dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article


โก้  ก้อนดิน

               วันนี้เป็นวันที่เราไม่เคยนึกฝันเลยว่าเราจะได้มาถึงที่นี่เพราะไม่คิดว่าจะเคลียร์งานอันมากมายให้สำเร็จลงได้  และอาศัยข้อมูลบางส่วนที่ได้จากนายเอก ชมไทยเป็นการหาข้อมูลแบบเร่งด่วนมาก

              ตอนเช้าเราออกจากบ้านที่ปทุมธานีในเวลา06.00น.ถึงกาญจนบุรีเวลา10.30น.โดยขึ้นรถมาจากสถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้แล้วมาต่อรถสายทองผาภูมิที่เมืองกาญจนฯโดยมาลงที่ทางแยกเข้าสังขละบุรี  เกริงกระเวีย  ซึ่งอยู่ก่อนถึงทองผาภูมิไม่มากนัก  แล้วต่อรถโดยการโบกรถที่เขามาเที่ยวน้ำตกเกริงกระเวียแล้วมาต่อรถโดยอาศัยรถของทางอุทยานฯซึ่งออกมาส่งคนงานพอดีและจะซื้อของมาขายยังร้านค้าของทางอุทยานฯซึ่งเป็นร้านสวัสดิการเรามาถึงอ่างเก็บน้ำหน่วยป้อมปี่ตอน18.00น.รวมแล้วใช้เวลาในการเดินทาง  12 ชั่วโมงพอดี

               เราเข้ามาได้ทันดูตะวันตกดินพอดีไม่ค่อยสวยมากนักเพราะเพราะมีหมอกควันสีขาวเยอะและเจ้าหน้าที่ๆขับรถพาเรามานั้นบอกว่าไฟป่าเพิ่งเข้ามาเมื่อสองวันก่อนยังมีควันหลงเหลืออยู่บ้างไฟป่าเกดขึ้นจากการลักลอบเผาในขณะที่เจ้าหน้าที่ทั้งหมดไปประชุมกันจึงไม่สามารถควบคุมได้เพราะเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าไม่รู้จักพื้นที่ดีพอเท่ากับเของพื้นที่
              

                พอสิ้นแสงสุดท้ายของวันแล้วเราก็หุงข้าวทำกับข้าวกินโดยทำต้มยำโปรตีนเกษตรและใส่ปลากรอบกระป๋องลงไปด้วยเราใช้ข่า  ตะไคร้และใบมะกรูดตากแห้งเลยทำให้รสชาติเป็นธรรมชาติมากโดยมีมะขามเปียกและเกลือเป็นเครื่องปรุงมีรสหวานจากปลากรอบความนุ่มจากโปรตีนเกษตร เป็นอาหารที่อร่อยมากเพราะเป็นอาหารมื้อแรกของวันนี้  เราคงต้องแนะนำให้เพื่อนๆลองทำกินบ้างแล้วรับรองจะติดใจ

                การเดินทางจากกรุงเทพฯในวันนี้รถแน่นมากเพราะเป็นวันสงกรานต์พอดีพอมาถึงเกริงกระเวียซึ่งเป็นน้ำตกก็จะมีหน่วยของเจ้าหน้าที่อุทยานฯอยู่ด้วยเราเลยได้พูดคุยกับพี่  ธีร์จุฑา  ซึ่งประจำอยู่ที่นี่  หน่วยป้อมปี่และหน่วยใหญ่ของอุทยานฯแกบอกว่าถ้ามาหน้าหนาวจะพาไปเที่ยวบนเขาหัวโล้นจะมีทะเลหมอกสวยงามมากเราพูดคุยกันหลายเรื่องและแกยังเป็นคนหารถให้เราได้เข้ามาที่หน่วยป้อมปี่นี้และแกยังบอกอีกว่าถ้าอยากตกปลาต้องมาปรึกษากับพี่ทองซึ่งประจำอยู่หน่วยนี้แกมีความชำนาญมากมีทั้งปลาชะโดและปลากระสูบเราคงต้องลองบ้างแล้ว

                ที่ทะเลสาบเขาแหลมแห่งนี้มีลานกางเต็นท์ไว้พร้อมและมีเต็นท์ไว้บริการด้วยวันนี้คนเยอะมากแต่ก็ไม่มีใครยุ่งกับใครเลยทุกคนอยู่กันแบบตัวใครตัวมันแต่ส่วนใหญ่จะมากันแบบครอบครัวเพราะที่นี่เดินทางสะดวกรถจอดถึงที่เลยแม้แต่รถโดยสารก็ผ่านด้วยเรามีกำหนดจะอยู่ที่นี่สองคืนด้วยกันไม่รู้ว่าคนอื่นจะอยู่กันนานแค่ไหนนะถ้าชุดเก่าไปจะมีชุดใหม่มาอีกหรือเปล่าเพราะช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลด้วย

 

                 คิดดูแล้ววันนี้เป็นวันที่เราเดินทางโดยไม่มีจุดหมายที่แน่นอนจริงๆแต่รถกำลังจะออกพอดี  อากาศก็ร้อนคนก็เยอะและทางนี้ไกลที่สุดสำหรับสามจุดที่ที่ตั้งใจไว้คือเอราวัน  ถ้ำธารลอดและอุทยานฯเขาแหลมแห่งนี้ถ้ารอช้าก็คงจะมืดเสียก่อนที่จะถึงเป็นการเดินทางคนเดียวและพ่วงด้วยการโบกรถอีกแล้วนะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เสียแล้วในการท่องเที่ยวของเราในแต่ละครั้งคือต้องไปคนเดียวและโบกรถด้วย

                 เช้าวันที่14  เมษายน  2547  เราเตรียมตัวทำอาหารกินตั้งแต่เช้าเป็นอาหารง่ายๆคือข้าวต้มโดยใช้ข้าวที่เหลือจากเมื่อคืนกับกุนเชียงย่าง  เพื่อจะไปเที่ยวที่น้ำตกกระเต็งเจ็งต่อโดยการขี่จักรยานไปที่หน่วยใหญ่เขาแหลมเข้าไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่เพื่อจะขอใช้เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติและได้พบกับพี่ธีร์จุฑาคนเดิมแกบอกว่าต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางแต่เรามาคนเดียวเลยขอไปเอง  พอเดินมาถึงชั้นที่สิบเราก็หมดทางไปเพราะไม่มีทางเดินที่ชัดเจนแต่บังเอิญเราได้เห็นรอยเท้าคนเดินล่วงหน้าไปก่อนแล้วรอยยังเปียกอยู่เลยและตอนที่เราติดต่อขอใช้เส้นทางนั้นได้มีนักท่องเที่ยวหกคนได้เข้ามาติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางแต่จะขอกินข้าวเช้ากันก่อนเราเลยไม่รอแต่พอเดินมาตามทางก็มีรอยคนเดินทำสัญลักษณ์มาตลอดทางและรอยนั้นก็หายไปตรงชั้นที่สิบนี่เองแต่เราก็พยายามหาทางเดินต่อไปจนได้
 

                 จากการสนทนากับเจ้าหน้าที่ทำให้รู้ว่าช่วงเดือน  เมษายนถึงเดือนเดือนพฤษภาคมของทุกปีทางหน่วยจะเปิดรับนักเรียน  นักศึกษาเข้าทำงานเป็นเวลาหนึ่งเดือนเพื่อคอยคูแลให้บริการนักท่องเที่ยวทำให้เด็กมีรายได้  และเปิดรับชาวบ้านเข้าเป็นลูกจ้างเพื่อดูแลความสะอาด  กวาดใบไม้และคอยนำทางนักท่องเที่ยวเดินศึกษาธรรมชาติของน้ำตกกระเต็งเจ็งซึ่งมีทั้งหมดยี่สิบสามชั้น

                และแล้วเราก็หาทางขึ้นมาจนถึงชั้นที่สิบหกอันเป็นจุดนัดพบจนได้เราจึงผูกเปลนอนรอชุดที่จะมีเจ้าหน้าที่ตามหลังมามีนักท่องเที่ยวหกคนเจ้าหน้าที่คือพี่วิชิต  ธรรมเสนา  และน้องนักศึกษาซึ่งเป็นน้องชายของพี่ธีร์จุฑานั่นเองรวมทั้งหมดเก้าคนด้วยกัน

                ระหว่างทางเดินเราได้เห็นระกำป่าลองชิมดูรสชาติเปรี้ยวฝาดมากจนต้องทิ้ง  มีขนุนเถาว์อยู่หน้าถ้ำหมีขาวพี่แกบอกว่ากินได้(ไม่ได้)แต่เราไม่กล้ากินลูกสีเหลืองส้มสวยมากจากคำบอกเล่าที่ถ้ำแห่งนี้เคยมีคนเห็นหมีขาวมุดเข้าไปในอุโมงค์เล็กๆในถ้ำจึงเรียกกันต่อๆมาว่าถ้ำหมีขาวซึ่งอยู๋ติดกับน้ำตกชั้นที่ยี่สิบสามพอดี
 

                ระหว่างทางขาลงพี่วิชิตได้พาเราลงมาอีกทางหนึ่งซึ่งเราได้เห็น  รูของบึ้งหรือแมลงมุมยักนั่นเองเป็นรูดินมีใยสีขาวอยู่ปากรูใช้ปลายไม้แหย่เข้าไปมันจึงออกมาให้ได้ชมกันระหว่างทางเดินเรายังเห็นปลาเวียนหรือปลาพลวงและกุ้งภูเขาตัวขนาดนิ้วก้อยได้ตัวใสนิ่มมากอยู่ในลำธาร  มีลูกหวายลูกใหญ่มากรสฝาดแบสุดๆเพราะยังไม่แก่และต้องดองก่อนถึงจะกินอร่อยมีขนุนป่าสีเหลืองน่ากินมากและมีมะม่วงป่าลูกเล็กๆสีเหลืองหล่นอยู่ทั่วพื้นจนเหลืองอร่ามไปหมด  มีรสหวานหอมมากพวกเรากินกันจนลืมเดินต่อเลยทีเดียว  มีลิงกำลังกินลูกไม้อยู่บนยอดสูงมาก  มีลักษณะการสร้างพูพอนของต้นไม้ริมน้ำที่บริเวณราก

                เรากลับมาถึงป้อมปี่เย็นพอๆกับที่มาถึงเมื่อวานนี้ได้เล่นน้ำในทะเลสาบได้ดูตะวันตกน้ำอีกครั้งและยาวนานขึ้นและกลุ่มเพื่อนหกคนที่ขึ้นน้ำตกด้วยกันก็ตามมาด้วยเราเลยมีเพื่อนคุยและกินข้าวเย็นด้วยแต่เต็นท์ที่อยู่ด้านซ้ายด้านขวาชั้นบนรวมถึงชั้นล่างด้วยล้วนแล้วแต่ได้ถอนตัวกันออกไปหมดแล้ววันนี้มีช่างภาพมากกว่าเมื่อวานตะวันตกสวยช่วงที่หนึ่งคือ  17.30  น.ช่วงทีสองคือ  18.00  น.  และช่วงที่สามคือ  ตะวันลับขอบฟ้าเหลือครึ่งดวงเมื่อเวลา  18.30  น.
 

               หลังจากกินข้าวเย็นร่วมกันแล้วเราจึงแยกตัวออกมานอนดูดาวอยู่ข้างๆเต็นท์ทำให้เห็นสิ่งที่แปลกประหลาดมากอย่างหนึ่งคือ  เราได้เห็นไฟขนาดใหญ่กว่าดาวประมาณสามดวงวิ่งไปวิ่งมาอยู่บนท้องฟ้ามันวิ่งเร็วพอที่เรารู้ได้ว่ามันคือสิ่งแปลกปลอมที่เกิดขึ้นวิ่งกลับไปกลับมาตลอดเวลาจนหลับไปมันก็ยังไม่หยุดเราไม่รู้ว่ามันคืออะไรกันแน่ได้แต่สงสัยมาจนถึงทุกวันนี้
 

               ที่ทะเลสาบเขาแหลมในยามเช้าของวันที่  25  เมษายน  2547  ซึ่งเป็นวันที่เราจะต้องกลับบ้านนั้นเรายังได้ยินเสียงของนกโพระดกมันร้องโขกป๊ก  โขกป๊ก  อยู่ตลอดเวลาแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าเพราะตั้งแต่เกิดมาเราไม่เคยได้ยินนกชนิดนี้ร้องจริงๆเลยสักครั้งและก็ไม่เคยได้เห็นตัวด้วย  หลังจากนั้นเราจึงต้มโจ๊กกินเพื่อจะอาศัยรถของเจ้าหน้าที่ไปลงเกริงกระเวียและต่อรถโดยสารกลับบ้านต่อไป...

...........................................................................

"เรื่องราวการเดินทางของพี่โก๋ คงมีโอกาสนำลงมาลงเรื่อยๆ หวังว่าคงเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ที่ชอบแบกเป้ลุยเดี่ยวใช้สำหรับการเดินทาง  ในที่ต่างๆ ที่หัวใจอยากไป....... เพื่อค้นหาอะไรหลายๆ อย่างที่ขาดหายไปในชีวิตในห่วงเวลาหนึ่ง แต่ที่สำคัญที่สุดนั่นคือการค้นหาตัวตนของตนเองนั่นละ ที่เราต้องค้นให้เจอ....."

............................
ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยง[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (35999)
avatar
เรียนแบบเที่ยว

โหเรื่องราวการเดินทางของพี่โก๋ ตั้งแต่ปี 47ตอนนี้ปี 52ตอนนี้ก็ 5 ปีผ่านไปแล้วอะไรต่างๆจะเหมือนเดิมหรือป่าวหนอ ถ้าเราตามรอยไป แต่ก่อนจะไปถึง อช.เขาแหลมเราจะไปพักที่ภูผาตาด โฮมสเตย์ก่อนเพราะใกล้น้ำตกผาตาด และพุน้ำร้อนหินตาด(รู้สึกจะชื่อนี้แหละถ้าจำไม่ผิด) ดูนี่

http://www.panoramatown.com/phuphatat/

ที่เราเลือกที่นี่เพราะเห็นว่าที่นี่ "บ้านที่นี่สวยแปลก มีจิตวิญญาณในการสร้าง มีมิตรภาพ ผอ.ททท ยังชมเลย   " แบบว่าเขาเล่าว่าอะนะไปดูกันเอาเอง  จากนั้นเราก็จะไปอช.เขาแหลมตามแผนที่พี่โก๋ปี 47 แต่อาจจะแวะเที่ยว อ.ทองผาภูมิก่อน แบบว่าเราชอบเพชรพระอุมาหละนะและก็ซื้อของไปตุนไว้เพราะกางเต็นท์นอนต้องตุนกันหน่อย ... ไม่รู้จะเป็นไงบ้างตื่นเต้นจัง

ผู้แสดงความคิดเห็น เรียนแบบเที่ยว วันที่ตอบ 2009-04-05 12:48:30


ความคิดเห็นที่ 2 (135392)
avatar
sutteerak89

ไปมาเมื่อศุกร์ที่ 17/7/53 ป่าที่นี้สมบูรณ์มาก ไปแล้วติดใจอยากไปอีก

เราพักที่ป้อมปี่ วิว สวยได้ใจมากมายย ถ้ามีโอกาสอีก ปลายปีนี้เจอกันที่ อช.เขาแหลม

ผู้แสดงความคิดเห็น sutteerak89 วันที่ตอบ 2010-07-24 17:02:13


ความคิดเห็นที่ 3 (137592)
avatar
คนชอบเที่ยว

ปีใหม่เราว่าจะไปเที่ยวไม่รู้ว่าอากาศจะหนาวหรือเปล่า ใครก้ได้ช่วยตอบที

ผู้แสดงความคิดเห็น คนชอบเที่ยว วันที่ตอบ 2010-12-14 13:40:06[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool