ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร

   

                จุดนัดหมาย KFC หน้าสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เวลา 20.00น. ทั้งคนมาส่ง คนไปเที่ยวนั่งคุยหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน รอเวลา 22.00 น. รถโดยสารประจำทาง สาย กรุงเทพ-ชุมพร จะเคลื่อนตัวนำชมไทยสู่จุดหมาย 

เพื่อนๆทยอยกันมาเรื่อยๆ ส่วนมากจะมาช้ากว่าเวลาที่นัดไว้ เพราะเป็นวันหยุดติดต่อสามวัน รถติดมากๆ บ่นกันทุกคน พอใกล้เวลารถออก เราก็เคลื่อนทัพ แบกเป้ขึ้นบ่า เดินไป ชานชลาที่ 13 เพื่อขึ้นรถที่ได้จองไว้ทั้งหมด 24 ที่นั่ง นี่ถ้าไป VIP ก็เหมาได้1 คันเลย ได้เวลาใกล้รถออกเต็มที น้องวิทก็ยังมาไม่ถึง ทุกคนใจจดใจจ่อ โทรตามวิทกันจ้าละหวั่น เพราะกลัวว่ารถจะไม่รอ จนแล้วจนรอดพระเอกของชมไทยก็มาในนาทีสุดท้าย ทุกคนยิ้ม อย่างดีใจแล้วขึ้นมาจับจองที่นั่ง กันบนรถ ที่เห็นๆ เกือบทั้งคันมีแต่ชมไทยเต็มไปหมด

ยิ่งคนเยอะเรายิ่งเหมือนหน่วยทำลายความสงบ ไปอยู่ตรงไหนเกือบจะเรียกว่าตลาดแตกกันเลยทีเดียว ทั้งเล่นทั้งหยอกล้อกัน โดยมีเสียงคอยเตือนจากๆพี่ๆ เสมอว่า เฮ้ยเกรงใจคนอื่นบ้าง!!

เราถึง ตลาดชุมพร เวลาประมาณ ตี 5 ครึ่ง ช่วยกันขนย้ายสัมภาระ ออกจากรถ แล้วเดินมุ่งหน้าสู่ปั้มตรงข้ามเพื่อ ล้างหน้าแปรงฟัน แต่เจ้ากรรม น้ำไม่มี สงสัยเจ้าของปั้มเห็นพวกเรามากันเยอะ เลยเดินไปปิดวาวน้ำแน่ๆ ในระหว่างที่เคลื่อนพลเดินเข้าปั้ม ได้มีโอกาสหันไปมองเพื่อนๆขณะข้ามถนน โห นี่มันมากันเยอะขนาดนี้เลยหรือนี่ !! ในเมือไม่สามารถทำไรกับตัวเองกันได้ ก็นั่งคุยนั่งเล่นกันตามสะดวก ไม่นานนัก รถจากเกสเฮ้าส์ ก็มารับ เพื่อไปหาอะไรใส่ท้องกันที่ตลาดชุมพร

เดินแยกย้าย หาข้าวกิน บ้างก็กาแฟ กับ ปลาท่องโก๋ โจ๊ก อร่อยกันท้วนหน้า ก็เดินหาซื้อเสบียงเพื่อมุ่งหน้าสู่ เกาะมาตรา มีคนเสนอ แตงโม ((เกือบจะเป็นอาหารหลักในทริปนี้)) สัปรด ((ซึ่งคนสั่งไม่ได้ปอก)) แล้วก็สารพัดขนม น้ำอัดลม ขนซื้อกันเข้าไป

 

ถึง อช.หมู่เกาะชุมพร พร้อมกับความผิดหวัง เจ้าหน้าที่ ไม่ให้ออกเรือไปเกาะ เนื่องจากมรสุมเข้า จะเป็นอันตรายถ้าออกเรือไป ทุกคนต้องมานั่งประชุมกันใหม่ ว่าจะเอายังไงกับทริปนี้ พี่มด ไกค์ใจดี เสนอให้ไปนอนที่ทุ่งวัวแล่น ทุกคนก็ตอบตกลงแต่โดยดี ทำไงได้ เค้าไม่พาไป เราก็ไปไม่ได้   จึงใช้เวลาช่วงเที่ยงที่เหลือ เดินสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ในหน่วยอุทยานฯ เป็นป่าโกงกาง เป็นเส้นทางสวยงาม มีไกค์ตัวน้อยของทางอุทยานเป็นผู้ให้ความรู้ตลอดเส้นทาง

เวลาเที่ยงกว่าๆ เราถึงหาดทุ่งวัวแล่น ขนของส่วนตัวเก็บในห้องพัก แล้วเราก็ไปสุมหัวกันอยู่ที่ร้านค้าริมหาดทุ่งวัวแล่น บ้างก็ร้องเพลงเล่นกีต้าร์ บ้างก็จับกลุ่มนั่งคุย บางคนเดินถ่ายภาพชายหาดในขณะที่แดดจ้า ...ฉันขอนั่งร้องเพลงดีกว่า แล้วไม่ลืมที่จะทำกิจวัตรประจำ เอาโปสการ์ดมาเขียนส่งถึงเพื่อนฝูงอีกตามเคย

 

ได้เวลาบ่ายสี่โมง ได้ฤกษ์ลงน้ำทะเลให้ชื่นใจซะที ทาซันบลอคกันเรียบร้อย จูงมือกิ๊ฟ พร้อมห่วงยางหนึ่งอันวิ่งลงทะเล ให้คนที่กลัวแดด อิจฉาเล่น ขอบอกว่าคลื่นที่ทุ่งวัวแล่นนี่ไม่ธรรมดาเลย สูง 1-3 เมตร ไม่ได้เว่อน่ะเนี่ย โดนคลื่นซัดกันจนจุก ร้องกรี๊ดๆๆ ให้คนอื่นอิจฉา และคงมองว่า เล่นสนุกกันจนออกนอกหน้า แล้วทุกคนก็อดใจไม่ไหววิ่งตามกันลงมา  เราใช้ช่วงเวลาหรรษานี้ เล่นน้ำ บ้างก็จับน้องใหม่โยนทะเล โดนทีละคน โดยใช้สายตาส่งซิกกันว่า ใครจะเป็นเหยื่อรายต่อไป ก่อนที่จะจับโยน ก็ทำทีเข้าไปถ่ายรูปหมู่ โดยมีพี่ๆ น้องๆ ลุมล้อมเหยื่อ พอถ่ายเสร็จก็ถึงเวลา อุ้มกันหละจ๊ะทีนี้ รายแล้วรายเล่า น้องใหม่น้องน่ารักโดนกันทุกคน .......

หลังจากที่เล่นน้ำกันจนเหนื่อย อาหารค่ำจึงขายดีมากๆ ทั้งเหนื่อยทั้งหิว ฟาดกันเรียบในพริบตา ตบด้วยแตงโมหวานๆ อีกหนึ่งลูกก็หมดอีกเช่นกัน จำไม่ได้ว่า ทริปนี้ซื้อแตงโมมากี่ลูก ใครรู้ช่วยมาบอกหน่อย เพราะรู้สึกว่า ผ่าเท่าไหร่ก็ไม่หมดซะที ผ่ากี่ลูกก็หมด.ทุกครั้ง

ค่ำคืนที่ทุ่งวัวแล่น เริ่มกิจกรรมแนะนำตัว เพราะทริปนี้มีน้องใหม่หลายคน เล่นเกมส์กันสนุกสนาน จนต้องไปอาบน้ำกันใหม่อีกรอบ แล้วก็แยกย้าย เข้ากลุ่มร้องเพลง แล้วกก็กินอีกแล้ว "เจ๊ผ่าแตงโมหน่อย" เฮ้ยแตงโมอีกแล้วเหรอ ผ่าแล้วก็หมดอีก??   มีนัดหมายที่เวลา 8.00 น.เราจะกลับไปที่ อช.หมู่เกาะชุมพรเพื่อลงเรือมุ่งหน้าสู่จุดหมาย ที่ตั้งใจไว้ เกาะมาตรา(ลุงขาว)

แดดจ้าเลยเช้านี้ หลังจากทานอาหารเช้า ก็เริ่มขนสัมภาระ ขึ้นรถ เดินทางต่อ พอมาถึงอุทยาน เราขนของลงเรือเรียบร้อย สวมเสื้อชูชีพ ทาซันบลอค กันเรียบร้อย นายท้ายก็หันหัวเรือออกทะเลในทัใด

ถ่ายภาพกันสนุกสนาน และแล้ว ใน ทะเลข้างหน้า กลุ่มเมฆครึ้มเริ่มก่อตัว อย่าน่ากลัว และเคลื่อนตัวเข้าสู่ฝั่งอย่างรวดเร็ว เพียงไม่ถึงสิบนาทีที่ออกเรือ เราต้องหันหัวเรือกลับทันที เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและอุปกรณ์กล้องของทุกๆคน ฝนตก อย่างไม่ลืมหูลืมตา ตกหนักมากๆ ต่างคนต่างอุ้มกระเป๋ากล้อง ปกป้องยิ่งกว่าชีวิต แล้วก็มาหลบฝนในเพิงของชาวประมง เรื่องเปียกไม่ต้องพูดถึง ชุ่มตั้งแต่ยังไม่เข้าฝั่งโชคดีที่มีถุงพลาสติก ใส่กระเป๋ากล้อง ไม่ง้านร้องไห้แน่นอน

 

 

พวกหนุ่มๆเล่นฟุตบอลกลางสายฝน กับเด็กพื้นที่ พี่เอกยิงปร ะตูได้ ดีใจยิ่งกว่าถูกหวย ท่าดีใจเค้าก็ไม่อยากจะบรรยาย ((ดีใจเว่อ)) แล้วฝนก็หยุดตก เก็บข้าวของขึ้นเรือ มุ่งหน้าสู่เกาะมาตราอีกครั้ง หลายคนเมาเรือ ให้อาหารปลากันไปตลอดเส้นทาง ตัวฉันเองแก้ปัญหาเมาเรือด้วยการหลับ

ถึงเกาะ เราช่วยกันขนของขึ้นฝั่งอีกครั้ง แล้วหน่วยทำลายความสงบ(ของชาวบ้าน) ก็เริ่มทำงานในทันที กินข้าว นั่งคุย ดำน้ำ หยอกล้อกันสนุกสนาน ยามเย็นเดินไปเก็บภาพ ที่ท้ายเกาะ ได้ภาพมาสวยๆทุกคน ไปดูได้ในอัลบั้มล่าสุด (แหมเหมือนศิลปิน) 

ยามค่ำคืน เมนูมื้อค่ำ ผัดเผ็ดปลาอินทรีย์ ต้มโคล้งรวมมิตรทะเล หอยสังข์ผัดคะน้า ไข่เจียวหมูสับ อร่อยมากๆ  กินกันอย่างเอร็ดอร่อย บรรยากาศดี อาหารอร่อย มีเพื่อนที่ดี  จะมีอะไรที่ดีไปกว่านี้อีก   หลังจากทานอาหารค่ำแล้ว ก็เริ่มจับกลุ่ม ร้องเพลง ถ่ายภาพ เล่าเรื่องผี (อีกแระ)  เรื่องผีๆนี่กลุ่มใหญ่มาก เราจึงละทิ้งกีต้าร์ ไปป่วนกลุ่มเรื่องผีกันเล่นๆ วางแผนกัน แกล้งเพื่อน เหมือนแก็งค์ สามช่า โดยมี พิชชี่ กานดา ปุ้ย และ เชอรี่ หาสารพัดมาแกล้งเพือนๆน้องๆ ให้กรี๊ดกร๊าด กันท้วนหน้า สะใจจริงๆ ทำไปทำมา หลอกเค้ากลัวซะเอง แหะๆๆ กลัวเจอของจริงอค่

 

         

หลอกน้องๆ ก็เริ่มง่วงมาปูเสื่อนอนริมหาดกัน เผลอหลับไปไม่รู้ตัว น้องๆสาวๆ ไม่กล้าขึ้นไปนอนบนบ้านพัก เนื่องจากเจอเรื่องสุดท้ายที่พิชชี่เล่าเข้าไป สยองกันทุกคน เลยเลือกที่จะขึ้นไปนอนที่ระเบียง อากาศดี ล้มตัวลงนอนห่มผ้า หลับสบายถึงเช้า แต่เห็นว่าคนอื่นๆ นอนกันไม่ค่อยหลับ หลอนกันทุกคน

เช้าวันใหม่ สดใสมาก เรารีบจัดแจงเก็บข้าวของ เปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมลงเรือมุ่งหน้าสู่เกาะลังกาจิว เป็นจุดหมายสุดท้ายของทริปนี้  มอร์ถามขึ้นมาว่า "มีใครเอายาแก้เมาไหม๊ซื้อมาแต่ลืมแจก" มอร์ยิ้มๆ  มาแจกเอาวันกลับเนี่ยน่ะ พกไว้ไม่หายเมาน่ะน้อง

วันนี้ทะเลเรียบสงบกว่าเมื่อวาน เรือแล่นผ่านเกาะต่างๆ จนถึงเกาะลังกาจิว  เรามารับประทานอาหารเช้ากันที่นี่ มีข้าวผัดไก่ กับ ปลาทอด ซึ่งเรายังไม่ทราบว่าเป็นปลาอะไรแต่รู้ว่าอร่อยมากๆ กินกันเรียบทุกคน แล้วต่างก็คว้าอาวุธ ประจำกาย เสื้อชูชีพ และ หน้ากากดำน้ำ  ว่ายน้ำชมปะการังกันตามอัทธยาศัย

ตัวฉันเอง แหวกว่ายไม่เท่าไหร่ ทางโน้นก็ปลิงทะเล โอ้ยเจออีกแล้ว นั่นก็มี ตายๆๆๆๆ ขึ้นจากน้ำดีกว่า ส่วนตัวเป็นคนที่กลัวหนอน ปลิง ทาก เอาซะมากๆ ถึงแม้ปลิงทะเลมันจะอยู่เฉยๆของมันก็ตาม แต่ทำใจไม่ได้จริงๆ  เดินขึ้นมาจากน้ำ นอนเอาหัวหนุนเสื้อชูชีพแทน ยังไงก็มีประโยชน์นอกจากช่วยไม่ให้จมน้ำหละน่ะ

ลืมตาอีกทีทุกคนขึ้นมาจากน้ำแล้ว น้องพั้นช่วยเก็บเศษแก้วในทะเลมา น่ารักมากๆ และคงเพื่อนๆอีกหลายคนที่ช่วยกันในครั้งนี้ สวยแล้ว น้ำใจงาม สมแล้วที่อยู่ชมไทย((เกี่ยวไหม๊เนี่ย))

ไม่นานนักเราก็ถึงฝั่ง ทุกคนรีบไปอาบน้ำจืดกัน เหมือนคนไม่เคยเจอน้ำจืดมานาน ออกมาจากห้องน้ำ เห็นโทรศัพท์เครื่องหนึ่งถอดชิ้นส่วนตากแดดอยู่ "ของใครเนี่ย"   น้องเฟิส น้องใหม่ทริปนี้ พาโทรศัพท์คู่ใจลงไปหาคลื่นในทะเลตั้งแต่เกาะลังกาจิว เพิ่งจะมารู้ตัวก็ตอนที่มาอาบน้ำบนฝั่ง เวลาผ่านไปประมาณ 2-3 ชม. คำว่า "มันสายไปซะแล้ว" ก็ได้กลับมาใช้อีกครั้ง พี่คิดว่า คงสิ้นใจตั้งแต่ นาทีแรกที่น้องพามันลงไปหาคลื่นในทะเลแล้วหละค่ะ  ((ไว้อาลัยให้โทรศัพท์เฟิส 1 นาที))

 

 

แตงโม!!! มันมาหลอนอีกแล้ว มันได้ถูกผ่าวางล่อหน้าล่อตา อยู่ใต้ร่มไม้ ((มันยังไม่หมดอีกเหรอเนี่ย??)) ได้กินแตงโมตอนอากาศร้อนๆแบบนี้ชื่นใจมากๆ

 

 

เราถึงสถานีขนส่ง เวลาประมาณ บ่ายโมงกว่าๆ ต่างแยกย้ายหาของกินใส่ท้องกันตามสะดวกแต่ต้องรีบเร่งให้ทันรถเที่ยว บ่ายสองโมง อย่างที่บอก เราไปอยู่ตรงไหน ตรงนั้น เลิกสงบทันที ท่ารถเมล์กลายเป็นคาเฟ่ย่อยๆไปในทันตา รอออกเวลาประมาณ 14.20 น. ช้าเพราะเพื่อนเรายังมาไม่ครบเราจึงไม่ขึ้นรถกัน ใช้กฏหมู่ซะเลย  ต่างคนซื้อไก่ทอดข้าวเหนียวและอีกสารพัดเมนูมากินบนรถกัน ลองนึกถึง รถแอร์ที่กลิ่นตลบไปด้วยอาหารนานาชนิดที่เหล่าสมาชิกชมไทยสรรหามากินกัน ถามว่าเกรงใจคนอื่นไหม๊ เกรงใจค่ะ แต่ทำไงได้ มันหิวนี่ค่ะ จริงอยู่หลายๆคนอาจจะเหนื่อย แต่ขากลับ ก็ยังเล่นกัน หัวเราะกันคิกคัก พักใหญ่ๆ กว่าจะเข้าสู่ความสงบ

ประมาณ 4 ทุ่ม รถทัวร์ สาย กรุงเทพฯ-ชุมพร ก็มาถึง สถานีขนส่งสายใต้ โดยสวัสดิภาพ ยังไม่วาย จะถ่ายรูปหมู่ด้านหน้ารถ ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน ....

เฮ้อ..หมดไปอีกทริป หมดไปอีกครั้งวันหยุด อย่างที่เค้าว่า เวลาของความสุขมันจะผ่านไปรวดเร็วเสมอ ...

 

เจอกันทริปหน้าค่ะ ..

เชอรี่ @ ชมลม ชมไท

 เขียน / ถ่ายภาพ /บางส่วนจากกระทู้เพื่อนๆ

 รวมภาพจากการเดินทางทริปนี

- สุขสันต์ หรรษา ชมไทยพา ชมทะเลชุมพร

-  คิดถึงจัง " ชุมพร หาดทรายรี ทุ่งวัวแล่น เกาะลังกาจิว "

- หรรษาพาเพลิน ณ.ชุมพร

 - เมื่อมหาชนชมไทย...ไปชื่นใจ...ที่ชุมพร(หาดทุ่งวัวแล่น-เกาะมาตรา-เกาะลังกาจิว
ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยงแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool