  อำเภอสองพี่น้อง  จ.สุพรรณบุรี      ทริปนี้เป็นอีกทริปหนึ่งที่อยู่ในห้วงสำนึกความทรงจำของผม  เป็นการเดินทางที่มีเพื่อนๆ น้องๆ ชมไทย  มากันมากมาย

      เราเริ่มต้นการเดินทางกันหลากหลายรูปแบบ  โดยตั้งกระทู้ชวนเที่ยวไว้ที่บอร์ดชวนเที่ยว ในเวบชมไทย

โดยใช้ชื่อทริปว่า   “ชมไทยไบค์ทริป สองพี่น้อง สุพรรณบุรี 18 -19 ก.ย. นี้ครับ”   เพื่อสร้างความหลากหลายในการเดินทาง ให้กับเพื่อนๆ   ทริปนี้เราจัดรูปแบบการเดินทางโดยการขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยว  แต่จริงๆ ทริปนี้ก็มีการเดินทางไปด้วยรถยนต์  3  คัน  และรถตู้อีก 1 คัน   รวมสมาชิกที่นับได้ 37  คนทีเดียว

   

   

                นัดรวมตัว แก๊งค์มอเตอร์ไซค์ กันที่  ปั๊มน้ำมัน  ป.ต.ท  แถวๆ ห้าง ห้างบิ๊กคิง บางใหญ่   จำนวนรถ 13 คันด้วยกัน  ส่วนรถตู้จะไปรอรับเพื่อนที่สนามบิน  รถยนต์กระบะ 1 คันจะใส่สัมภาระแล้วเดินทางไปก่อน โดยมีจุดหมายเพื่อมาสมทบกันทั้งหมดที่ตลาดเก้าห้อง  อ.บางปะม้า  เมืองสุพรรณบุรี

  การเดินทางครั้งนี้เราใช้เส้นทางสายบางบัวทอง – สุพรรณบุรี   ผ่านแยกลาดบัวหลวง  จ.พระนครศรีอยุธยา แล้วเลี้ยวซ้าย มาที่จุดหมายแรก วัดไผ่โรงวัด  เพื่อทำบุญไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันก่อน

วัดไผ่โรงวัว สร้างขึ้นสมัยปี พ.ศ. 2469 อยู่ที่ตำบลบางตาเถร ริมคลองพระยาบันลือ อำเภอสองพี่น้อง เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธโคดม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหล่อโลหะที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดหน้าตักกว้าง 10 เมตร สูง 26 เมตร ภายในบริเวณวัดมีสิ่งก่อสร้างเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา เช่น วังสามฤดูของเจ้าชายสิทธัตถะ สถานที่แสดงปฐมเทศนา ตรัสรู้ และปรินิพพาน  มีเมืองนรก และเมืองสวรค์ให้ได้ชม

   

     หลังจากที่เราใช้เวลาอยู่ที่วัดสักพัก  เรามีโปรแกรมการเดินทางไปสมทบกับเพื่อนๆ ที่ตลาดเก้าห้อง บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี  ตามเวลาที่เรานัดกันไว้ คือเที่ยง   ระหว่างเส้นทางขี่มอเตอร์ไซค์ผมประทับใจเส้นทางจากวัดไผ่โรงวัดไปตลาดเก้าห้องเป็นพิเศษ   3260  คือเลขที่ทางหลวงที่เราวิ่งไป  ซึ่งในเส้นทางนี้จะเป็นเส้นเลียบลำคลองซึ่งอยู่ด้านขวา   และท้องทุ่งนาที่อยู่ด้านซ้าย   ภาพที่เห็นสองข้างทางจะเป็นทุ่งนาเขียว   ข้าวที่กำลังออกรวง    สภาพวิถีชีวิตแบบชาวชนบทภาคกลาง   ที่เราไม่ได้เห็นในสังคมเมือง   แต่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ มากนัก

      เมื่อคณะของเราขับขี่มาเรื่อยๆ  สายฝนก็เริ่มโปรยปรายลงมา   คันของผมที่นำหน้าอยู่ตอนนี้   เลยต้องชะลอรถหาศาลาริมทางเพื่อพักพิง  รอให้สายฝนซาลง  แล้วก็เริ่มเดินทางกันต่อ  ด้วยสภาพถนนแบบนี้เราก็ต้องขี่ด้วยความระมัดระวังยิ่งขึ้น  แต่ข้อดีก็คือ อากาศหลังฝนตกนี่ช่างเย็นสบายเลยครับ

จากเส้นทางนี้เราก็มาถึงตลาดเก้าห้อง บางปลาม้า  ในเวลาเที่ยงพอดี  เรามาเจอคณะนัดไว้ครบทุกคน แล้วก็ใช้เวลาเดินเล่น กินข้าวกลางวันที่ตลาดเก้าห้องแห่งนี้

      ตลาดเก้าห้อง เป็นตลาดห้องแถวเก่าแก่ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน อายุประมาณ 100 ปี สร้างประมาณต้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันตั้งอยู่ ในเขตเทศบาลตำบล บางปลาม้า หมู่ที่ 2 ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี

 

     จุดเด่นของตลาดเก้าห้องที่เป็นเอกลักษณ์คือหอดูโจร  ซึ่งลักษณะจะเป็นหอคอยทึบสร้างด้วยคอนกรีต มีช่องสำหรับดูโจร และกระบอกปืนที่สอดออกไปเพื่อ ยิงขับไล่โจรที่มาปล้น   จากจุดนี้ด้านบนจะเป็นจุดชมวิวที่เราจะเห็นบรรยากาศตลาดเก้าห้อง ทั้งตลาด   ผมได้เห็นทั้งวิวริมคลอง และโรงสีข้าวเก่า   เอ่อลืมบอกอีกอย่างที่หอดูโจรตรงบันไดทางขึ้น จะมีประตูแบบคอนกรีตแน่นหนา  นั่นก็เพื่อเวลาที่ชาวบ้าน ขึ้นมาที่หอแล้วก็จะล็อกปิดทางที่โจรจะขึ้นมาทำร้ายได้

 เมื่อเดินตลาดกันอย่างจุใจแล้ว ก็ถึงเวลาเดินทางต่อ   จากอำเภอบางปะม้า   เรามุ่งหน้าไปที่อำเภอสองพี่น้อง  จังหวัดสุพรรณบุรี   คราวนี้เราไปกันแบบขบวนยาวๆ เลย   มีรถตู้ขนคน และรถปิคอัพขนสัมภาระนำหน้า   ต่อด้วยรถมอเตอร์ไซค์เป็นแนวยาว 13 คัน และปิดท้ายด้วยรถยนต์เพื่อนๆ เราอีก 2 คัน

      จุดหมายต่อไป ซื้อเสบียงที่ตลาดบางลี่   ก่อนเข้าที่พัก   สำหรับที่ตลาดบางลี่แห่งนี้ ก่อนที่ผมจะเขียนเรื่องนี้ผมได้สอบถามถึง สถานที่ต่างๆ ไปยังเจ้าเบิร์ดดำ เจ้าของบ้าน  ซึ่งเจ้าเบริด์เองก็บอกว่าตลาดแห่งนี้มีความสำคัญมายาวนานมาก จึงทำให้ผมต้องไปค้นคว้าจนได้ข้อมูลคร่าวๆ มาว่าเดิมทีที่ตลาดบางลี้แห่งนี้ เป็นสถานที่สำคัญทางการค้าขายในอดีตสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์  ด้วยทำเลที่ดี ติดกับคลองสองพี่น้อง ซึ่งเป็นลำคลอง ที่สามารถออกไปสู่แม่น้ำท่าจีนได้  จึงเป็นจุดพักเรือ และค้านขายสินค้าที่สำคัญดังกล่าว

     

แวะซื้อเสบียงกันพักใหญ่จากการสังเกตตลาดนี้จะคึกคักทั้งวัน  เราก็ออกเดินทางกันต่อจาก ตัวตลาดไม่ไกลนักเราก็มาถึงจุดที่เราจะต้องจอดรถเพื่อต่อรถปิคอัพเข้าไปในบ้านพัก เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูฝน ถนนบางช่วงไม่ค่อยดี  มีน้ำท่วม  การขี่รถมอเตอร์ไซค์เข้าไปไม่ค่อยสะดวกนัก เราจึงต้องจอดรถไว้ และทยอยนั่งรถเข้าไปที่บ้านกัน

      ถึงแล้วบ้านพัก ของพวกเราในคืนนี้  ทำเลสวยงามติดคลอง   บ้านพักริมคลองส่วนใหญ่ก็จะออกแบบมาคล้ายๆ กันคือตัวบ้านโล่ง ๆ   ยกเสาบ้านขึ้นสูง  มีระเบียงบ้านด้านติดน้ำ  และท่าลงไปในน้ำ  ส่วนสำหรับจอดเรือ  หลังจากเก็บสัมภาระแล้วทุกคนก็ไม่รีรอ ที่จะเปลี่ยนชุดเพื่อมาลงเล่นน้ำกัน   ในคลองจะเห็นผักบุ้ง ผักกะเฉดมากมาย   คนที่ไม่ได้เล่นน้ำก็พายเรือออกไปเก็บผักบุ้งเพื่อนำมาประกอบอาหารกินกันในทริปนี้ 

      

      

ไม่รู้ว่าใช้เวลาแช่อยู่ในน้ำนานเท่าไหร่  เมื่อดูอีกที่ทั้งเมื่อทั้งเท้าเริ่มเปื่อยไปแล้ว  อาจด้วยความที่ในวัยเด็กบ้านผมก็อยู่ติดคลองเหมือนกัน  จึงคุ้นเคยกับชีวิตริมสายน้ำเป็นอย่างดี   เมื่อก่อนตอนเด็ก ๆ  คลองหน้าบ้านน้ำใส และสะอาดมาก  ใสจนเมื่อถึงคร่าวไม่มีน้ำฝน  เราสามารถตักน้ำในคลองมาแกว่งสารส้ม แล้วน้ำไปใช้ประกอบอาหารได้เลยที่เดียว    ในยามเด็กกิจกรรมที่เล่น หลังสุด  เช่น เล่นซ่อนแอบ ไปจับปลาตามหนองน้ำ  ปีนต้นไม้ หรือเล่นอะไรมาแบบซนๆ แล้ว  กิจกรรมสุดท้ายก็คือลงเล่นน้ำในคลองนั่นเอง

 และวันนี้ที่คลองสองพี่น้อง ผมและเพื่อนๆ ชมไทย ที่มา เราเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน เหมือนได้ย้อนเวลาไปในยามที่เป็นเด็กทีเดียว  

      ขึ้นจากน้ำเตรียมตัวหม่ำอาหาร  เมนูผักบุ้งไฟแดงที่เก็บมาสด ฝีมือพวกเราทำกันเอง และทางญาติ เจ้าของบ้านช่วยทำมาบ้าง อิ่มและอร่อยมาก ๆ     และธรรมเนียมปฏิบัติเดิมน้องใหม่ล้างจานครับ หลังจากทานอาหารค่ำกันเสร็จก็เป็นกิจกรรมที่ทำทุกครั้งที่ออกทริป เราต้องมาแนะนำตัวทำความรู้จักกัน  บรรยากาศก็เป็นไปด้วยความสนุกสนานเฮฮา

    

    

เขาว่าเวลาแห่งความสุขมักจะผ่านมาเร็ว  ส่วนเวลาแห่งความทุกข์ช่างมันเนินนานล่ะทรมานนักกว่าที่จะผ่านมันไปได้   ....จบไปอีกแล้วสำหรับทริปนี้ ที่ อ.สองพี่น้อง  จ.สุพรรณบุรี    เป็น 2 วัน 1 คืน ที่มีความหมาย   ถึงวันเวลา และสายน้ำที่ผ่านไปแล้ว  ไม่สามารถย้อนกลับมาได้อีก  แต่เราสามารถเก็บความทรงจำเอาไว้ได้

 "ทริปนี้เป็นทริปที่ ....  เพื่อนๆ เดินทางมาเที่ยวด้วยกันอย่างอบอุ่น

 เราได้ต้อนรับเพื่อนเรา น้าจี เพื่อนอารมณ์ดีที่เดินทางไปทำงานไกล ที่ประเทศสหรัฐอาหลับอามิเรตส  เป็นเวลานานกว่า 2 ปี

 และที่สำคัญเป็นทริปสุดท้ายที่ผมได้เที่ยวกับน้องรักเชาเชา   ที่เป็นที่รักของเพื่อนๆ ทุกคน ในชมลม ชมไทย  

                มีโอกาสอย่าลืมไปเยือนที่สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ตามเส้นทางของเราชาวชมไทยกันดูนะครับ"

 

คิดถึงบรรยากาศแบบนี้ และจะเก็บทุกความทรงจำไว้ในใจเสมอ

เอก  ชมไทย

ภาพจากจิ๋ว และเพื่อนชาวชมไทย

VDO ต้น คลองวาฬ

 ภาพบรรยากาศเพิ่มเติมทริปนี้

>>  ทริปไบค์ สุพรรณฯ

>>  น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี

 
ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยงแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool