ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


หมู่เกาะตะรุเตา

 
Blog Entryกับการเดินทางไปหมู่เกาะตะรุเตา12-16/4/50

....ฉันและคณะลูกหมูนัดพบกันที่หัวลำโพง เพื่อขึ้นรถไฟ ชั้น 1 จุดหมายปลายทาง คือ กรุงเทพ-หาดใหญ่ ผู้ร่วมเดินทาง 7 คน คือ 1.พี่ตัน 2.ผบ.ปลา 3.พี่แอน 4.ตูน 5.พี่เปิ้ล 6.พี่ต้อ 7.ลูกตาล โดยรถไฟจะออกจากสถานีต้นทางคือหัวลำโพงตอน 14.45 น.ของ วันที่ 12/4/50 รถไฟออกตรงเวลามาก(ไม่น่าเชื่อ) เราถึงสถานีหาดใหญ่ประมาณสายๆของ วันที่ 13/4/50 เพื่อเตรียมต่อรถตู้ไปยังท่าเรือเพื่อขึ้นเรือสปีดโบ๊ท โดยเรามีเป้าหมายที่พักอยู่ที่เกาะ "อาดัง" 

.....ก่อนจะถึงเกาะอาดังเรือสปีดโบ๊ทพาพวกเราและคณะทั่วร์อื่นไปแวะที่ "เกาะไข่" เพื่อให้เราได้ถ่ายภาพมุมยอดนิยม ที่เรียกว่า ซุ้มประตูหิน มันสวยจริงยิ่งมองผ่านข่องซุ้มประตูไปเห็นน้ำทะเลอยู่เบื้องหลัง ขอบคุณธรรมชาติจริงเลยที่สร้างความงามเช่นนี้มาให้มนุษย์อย่างเราได้ตามมาเยือน ลืมบอกว่าเป็นมุมที่เหล่านิตยสารชอบนำไปตีพิมพ์ โดยเล่มล่าสุดที่เห็นเป็นปกของ "อสท" ฉันเองยังซื้อมาเป็นสมบัติส่วนตัวก่อนมาทริปนี้เลย.....

 เมื่อเราเดินทางถึงเกาะอาดังก็บ่ายกว่าแล้ว เราตกลงวันว่าวันนี้เราจะพักผ่อนเพื่อเก็บแรงไว้สำหรับการดำน้ำในวันพรุ่งนี้....จากนั้นเรานัดเจอกันเพื่อทานอาหารค่ำด้วยกัน โดยอุทยานฯจัดหาไว้ให้เป็นเมนูบังคับ มีทางเลือก 2 ทาง คือ กิน กั ไม่กิน  หลังรับประทานอาหารมื้อค่ำเรียบร้อยเราไปนั่งพักผ่อนกันริมทะเล กะว่าจะนั่งเล่นเฉยๆ แต่พอถึงเวลาจริงๆ ด้วยอากาศที่ร้อนและไม่มีลมเลย จึงทำให้เราต้องหอบที่นอนออกมาปูนอนริมหาด (เอาเป็นว่านอนอยู่ใต้ฟ้าดูดาว ฟังเสียงคลื่น) เรานอนพักกันริมหาก 2 คืน ด้วยเหตุผลที่ว่าร้อนจัด+ไม่มีพัดลม+นักท่องเที่ยวห้องข้างเคียงมากันครอบครัวใหญ่มีทั้งลูกเด็กเล็กแดงยันคนแก่ โอ้เสียงดังถึงขั้นนอนไม่ได้ แต่ที่สำคัญระบบท่อน้ำทิ้งน่าจะมีปัญหาอย่างรุนแรง เพราะส่งกลิ่นเหม็นมาก... เหตุผลหลังสุดนี่ให้อภัยไม่ได้ ถึงขั้นต้องหอบสัมภาระหนี้ไปนอนข้างนอกกันเป็นเรื่องเป็นราว

เช้าวันที่ 14/4/50 เราตื่นนอนกันแต่เช้าเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงเรือ โดยวันนี้น้องน่านบอกกับคณะลูกหมูของเราว่าจะพาไปดำน้ำบริเวณรอบในของหมู่เกาะตะรุเตา โดยใช้ระยะเวลาในการนั่งเรือไปในแต่ละจุดไม่ไกลกันนัก....น่านพาพวกเราไปหลายที่มากจำไม่ไหว แต่เลือกจำเฉพาะที่ประทับใจ คื เกาะหินงาม โดยเกาะนี้มีลักษณะเด่น คือ หินมีสีดำ กลมมน เมื่อถูกแสงแดน บวกกับโดนน้ำทะเล ยิ่งทำให้ตัวหินเองที่มีสีดำเด่นขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ  อันดับต่อมา คือ การดำน้ำที่ร่องน้ำจาบัง ลักษณะเด่นของร่องน้ำจาบัง คือ มีปะการังอ่อนที่มีสีสันสวยงาม อีกทั้งยังมีปลาหลากชนิดอาศัยอยู่ชุกชุม แต่ที่ฉันสังเกตุได้ คือ บริเวณนี้มีทั้งกระแสน้ำอุ่นและกระแสน้ำเย็นปะปนกัน อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้มีปลาชุม 

 

ซึ่งการที่เราจะลงดำน้ำที่ร่องน้ำจาบังได้ต้องทำตามคำแนะนำของน่านอย่างเคร็งครัด เนื่องจากเป็นจุดที่มีกระแสน้ำแรง การดำน้ำจึงต้องจับเชือกที่ทางอุทยานได้ทำขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยว โดยน่านย้ำกับเราเสมอเรื่องความปลอดภัย ทุกครั้งน่านจะต้องลงไปสังเกตทิศทางและความแรงของกระแสน้ำก่อนเสมอ ก่อนที่คณะลูกหมูของเราจะลงไปดำ ลืมบอกว่าตอนแรกเนื่องจากกระแสน้ำแรงมากน่านต้องคอยเวลาให้กระแสน้ำอยู่ในระดับที่ปลอดภัยก่อน จึงพาเรากลับไปที่เกาะหินงามเพื่อคอยเวลาลงดำน้ำ ด้วยความที่กลัวเวลาจะหมดไปอย่างเปล่าประโยชน์ บางส่วนก็นั่งคุยกัน ส่วนฉัน พี่ต้อ และลูกตาล ขอเป็นทีมทำลายหอยนางรมแล้วกัน เราพากันคว้าหินกันคนละก้อนไปทุบหอยนางรม คิดดูซิว่ามันสดจริงน๊ะ ทุบแล้วก็แกะกินกันสดๆ กินหอยสดสุดในชีวิตก็ครั้งนี้แล มีเยอะมากเลยกินกันไม่หวัดไม่ไหว.....จากนั้นพอกระแสน้ำอยู่ในระดับที่ปลอดภัย น่านก็พาเราไปดำน้ำ "ฮิ ฮิ ความที่ร่องน้ำจาบังสวย เราถึงขั้นลงดำกันตั้ง 2 รอบ" จุใจเลย ทุกคนประทับใจมาก แม้แต่ลูกตาลขนาดเป็นเด็กยังลงดำน้ำกับเราทุกจุดไม่มีถอย..(สู้ สู้)....เวลาของการดำน้ำวันแรกก็หมดไปอย่างคุ้มค่า....จากนั้นเราพากันกลับไปยังเกาะอาดังเพื่อพักผ่อน

 

เช้าของวันที่ 15/4/50 น่านพาเราออกเดินทางไปดำน้ำบริเวณรอบนอกหมู่เกาะตะรุเตา โดยระยะทางที่ใช้ในการเดินทางไปดำน้ำแต่ละจุดไกลกันมาก วันนี้จุดที่ดำน้ำแล้วประทับใจเห็นจะเป็นการดำน้ำแนวผจญภัยที่เกาะผึ้ง ซึ่งเมื่อวานเราคิดว่าการดำน้ำที่เกาะจาบังน้ำแรงแล้ว แต่ที่เกาะผึ้งนี่แรงกว่ามาก โดยน่านได้ผูกปลายเชือกด้านหนึ่งไว้กับชูชีพเปล่า เพื่อให้คนจับเชือกคนสุดท้ายใช้เป็นจุดสังเกตว่าสุดปลายเชือกแล้ว ส่วนปลายเชือกอีกด้านผูกไว้กับท้ายเรือ น้ำที่นี่แรงเข้าขั้นทีเดียวขนาดพี่ตันว่ายน้ำเป็น ดำน้ำเป็น น่านยังต้องให้พี่ตันใส่ชูชีพ น่านเตือนพวกเราว่าให้จับเชือกให้แน่นที่สุด รวมทั้งเว้นระยะห่างระหว่างกันให้มาก เพื่อกันเท้าของแต่ละคน ฉันจำได้ว่าฉันเองจับเชือกแน่นมากจนเจ็บมือไม่กล้าขยับมือขณะที่เรือเดินเครื่องรากพวกเราทวนน้ำเลยด้วยซ้ำ เพราะเหตุที่ว่ากลัวว่าเชือกจะหลุดมือ แต่ในที่สุดด้วยกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวมากจึงทำให้เชือกหลุดจากเรือ

 ตอนนั้นพวกเราลอยไปติดกับโขดหินของเกาะผึ้ง มองไปด้านล่างก็เป็นหอยเม้นอยู่เต็มไปหมด น่านร้องเตือนพวกเราให้ระวังขากันสุดชีวิต อีกทั้งให้พลิกตัวเอาหน้าขึ้นฟ้าให้บริเวณหลังเป็นตัวปะทะกับโขดหิน ไม่ต้องกลัวเจ็บเพราะมีเสื้อชูชีพกันอยู่ ขนาดระวังกันขนาดนี้พี่ต้อยังเสียเลือดให้โขดหินที่เกาะผึ้งเลย พวกเรามารู้ที่หลังเพราะพี่เปิ้ลเล่าให้ฟัง เนื่องจากพี่เปิ้ลอยู่บนเรือไม่ได้ลงดำน้ำด้วยจึงรู้เหตุการณ์ทั้งหมด สาเหตุเพราะน้ำแรงมากบวกกับรากพวกเราอีก 6 คน ทำให้เรือทานแรงไม่ไหวเสียหลัก คนเรือพยามเติมน้ำมันเพื่อเร่งเครื่องให้รากผ่านจุดที่น้ำแรงที่สุดไปให้ได้ แต่แล้วก็เกินความสามารถที่จะทำได้  เพื่อกันเรือร่มอีกทั้งถ้าเรือดับเครื่องลงก็เกรงว่าเรือจะไหลตามน้ำ หางเสือท้ายเรือจะเป็นอันตรายกับพวกเราคนเรือจึงตัดสินใจปลดเชือกออก แล้วค่อยกลับมาช่วยเราที่หลัง ฉันคิดว่าเขาตัดสินใจถูกแล้วไม่งั้นถ้าเรือร่มคงยุ่งกว่านี้เยอะ มันสนุกน๊ะ แต่อันตรายเกินไป.. ด้วยกระแสน้ำที่แรงเราจึงไม่สามารถทำภาระกิจผจญภัยเกาะผึ้งได้สำเร็จเราจึงเปลี่ยนเป้าหมายมุ่งหน้าไปที่อื่นกันต่อ

 

 

 

 

......จุดที่สองของวันนี้ที่ประทับใจ คือ อ่าวลอกวย  เป็นจุดดำน้ำตื้นที่มีปลาสวย งามเยอะที่เดียว หาดทรายก็สวย ปลาก็รับแขกสุดๆ เหมือนจะรู้ตัวว่าควรออกต้อนรับแขกผู้มาเยือน..เราง่วนอยู่กับการดำน้ำจนเย็น จากนั้นน่านพาเราบมาที่พักเพื่อเตรียมตัวสำหรับการไปทานอาหารมื้อค่ำกัน...เราไปถึงที่เกาะหลีเป๊ะกันที่นั่นมีชุมชนของชาวบ้านอาศัยอยู่ มีโรงเรียน แต่ไม่มีวัด น่านบอกว่าเวลาตายก็ใช้ฝังดินเอา (โอ้แม่เจ้า) ....ร้านที่เราจะกินข้าวกันชื่อร้าน "ฅนเล" อาหารที่เราสั่งมากินกันมีหลายอย่าง เช่น ผัดผักรวมมิตร ไข่เจียวแก้งส้มปลาหน่อไม้ดอง ยำปลาจิงจัง ปลาอินทรีย์ทอด น้ำพริกผักสด อร่อยทุกอย่างเลยระหว่างรออาหารพี่ตันอาสาเฝ้าโต๊ะ ส่วนฉันและคณะไปเดินเล่นริมหาด หาดทรายที่หลีเป๊ะขาวและละเอียดมากๆ นุ่มเท้าดีจริง เรานั่งอยู่ที่นั่นเพื่อนั่งดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า มันสวยทุกครั้งที่ได้ดู แต่รับรองว่าไม่เหมือนกัน เพราะในแต่ละที่จะมีมุมของมันเอง มันจึงแตกต่างกันทุกครั้ง ถึงแม้ว่าจะเป็นพระอาทิตย์ดวยเดียวกันก็เถอะ เรานั่งคุยกันนั่งเล่นทรายกันไปตามเรื่อง คุยกันถึงทริปสงกรานต์ปีหน้าแล้ว เป็นการวางแผนที่แสนยาวไกล คราวหน้าเราจะไปเยือนหมู่เกาะสุรินทร์กัน (เอาเก็บเงินเร็ว) พอพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเราก็พากันกลับมากินข้าวที่ร้านกัน เป็นอันว่ามื้อค่ำวันนั้นเป็นมื้อค่ำที่อิ่มทองและอิ่มใจไปตามๆกัน จากนั้นเราพากันกลับที่พักเพื่อเตรียมตัวสำหรับการกลับสู่พระนครในวันต่อไป

   

.........  เช้าวันที่ 16/4/50 ตื่นแต่เช้าเหมือนเดิมเพื่อเตรียมตัวกลับ โดยก่อนกลับเราได้แวะช๊อปกันที่หาดใหญ่ด้วยได้ของฝากมาเพียบเลย....จากนั้นก็แยกย้ายกันเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกมี พี่แอน พี่เปิ้ล พี่ต้อ ลูกตาล เดินทางกลับด้วยรถไฟปรับอากาศชั่น 1 ส่วนกลุ่มที่ 2 มีฉัน พี่ตัน และตูน เดินทางกลับด้วยสายการบินแอร์เอเซีย......ฉันเองถึงกรุงเทพตอน 2 ทุ่ม กว่าจะเคลียตัวเองออกจากสนามบินแล้วถึงบ้านปาเข้าไป 3-4 ทุ่ม ส่วนอีกกลุ่มที่เดินทางกลับด้วยรถไฟถึงบ้านประมาณบ่าย 2 โมง ของวันที่ 17/4/50        และแล้วทริปนี้ก็จบลงด้วยดี ภายใต้การบริหารงานของพี่ตัน

ขอเสนอแนะ จากความคิดของฉันขอสรุปว่าทริปเกาะตะรุเตาครั้งนี้ คุ้มเงินอย่างแรงเพราะทุกที่ที่น่านพาเราไปแต่ละจุดมันสวย สวยทุกที่จริงๆ อีกทั้งบางจุดที่คนอื่นไม่ได้ไปกันสำหรับทัวร์ปกติเราก็ได้ไป ฉันยังคิดอยู่เลยว่าครั้งนี้เป็นการตัดสินใจถูกจริงๆ ที่เรามากันเองไม่มากับทัวร์ ทั้งนี้ต้องขอบคุณเพื่อนพี่แอนที่ได้แนะนำไกด์ดีๆ อย่างน่านให้เราได้รู้จัก ทุกคนในทริปลูกหมูก็คงคิดเช่นเดียวกับฉัน น้องเขามีลักษณะของคนที่เหมาะที่จะทำงานบริการจริงๆ และท้ายสุดนี้สำหรับใครที่อยากจะดำน้ำขอให้เตรียมตัวเรื่องสภาพร่างกายด้วย....(ขอย้ำ) ลืมบอกน้องน่านเป็นไกด์ที่มีใบประกาศของอุทยานฯด้วย รับรองเรื่องความปลอดภัยเป็นภาระกิจหลักของผู้ชายคนนี้ (ผู้ชายชุดดำ)
ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยงแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool