dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ

 

เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ

เที่ยวอยุธยาเมื่อหน้าน้ำ กระทู้ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ชมไทยหน้าเก่าหน้าใหม่ ให้การตอบรับเป็นอย่างดี ทีแรกคิดว่าน่าจะมีสมาชิกทริปสัก สามสิบคน แต่จริงๆแล้ว 41 คน ล้นหลาม

ฉันออกจากกรุงเทพตอนเที่ยงวัน เพราะเลิกงานตอนนั้น โอ๊คกับยุ้ยใจดีรอรับเราไปด้วย เรานัดหมาย พี่อู๊ดไว้ที่ปั๊ม ปตท.วิภาวดี โดยมีข้อจำกัดว่า ต้องถึง ตลาดลาดชะโดก่อนบ่ายสองโมง ขับรถลัดเลาะค่อยๆออกนอกเมืองไปทีละน้อยๆ ด้วยการบอกทางจากพี่ตั้ม  เริ่มพ้นตัวเมืองเข้าสู่ จ.อยุธา ทุ่งนาสีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นกล้า มองแล้วสบายตา  จ.อยุธยาอยู่ไม่ไกลกรุงเทพ และยังคงมีอะไรอีกหลายอย่างที่เรายังไม่เคยสัมผัส และได้รู้จักกันอย่างจริงๆจังๆ 

มีป้ายบอกทาง อยู่ตลอดไม่ขาด นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับคนที่ไม่เคยมาเที่ยว รับรองได้ว่าไม่หลงทางแน่นอน ตลาดลาดชะโดคือที่นัดหมาย เราไปถึงตามเวลานัดได้ทัน เดินเข้ามาในตัวตลาด ก็เจอชมไทย เดินมาจาก ทางซ้าย ทางขวา ด้านหน้า ด้านหลัง  ตลาดลาดชะโด น่าจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ผู้คนยังไม่หนาแน่น เหมือนตลาดสามชุกที่สุพรรณ  ผู้คนยิ้มแย้ม อัธยาศัยน่ารัก ได้ยินเสียงประกาศออกลำโพงดังๆว่า “ยินดีต้อนรับคณะจากเวปชมไทยแลนด์ดอทคอม”  ว้าว...ไม่เบานะเรา เนื่องจากเราได้รับคำเชิญจาก ททท.อยุธยาให้เรากลับไปเยือนอีกครั้ง(ใช่ไหมพี่เอก) เราจึงได้กลับมาที่นี่กันอีก

     

เดินตลาด ผ่านโรงหนังเล็กๆกำลังฉายเรื่องบุญชูสระอู ยาวๆ อยากนั่งดู เพราะชอบบุญชูมากๆ ได้แต่เดินตรงๆไปโดยไม่รู้ว่ากำลังพาตัวเองไปสู่ท่าเรือ โดนบังคับให้ลงเรือ ตลาดฉันยังชมไม่ทั่วเลยนะ

ล่องเรือชมสองฝั่งคลอง วิถีชีวิตริมน้ำ ท้องฟ้าสดใส แดดแรง นั่งคุยกันไป หยอกล้อกันไป ประมาณ 20 นาทีเราก็ถึงที่นัดหมาย ร้าน coffee today จุดที่รถพวกเราจอดรออยู่  อุดหนุนกาแฟกับเบเกอรี่อร่อยๆ แล้วก็ยกทัพไปโฮมเสตย์   ขอบ่นอีกสักที วันนี้อากาศร้อนจริงๆ

    

 ขับรถไม่ถึง 1 ชม.เราขับรถกันเป็นขบวนยาว วิ่งตามป้ายบอกทางไป โฮมเสตย์ รางจระเข้ ผ่านทุ่งนา ที่แล้วที่เล่า ก็มาถึงแล้ว กลุ่มโฮมเสตย์ รางจระเข้ ประมาณเวลาเกือบๆสี่โมงเย็น บ้านพักอยู่ติดริมแม่น้ำ ร่มเย็น หิวข้าวจังฉันบ่นมาตลอดทาง จับจองที่หลับที่นอน นั่งกินลมชมไม้ตามอัทยาศัยได้สักพัก ก็ต้อนกันลงเรือหางยาวลำใหญ่  เตรียมไปชมการเก็บดอกบัว แวะไหว้พระ เกือบสี่สิบชีวิต ลงเรือทีละคนๆ จนหมด ฉันนั่งท้ายเรือสุดก็หวั่นใจว่า ไปกันหมดนี่ได้จริงๆเหรอ? ขอตินิดหนึ่งค่ะ ควรจะมีเสื้อชูชีพด้วย เพื่อความปลอดภัย

 นั่งเรือชมวิว ดูนก ดูรังนกกระจาบ แถวนี้นกเยอะจริงๆค่ะ  มีนกสวยๆ แปลกตา นกกระยางตัวใหญ่มาก นกกินปลา ที่ยังไม่รู้ชื่อ อีกมากมาย จริงๆแล้ว เราแทบไม่รู้จักมันเลย ได้แต่ชื่นชมความงามของมันเท่านั้น เรือหางยาวแล่นมาถึง ดงดอกบัวหลวง เรียกแบบนี้ดีกว่าไหม เพราะไม่ใช่บึง เป็นบัวในแม่น้ำ มีป้าคนหนึ่งกำลังเก็บบัวอยู่ เราจึงอุดหนุน 60 ดอก เพียงดอกละบาทเท่านั้น เอาไว้ใส่บาตรตอนเช้า

    

 ฉันเริ่มหวั่นใจกับสิ่งที่เห็นบนท้องฟ้า และคงไม่ใช่ฉันคนเดียว เมฆฝนทะมึนลอยมาหาเราเรื่อยๆ และเราก็กำลังแล่นเรือเข้าไปหาเช่นกัน  ฉันตะโกนอยู่เรื่อยๆว่า กลับดีกว่าไหม ฝนจะตก ไม่ได้เอาถุงมาใส่กล้องน่ะ หลายคนลงเรือมาโดยไม่ได้คำนึงว่าฝนจะตก ถือกล้องมาเพียวๆ

 โปรแกรมเปลี่ยน เราไม่แวะไหว้พระ มุ่งหน้าไปทานข้าวเย็นกันที่บ้านหลังสีส้มอีกหลังที่คืนนี้จะมีเพื่อนๆอีกหลายคนมาพัก  พอขึ้นจากเรือครบทุกคน ฝนก็ปรอยลงมาทันใด พอให้ชื่นใจ ..หอมกลิ่นฝนจัง

 โอ้ย...หิว ฉันบ่นๆตลอดไม่ได้ทานข้าวตั้งแต่กลางวัน ในที่สุด อาหารตั้งวงแล้ว นั่งวงละ 6 คน รายการอาหารง่ายๆแต่ฉันมองแล้วว่า มื้อนี้ สู้ใจขาด  น้ำพริกกะปิ  ผักบุ้ง ดอกโสน หัวปลี ลวก  ปลาเค็มตัวเล็กๆ แกงส้มกุ้ง ผัดกุ้งใส่ผัก และ แกงบอน  ความอร่อยนะเหรอ อย่าพูดเลยมันเครียด ฉันทานข้าวไปสามจาน คนอื่นๆนั่งกันเงียบ  เติมดอกโสน เดิมแกงบอน เติมข้าว นั่งทานกันแทบไม่คุยกันเลยสักคำ นั่นบอกอะไรได้บ้างค่ะ ก็มัน “อร่อยมากๆนะสิ”  มีเงาะเป็นของหวานตบท้าย ฉันต้องปลดกระดุมกางเกงยีนส์ออก แน่นท้องมากมาย

จบจากอาหารค่ำ มีการแสดงของน้องๆ นักเรียน ให้ชมระหว่างรออาหารค่ำย่อย 2 ชุด นางรำยิ้มได้จริงใจและการแสดงสวยงาม จบท้ายด้วยการถ่ายรูปร่วมกับน้องๆ น้องได้แต่ยิ้มหวานใส่กล้อง เป็นความประทับใจอีกหนึ่งอย่างที่ชาวบ้านตั้งใจนำมาฝากนักท่องเที่ยวในค่ำคืนนี้

 เราแยกย้ายกันกลับที่พัก บางกลุ่มนอนบ้านหลังสีส้ม หลายคน นอนบ้านหลังสีฟ้าเพื่อกระจายคนและรายได้บ้านสองหลังอยู่ห่างกันไม่มาก แต่อยู่คนละฝั่งคลอง  แยกย้าย อาบน้ำทำธุระส่วนตัว เรามีนัดกันอีกทีตอนสองทุ่ม เพื่อแนะนำทำความรู้จักกันตามธรรมเนียม

 บรรยากาศริมน้ำ กับศาลาริมน้า ลมโชยมาอ่อนๆ เรานั่งชุมนุมกันสี่สิบเอ็ดชีวิต ทั้งบนพื้น บนเก้าอี้ ป้าเจ้าของบ้านเอาเสื่อมาให้พวกเราปูนั่งนอนกัน  ฉันเห็นเสื้อคอกระเช้าและผ้าโสร่งผู้หญิงแขวนอยู่ที่เสาศาลาริมน้ำตั้งแต่บ่าย แต่ในใจก็คิดว่า ป้าเจ้าของบ้าน คงเอามาตากไว้ ก็ไม่ได้สนใจอะไร พอค่ำแล้ว เอ๊ะ ทำไมป้าเค้าไม่มาเก็บเดี๋ยวพวกเราจะทำเปื้อนกันซะเปล่าๆ  แต่ค่ำคืนนี้ฉันมองสูงขึ้นอีกนิด เห็นหิ้งที่อยู่เหนือเสาและแผ่นทองเปลวที่ปิดจึงเข้าใจแล้วทุกอย่างว่าเสื้อกับโสร่งนี้มีที่มีและมีเจ้าของ.....

 

 

ช่วงการแนะนำตัวท่ามกลางแสงของไฟ ณ ศาลาริมน้ำ ผสมผสานไปด้วยเสียงหัวเราะ 41 ชีวิตบางคนรู้จักกันมาแล้ว บางคนทำความรู้จักกันใหม่ กับการเซอร์ไพส์ วันเกิดเพื่อนเราคนหนึ่ง มีเค๊กหนึ่งก้อน กับของขวัญเล็กๆน้อยๆที่มอบให้กัน  

กิจกรรมค่ำคืนเสร็จ บ้างก็แยกย้ายไปนอน บ้างก็ เล่นกีต้าร์ ร้องเพลง  สนทนาเรื่องราวมากมาย ที่คุยกันไม่เคยจบสิ้น เหมือนคนไม่เคยคุยกันมาเป็นปี แต่ทั้งๆที่ เราเจอกันเกือบทุกวัน  เสียงเพลงที่เราร้องคงจะดังไปทั่วคุ้งน้ำ เริ่มดึกเราเริ่มหรี่เสียงลงนิดหน่อย ป้ากับลุงเจ้าของบ้านบอกว่า ไม่เป็นไร เล่นกันได้เต็มที่ แต่ทว่า บ้านฝั่งตรงข้าม ส่องไฟฉายเหมือนส่งสัญญาณบอกให้พวกเรา ลดเสียงลงหน่อย

 ฉันนั่งคุยกับเพื่อนๆจนถึงตีหนึ่งกว่า คงจะถ่างตาต่อไปอีกไม่ไหวแล้วจึงของหลบไปนอน พร้อมกันบอกเพื่อนว่า ตอนเช้าปลุกฉันใส่บาตร ด้วยนะ

 เช้าวันใหม่ ฉันลืมตาขึ้นมาพร้อมกับพูดว่า พระมายัง? ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า พระไปแล้วเจ๊ !! อ้าว ไม่เห็นมีใครปลุกฉันสักคน

     

 ฝนตกพร่ำๆ ที่ขอบฟ้าพระอาทิตย์หลบอยู่ในเมฆหนา มีเพียงแสงสีทองลอดออกมาจากปลายฟ้า ให้เพื่อนๆได้เก็บภาพกันอย่างมีความสุข ส่วนตัวฉัน เมื่อไม่ได้ใส่บาตรแล้ว ขอตัวไปนอนต่อก็แล้วกัน ในที่สุดก็ต้องตื่น เพราะกลิ่นข้าวต้ม ที่เป็นอาหารเช้าของพวกเรา ลุกจากที่นอนได้ ก็ตักข้าวไปนั่งกินที่ศาลาริมน้ำที่เดิม อากาศเย็น เพราะเช้านี้มีฝนเล็กน้อยนั่นเอง

 ทำธุระตอนเช้าเสร็จเรียบร้อยแต่งตัวไปเดินเที่ยวนา ถ่ายรูปกันดีกว่า ทุ่งนาสีเขียวอ่อน ที่เต็มไปด้วยต้นกล้าของข้าวทอดยาวไปสุดลูกตา สีเขียวคงจะเป็นสีที่มองแล้วทำให้รู้สึกชื่นใจ เย็นตาชาวนาคงต้องรอลุ้นอีกหลายเดือนกว่าข้าวจะออกรวง ต้องสู้กับหน้าน้ำ ที่ต้องหวังไม่ให้น้ำท่วมนา  ต้องสู้กับศัตรูพืช และเมื่อเก็บเกี่ยวต้องมาลุ้นอีกว่าข้าวจะราคาดีไหม รัฐบาลจะรับจำนำข้าวหรือเปล่า ฯลฯ

 เป็นชาวนาเหนื่อยแล้ว ต้องมานั่งลุ้นกับอนาคตที่วาดล่วงหน้าไว้ไม่ได้อีก เพราะฉะนั้นอย่างน้อยเวลาทานข้าวกันก็ให้คิดถึงความเหน็ดเหนื่อยของคนทำให้มากๆนะค่ะ

     

 เวลาสิบโมงเช้า คณะชมไทยต้องลาแล้วบ้านริมน้ำคลองจระเข้ เพื่อไปไหว้พระกันต่อ ขบวนรถที่ฉํนเองก็ไม่ได้นับจำนวนไว้ รู้แค่ยาวมากน่าจะเป็นสิบคันได้

 วัดในจังหวัดอยุธยา มีมากมาย ตอนนี้อยุธยาจัดแคมเปญทำบุญใหม่ ไหว้พระ 99 วัด ไม่ธรรมดานะค่ะ ถ้าไหว้พระครบตามที่ ททท.อยุธยาได้กำหนดไว้ จะมีเหรียญพระที่ระลึก ให้กลับไปบูชาด้วยค่ะ แต่ทว่าจนกว่าจะครบก็คงเป็นเดือน แต่ถ้าตั้งใจแล้ว ไม่มีอะไรที่คนไทยจะทำไม่ได้ค่ะ  ใครทำได้แล้วก็อย่าลืมแวะเวียนมาบอกเล่าให้เราฟังบ้างนะค่ะ

 ทริปนี้จบกันที่วัดพระศรีสรรเพชร เก็บภาพโบราณสถาน ในวันที่อากาศร้อน นั่งพักเหนื่อย คุยกัน ชื่นชมกับความยิ่งใหญ่ของโบราณสถาน อยู่พักใหญ่ บ้างก็เดินเก็บภาพบรรยากาศรอบๆ ฉันเลือกที่จะนั่งพักเหนื่อยเพราะวันนี้อากาศร้อนมาก

     

 เราล่ำลา แยกย้ายกันที่วัดนี้ ต่างคนต่างกลับ มุ่งหน้าสู่กทม. เพื่อพรุ่งนี้ ต้องไปเผชิญกับความจริงอีกอย่างที่รออยู่ตรงหน้า วันจันทร์ วันทำงานวันแรก  แล้วก็มาคิดกันใหม่ว่าเสาร์อาทิตย์ข้างหน้า เราจะไปเที่ยวที่ไหนกันดี

ขอยืมประโยคนี้มาไว้ในเรื่องเล่านี้หน่อยนะค่ะ “ความสุขของการเดินทาง บางครั้งไม่ได้อยู่ที่จุดหมาย แต่อยู่ที่เพื่อนร่วมทางต่างหาก”

 ขอบคุณสำหรับมิตรภาพดีๆที่มีให้กันตลอดเส้นทางค่ะ ชมลม ชมไทย


เชอรี่ ณ ชมไทย

ภาพเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา <<

 
ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยง[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (134089)
avatar
candy

  งานอยุธยาแฟร์ (AYUTTHAYA FAIR 2010) ศาลา?ลาง จ.พระนครศรีอยุธยา 

งานอยุธยาแฟร์

ขอแนะนำเพื่อนๆ เที่ยวงานอยุธยาแฟร์ (AYUTTHAYA FAIR 2010) ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม – 4 เมษายน 2553 เวลา 10.00 – 22.00 น. ณ ?ริเวณหน้าศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ?ิมถนนสายเอเชีย เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอยุธยากันน๊ะค่ะ

 

ดูรายละเอียด http://talk.edtguide.com/%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b8%b8%e0%b8%98%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b9%81%e0%b8%9f%e0%b8%a3%e0%b9%8c-ayutthaya-fair-2010.html

ผู้แสดงความคิดเห็น candy (chompu_13-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-03-24 13:34:06


ความคิดเห็นที่ 2 (136695)
avatar
ปุ๊กกี้

วันนี้มีร้านอาหารแนะนำ อร่อย สะอาด คุณภาพคุ้มค่า คุ้มราคามาฝากเพื่อนๆด้วยค่ะ        
หากใครเดินทางไปเที่ยวเมืองอยุธยาเชิญแวะชิมอาหารร้าน "ครัวธนวรรณ"กันหน่อยนะคะ      
ขอบอกว่า...เยี่ยมจริงๆเลยค่ะ                
ลองมาฟังประวัติเจ้าของร้านที่ไม่ธรรมดาสักนิดนะคะ            
คุณลุงกับคุณป้าเธอเป็นอดีตท่านอาจารย์และประกวดชนะงานอาหารระดับโรงแรมมาแล้วมากมาย      
ทั้งคนไทย และคนต่างชาติพากันติดอกติดใจในรสชาดอาหารของคุณลุง คุณป้ามานานกว่า 20 ปี      
หลังจากปิดกิจการชั่วคราวเพราะวิกฤติเศรษฐกิจ...ตอนนี้ "ครัวธนวรรณ" กลับมาเปิดใหม่กันแล้วค่ะ    
อาหารแนะนำก็มี ข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด อาหารตามสั่ง และก็ทีเด็ดสุดๆก็น้ำชงค่ะ
ใครคิดไม่ออกว่าจะสั่งอะไรดี...ปุ๊กกี้ขอเสนอนะคะ            
ประเภทอาหารตามสั่ง : ผัดไทกุ้งสดรสเด็ดสุดๆค่ะ, ไข่เจียวหมูสับกรอบนอกนุ่มในแบบว่าธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเจ้าค่ะ, ข้าวผัดรสชาดเมืองนอกค่ะ..ขอบอก
ประเภทข้าวราดแกงมีหลายอย่างนะคะเช่น แพนงหมู เขียวหวานไก่ มัสมั่นไก่ แกงไตปลา หมูหวาน เป็นต้นค่ะ  
ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดสูตรเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร หอมนุ่ม ละมุนลิ้น สุดๆค่ะ...ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ค่ะ    
น้ำชงที่ว่าอร่อยสุดๆ..แบบว่าชงเองสดใหม่ วันต่อวัน คือ กาแฟเย็น ชาเย็น โอเลี้ยง..อร่อยมากๆๆๆๆ..ค่ะ  
เปิดบริการตอนเช้า...บ่ายๆก็เริ่มหมดแล้วนะคะ...ขอเชิญเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ แวะไปลองชิมดูแล้วอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
                     
ที่ตั้งร้าน เข้าซอยหมู่บ้านรณชัย 9 ตรงข้ามด่านเก็บเงินเก่า บางประอิน ถนนสายเอเชีย      
หากมาจากกรุงเทพเจอ Tesco บางประอิน ผ่านปั๊ม ปตท ชิดซ้ายจะเห็นซอยทางเข้าประมาณ 100เมตรค่ะ    
                     

ผู้แสดงความคิดเห็น ปุ๊กกี้ วันที่ตอบ 2010-10-06 16:00:13


ความคิดเห็นที่ 3 (137904)
avatar
คนชอบเที่ยว

เคยไปนอนเรือจอดอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยาวิวเจดีย์ศรีสุริโยทัย บรรยากาศดีแล้วเดินไปเที่ยวตลาดน้ำวัดท่าการ้องได้ไม่ไกล ที่อโยธยาริเวอร์ไซด์เฮ้าส์ ที่พักไม่แพง 300 - 1200 บาท โทร 0819326162 , 025856001

ผู้แสดงความคิดเห็น คนชอบเที่ยว วันที่ตอบ 2011-01-13 14:10:24


ความคิดเห็นที่ 4 (138180)
avatar
merry

แนะนำร้านอาหารใหม่  บรรกาศดี ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

แกรนด์เจ้าพระญา สวนอาหารและบ้านต้นไม้

ที่ร้านนี้บรรกาศดีมากกกก  ต้นไม้เยอะมากกกก ร่มรื่นสุดๆ  อยู่ไม่ไกลจากวัดพนัญเชิงเรย

อาหารสด อร่อย ตอนกลางคืนมีวัดตรงข้าม เค้าเปิดไฟวิวสวยสุดๆ  หากใครได้มาอยุธยา

ต้องลองมาทานอาหารที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง  เข้าไปดูรูปได้ที่เวป

http://www.grandchaopraya.com

 

ผู้แสดงความคิดเห็น merry วันที่ตอบ 2011-02-13 15:59:18[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool