ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


โกรกอีดก

ทริปปรับพื้นและเสริมสร้างทักษะ การเดินป่า 2549 ที่ น้ำตกโกรกอีดก จ.สระบุรี

โกรกอีดก ตอน_1_256.cut.wmv (17.8 MB


 อีกหนึ่งกิจกรรมดีๆที่จะต้องจดจำความประทับใจไว้ไม่รู้ลืม  เป็นการเริ่มต้นเดินทางไปในทิศทางที่ถูกต้อง 

 จุดหมายปลายทางในครั้งนี้คือ  น้ำตกโกรกอีดก  เรามาพร้อมกันทุกคนที่จุดนัดพบคือ  อ่างเก็บน้ำเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า  เพราะเดินทางในเวลากลางคืนเราจึงไม่สามารถไปให้ถึงยอดน้ำตกได้  และยังจะต้องทำกิจกรรมกันในตอนเช้า  เพื่อจะได้เรียนรู้วิธีการใช้ชีวิตในป่าได้อย่างสบายและปลอดภัย  ก่อนที่จะได้เข้าไปเผชิญกับสถานการณ์จริงๆ  และในครั้งนี้สมาชิกส่วนใหญ่ก็เพิ่งจะเดินทางกับเราเป็นครั้งแรกอีกด้วย 

 ในตอนเช้า  เมื่อทุกคนกินอาหารเช้า  ขนมปัง-กาแฟ  และต่อด้วยข้าวต้มแล้ว  เราก็แยกย้ายกันไปตามจุดต่างๆ  ที่มีอยู่  4  จุด  ในแต่ละจุดจะมีคนคอยดูแลให้คำแนะนำ  เกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็น  ทุกคนตั้งใจเรียนรู้ดีมาก  จึงนับได้ว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีของเรา  เพราะการทุ่มเทเพื่อจะถ่ายทอดวิชาความรู้ที่ผู้ดูแลในแต่ละจุดมีติดตัวอยู่ให้คนอื่นนั้นไม่เสียแรงเปล่า  เพราะทุกคนเต็มใจรับในสิ่งที่พวกเราให้  จึงทำให้เกิดความประทับใจมาก

 เมื่อเสร็จสิ้นจากกิจกรรมตามจุดต่างๆแล้ว  เราจึงแบ่งสัมภาระเพื่อจะเดินทางกันต่อไป  ด้วยเวลาที่ลดน้อยถอยลงไปทุกที  และจากตรงจุดนี้ไปถึงทางเข้าน้ำตกโกรกอีดกยังอีกหลายอึดใจนัก  เราจึงต้องรีบเดินทางกัน
 

ณ.  จุดจอดรถก่อนเดินขึ้นนั้นก้าวแรกที่เราลงจากรถก็ต้องเจอเข้ากับ  ฝนที่เทกระหน่ำลงมาจากเมฆก้อนสีดำมหึมา  จากเบื้องบน  ที่เรามองเห็นมาแต่ไกลตอนอยู่บนรถนั่นเอง  ช่างเหมาะเจาะอะไรเช่นนี้หนอฟ้า  ฝน  แต่ตรงจุดนี้มีศาลาพักสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่  เราจึงพอมีเวลาทำใจได้สักพักพร้อมกับกินข้าวกลางวันไปด้วย

โกรกอีดก ตอน_1_256.cut2.wmv (16.4 MB)


 

ก้าวแรกของการเดินทาง  อุปสรรคแรกของเราก็คือ  น้ำที่ไหลแรงสีแดงๆดังซ่าๆ  สูงกว่าหัวเข่าที่เราต้องลุยข้ามไป  แต่พวกเราก็ไม่ยอมถอดใจถึงแม้ว่าจะต้องลุยน้ำตั้งแต่ก้าวแรก  เพราะคนที่มาเที่ยวน้ำตกในหน้าฝน  ถ้ากลัวเปียกก็นอนดูรูปอยู่ที่บ้าน  หรือไปดูน้ำตกเทียมจะดีกว่า  แต่สำหรับขาลุยทั้งหลาย  ไม่มีใครปริปากบ่นเลยว่าลำบาก  เมื่อข้ามพ้นน้ำกันหมดทุกคนแล้ว  เราก็เดินกันไปเรื่อยๆ  ก้มๆเงยๆ  ไปตามเส้นทางที่มีร่องรอยการเดินอยู่แล้ว  เพราะเราเริ่มเดินกันในช่วงบ่าย  จึงมีนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นเดินนำหน้าเราเข้าไปก่อน  จึงไม่ต้องคลำหาทางกันมากนัก  และอีกอย่างหนึ่งก็คือเราพกคนนำทางติดตัวมาด้วยหนึ่งคน  ความมั่นใจจึงเพิ่มขึ้นอีก
 

เดิน  เดิน  เดิน  อยู่ภายใต้ร่มไม้และสายฝน  จนได้ยินเสียงน้ำดังซ่า  ซ่า  อยู่ข้างหน้าเรา  ตรงจุดนี้น้ำจะแรงกว่าตรงปากทางเข้าและกว้างกว่ามีหินขวางทางอยู่หลายก้อน  เราจึงต้องใช้ความระมัดระวังกันมากขึ้น  แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี  เพราะการช่วยเหลือกันในหมู่คณะ  ถึงแม้จะเป็นครั้งแรกของการเดินทางร่วมกัน  แต่ก็มีน้ำใจมีความห่วงใยให้กันตลอดเส้นทาง  นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ไม่อาจลืมลงได้
 

จากนั้นเราก็เดินกันไปเรื่อยๆตามเส้นทางที่ค่อนข้างสบายๆ  ไม่มีอุปสรรคอะไรมากมายนัก  นอกจากต้องข้ามน้ำอีกหลายจุด  มีต้นไม้ล้มขวางทาง  ทำให้ต้องลอดไป  ขึ้นเขาบ้างเล็กน้อยจนถึงจุดที่เราจะตั้งแค้มป์กัน  ซึ่งเป็นจุดเดียวสำหรับสันทางนี้  ที่เหมาะที่สุดในการพักแรม  จะมีป้ายบอกว่า  น้ำตกโกรกอีดก  800  เมตร  ที่นี่จึงเป็นที่นอนสำหรับเราในคืนนี้  เพราะอยู่ใกล้น้ำ  มีพื้นที่ราบสำหรับกางเต็นท์และมีต้นไม้ให้ผูกเปลด้วย

โกรกอีดก 512k ตอน 2-1.wmv (24.6 MB)


 

เตรียมที่พัก  เตรียมอาหาร  เล่นน้ำ  กินข้าว  พูดคุยสนทนา  ตามภาษาชาวแค้มป์  แลกเปลี่ยนประสปการณ์แบ่งปันความรู้สึกดีๆ  ให้แก่กัน  เพื่อสร้างมิตรภาพของความใหม่ในการคบหาให้เหมือนกับว่าได้เจอะเจอหน้ากันมากว่า  10  ปี  เป็นสิ่งดีๆที่ไม่ควรพลาดและไม่ควรลืมเลือนเลย
 

ก็มีแต่แสงตะเกียง  ก็มีแต่เสียงดนตรี  แล้วเราก็มีผองเพื่อน  รินจอกยื่นแก้วล้อมวงสุราแล้วเราก็สนทนากัน  มีการร้องเพลงเพื่อมิตรภาพสร้างความทรงจำ  จนถึงเวลาที่จะต้องแยกย้ายกันไปพักผ่อน  ตามความถนัดของแต่ละคนจนถึงเช้า

 เสียงน้ำดังซ่า  ซ่า  เพราะฝนหยุดตก  และใสกว่าตอนที่เราขึ้นมาถึงครั้งแรกคือเมื่อวานนี้  ได้ยินเสียงผู้คนพูดคุยกันอยู่ใกล้ๆ  คือเสียงของเพื่อนเราเอง  ที่ตื่นขึ้นมา  ต้มน้ำ  ชงกาแฟ  หุงข้าว  ทำกับข้าวให้เรากินกันนั่นเอง  ขอบคุณครับพ่อครัวและแม่ครัวทั้งหลาย
 

เมื่ออาหารเช้า  ข้าวมื้อแรก  ถูกจัดการเรียบร้อยแล้ว  เราจึงเตรียมตัวที่จะเดินขึ้นไปชื่นชมความงามของยอดน้ำตก  ที่เราอุตส่าห์  บุกน้ำลุยโคลนกันมาเพื่อที่จะได้ยลโฉมความงามของน้ำตกแห่งนี้
 

จากจุดพักแรมของเราไป  จะต้องข้ามน้ำอีกหลายครั้ง  กว่าจะถึงตัวน้ำตกที่ใหญ่และสูง  ตลอดเส้นทางก็เดินไม่ยากมากนัก  มีขึ้นลงเขาและหน้าผาบ้าง  มีโหนเชือกตอนใกล้จะถึง  แต่ตลอดเส้นทางจะมีสิ่งต่างๆมากมาย  เช่นเห็ดและดอกไม้  ทำให้เพลิดเพลินจนลืมความเหน็ดเหนื่อยได้บ้าง  มีน้ำตกชั้นเล็กๆที่สวยงามอีกหลายชั้น

โกรกอีดก 512k ตอน 2-2.wmv (29.8 MB)


 

ซ่า  ซ่า  ซ่า  หลังจากที่ได้ก้มหน้าก้มตาเดินกันขึ้นมาได้สักพัก  เราก็ได้ยินเสียงน้ำที่ดังมาก  เป็นการทิ้งตัวจากที่สูง  ตกลงมากระทบกับก้อนหินด้านล่าง  เป็นสายใหญ่และสูงพอสมควร  สายน้ำที่ตกลงมาจากที่สูง  พอกระทบกับก้อนหินด้านล่าง  ก็จะแตกกระจายกลายเป็นหยดน้ำเม็ดใหญ่ๆ  และละอองฝอยเล็กๆ  ทำให้รู้สึกเย็นสบายตลอดเวลา  ความงามที่เห็นนั้นทำให้  กระดูกที่ดูเหมือนจะหลุดออกเป็นชิ้นๆ  ต่อติดกันเหมือนเดิม  แรงกำลังที่ถดถอยลงไปเยอะนั้น  ได้คืนกลับมาเหมือนเดิมไม่เสียแรงเปล่าจริงๆ  ที่อุตส่าห์บุกป่า  ฝ่าดงขึ้นมาจนถึง  เป็นอะไรที่ยากจะอธิบายใครที่อยากจะรู้ต้องมาหาเอาเองไม่สามารถเอากลับไปฝากได้  ต้องขอโทษด้วยนะ
 

ตรงน้ำตกนี้จะมีจุดให้เราเล่นน้ำได้ไม่ค่อยใหญ่นัก  แต่ใครเล่าจะมัวสนใจอยู่กับการเล่นน้ำ  ความงามข้างหน้าต่างหากที่น่าสนใจ  เพราะน้ำ  3  สายใหญ่ๆ  ที่ตกลงมาจากที่สูงนั้น  มันทำให้ไม่อยากกลับบ้าน  ไม่อยากจากตรงนี้ไปจริงๆ  แต่ก็ต้องยอมจำนนด้วยหลายๆเหตุผล  จึงต้องจากลงมาเมื่อถึงเวลาอันควร 
 

เมื่อทุกคนได้ดูดดื่มกับความงามของน้ำตกจนเต็มอิ่มแล้ว  จึงเดินลงมายังที่พักเพื่อกินอาหารกลางวัน  แล้วเก็บข้าวของเพื่อออกจากป่าแห่งนี้กัน  ก่อนที่จะค่ำมืดเสียก่อน  เป็นการเดินทางกลับที่ทุกๆแห่งในป่าจะเหมือนกันคือ  เดินกลับแบบสบายๆ  ใช้เวลาน้อย  ไม่ต้องรีบร้อน  ของก็ไม่หนักมากเพราะของที่เราแบกกันขึ้นไปส่วนใหญ่จะเป็นของกินน้ำหนักจึงลดลง  เสื้อผ้าที่เปียกเราก็ใส่เดินทาง  เครื่องนอนก็ไม่ค่อยเปียก  เพราะตอนกลางคืนฝนไม่ค่อยตก 

 สิ่งที่ต้องแบกกลับก็มีเพียงขยะที่พวกเราแบกขึ้นไปนั่นเอง  แต่ก็เบาลงไปเยอะ  เพราะขยะส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องบรรจุของหนักที่เรากินกันหมดแล้วนั่นเอง  เราจึงแบกแต่ของเบาลงมาทุกอย่างจึงง่ายมาก  สำหรับการเดินทางกลับออกจากป่าในครั้งนี้  ถึงแม้ว่าจะต้องเดินลงเขาที่เราเดินขึ้นมา  และถึงแม้จะต้องเดินข้ามน้ำที่เราเดินข้ามไป  แต่ก็สบายเพราะน้ำลดระดับลงไปมาก  ความสบายจึงมีมากในตอนขากลับ  แต่ก็มีบ้างที่ล้ม  ลุก  คลุกคลาน  กันจนเลือดซิบๆ  แต่ก็เป็นเรื่องปกติอีกนั่นแหละสำหรับการเดินป่า  ถ้าไม่มีลื่นล้มก็ต้องโดนหนามเกี่ยว  หนามตำ  มันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว  ถ้าเราป้องกันดีสิ่งหนักๆ ก็จะกลายเป็นเบา
 

ออกมาถึงปากทางก็ได้ยินเสียงคนเล่นน้ำกันอยู่  พวกเราอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า  แล้วออกไปกินก๋วยเตี๋ยวร้านประจำของเรา  เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่พวกเราจะต้องทำกันนั่นก็คือการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นนั่นเอง  เพราะต่างคนต่างต้องพึ่งพาอาศัยกัน  และที่สำคัญคนไทยเหมือนกันต้องช่วยเหลือกัน
 

ความประทับใจอีกมากมายที่ไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นตัวอักษรได้  นอกจากทุกคนที่ไปมาด้วยกันจะรู้สึกกันเองเท่านั้น  การเดินทางในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่ยาวเหยียดแต่เขียนได้สั้น  เพราะอยากให้คนอื่นไปตักตวงด้วยตัวเอง

โก๋-ก้อนดิน เขียนให้คุณอ่าน

 

รวมภาพถ่ายจากการเดินทางครั้งนี้

-- ทริปแรก กับ ชมไทย ไปโกรกอีดก -- happy trip -- - top2191 

ประเดิม..เจ็ดคด..โกรกอีดก - pich888

มิตรภาพงอกงาม ที่ โกรกอีดก - cherry 

น้ำตกโกรกอีดก ภาคปรับพื้นฐาน และเสริมสร้างทักษะการเดินป่า - ake 
  
เรื่องเล่าเพิ่มเติม จากเจ้รี่

http://inmyworldchery.spaces.live.com/blog/cns!4B911A80BC1E7E1!297.entry#comment 
    
  
ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยงแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool