ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article

แม่ฮ่องสอนหมอกสามฤดู      กองมูเสียดฟ้า      ป่าเขียวขจี         

                         ผู้คนดี               ประเพณีงาม        ลือนามถิ่นบัวตอง

Palmy-chomthai : หวัดดีค่ะพี่

กระโจมไฟ : ดีครับ

กระโจมไฟ : ทิตย์ นี้ไปเที่ยวไหน

Palmy-chomthai : ยังไม่มีแผนเลยค่ะ

Palmy-chomthai : รูปสวยดีนะคะ ที่ไหนคะนั่น

กระโจมไฟ : ขุนแม่ยะ

Palmy-chomthai : อ่อ...ขุนแม่ยะ...แล้วมันอยู่ที่ไหนอ่ะคะ

กระโจมไฟ : แป่ว !!

กระโจมไฟ : อยู่ตรงข้ามกับห้วยน้ำดัง

Palmy-chomthai : อ่อ...ตรงข้ามกับห้วยน้ำดัง ขอบคุณนะคะ ทำงานต่อแระ ^_^

คลิปสวยๆ ที่ดอยสีชมพู ขุนแม่ยะ
 

Download the original: Pink Mountain.wmv (41.7 MB)

 

 

 นั่นคือบทสนทนาทาง MSN กับพี่ชายร่างเล็ก ชื่อใหญ่ ใจดีคนหนึ่งที่คร่ำวอดกับการเดินทางมานาน ฉันมักจะแวะเข้ามาถามไถ่พี่คนนี้เสมอเมื่อตันหนทาง เกี่ยวกับการท่องเที่ยว และครั้งนี้ก็เช่นกัน ฉันรู้จักขุนแม่ยะจากพี่คนนี้แหละ และพอรู้จักได้ 7 วันก็ตัดสินใจว่าต้องไปให้ได้แล้วล่ะ จากนั้นก็หาข้อมูล ข้อมูลน้อยอีกแล้ว ส่วนใหญ่มีแต่ภาพถ่าย คงเป็นเพราะปีนึง เที่ยวได้ 2-3 สัปดาห์เต็มที่ ข้อมูลจึงน้อย บวกกับคนรู้จักน้อยด้วย ไปยังไงดีนะ...

พักเอาไว้เท่านั้นกับความคิดที่จะไปเยือนดอยสีชมพู เพราะภาระหน้าที่การงาน ไปเหนือเที่ยวแบบสบายๆ คงต้องใช้เวลาสัก 3 วัน 2 คืนถึงจะดี .เฮ้อ...อดแน่ๆ ขุนแม่ยะ...

สามวันก่อนออกเดินทาง..มีพี่ชายใจดีอีกคนหนึ่งเข้ามาทักใน MSN อีกเช่นเคย “นี่ๆๆๆ รู้มั้ยตอนนี้นะ ดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังบานสวยเลย ที่ขุนแม่ยะ”  ฉันตื่นเต้นมาก “เหรอๆๆๆ พี่…ว่าแต่ว่า ไปไงอ่ะ”….จากนั้นพี่แกก็อธิบายเสร็จสัพ พร้อมกับกดดัน ไปเถอะแล้วถ่ายรูปมาเยอะๆนะ เอาให้สวยกว่าคนอื่นเลย.... “ฮ่าๆๆ ...ได้เลยพี่”

ตี 5 วันศุกร์นั่งจัดกระเป๋า เอาอะไรไปดี จะหนาวมั้ยนะ ช่วงนี้ อาหารการกินมีหรือป่าว...เอาน่ายัดๆ ใส่เป้ไปก่อนเหลือไม่เป็นไร อย่าขาดก็แล้วกัน......จากนั้นวันทั้งวันไม่เป็นอันทำงาน อ่านข้อมูลการเดินทางไปขุนแม่ยะเกือบทุกเว็บเลย ไม่มีน้ำดื่ม และอาหารไว้บริการ นักท่องเที่ยวที่เข้าไปต้องเตรียมไปเอง จากนั้นก็แจ้นไปซูปเปอร์ จัดการซื้ออาหารกระป๋องใส่เป้ไปอีก น้ำดื่มไว้ไปซื้อที่ปากทางเข้าก็แล้วกัน เล่นไม่ยาก...

เย็นวันศุกร์เลิกงาน ฉันกับเพื่อนคู่ซี้ มุ่งหน้าสู่หมอชิตทันที....คนเพียบเลย เค้าจะไปไหนกันนะ เดินหาซื้อตั๋วเชียงใหม่ เต็มหมด สุดท้ายได้ของ อินทราทัวร์ ป.1 เที่ยว 20.30 น. ราคา 518.- นั่งรถหลับยาว ยันเช้า...

ถึงอาเขตเชียงใหม่ หกโมงเช้าพอดี ต้องทำเวลาหน่อย เพราะไม่รู้จุดหมายที่จะไปถึงนั้นต้องใช้เวลานานแค่ไหน สองคนช่วยกันเดินหารถที่มุ่งหน้าสู่ปาย โชคดีเดินมาเจอรถตู้กำลังรอคนเต็ม เหลือที่ว่าง 4 ที่ บวกเราไปอีกสอง ก็เหลืออีก 2 ที่ว่าง นั่งลุ้นสักพัก ในที่สุดก็ได้เพื่อนร่วมทางสองคนสุดท้าย นั่งรถตู้มุ่งหน้าสู่ปาย ค่ารถ 150.- รถวิ่งไปเรื่อยๆ พักเข้าห้องน้ำสองที่เห็นจะได้ ฉันมองเห็นป้ายห้วยน้ำดังแล้ว เตรียมลง บอกคนขับ “พี่จอดที่ด่านตรวจสัตว์ด้วยนะ” พี่คนขับบอก “ ไม่ต้องบอกหรอกจอดอยู่แล้ว” ฉัน “ - -“ ซะงั้น”

...ที่เราสองคนลงที่ด่านตรวจสัตว์ซึ่งอยู่เลยทางเข้าห้วยน้ำดังมาประมาณ 2 กิโลฯ ก็เพราะว่าทางเข้าหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะนั้น อยู่ตรงข้ามกับด่านพอดี ฉันมองเห็นแล้ว ทางเข้าเป็นทางลูกรัง ผสมดินแดง ถ้าหน้าฝนนี่คงเดินทางลำบากน่าดู ลงรถเสร็จมีเจ้าหน้าทีเดินมาถามน้องจะไปไหน ฉันก็บอกว่าจะเข้าไปที่ขุนแม่ยะ พี่เจ้าหน้าที่ใจดี มารถพี่เลยน้อง 800 บาท...เอ๊า นึกว่าฟรี ฉันคิด แต่ถ้าเราค้างคืน แล้วนัดให้พี่เค้าเข้าไปรับออกมา ราคาอยู่ที่ 1000 บาท มีกระซิบ ห้ามต่อนะน้อง ปกติพี่คิด 1300 ฉันนึกต่อไปอีก มีเบรคกันก่อนด้วย แล้วใครจะกล้าต่อล่ะพี่..โธ่ !!....สุดท้ายก็นั่งรถพี่เจ้าหน้าที่คนนั้นแหละเข้าไป ระหว่างทางก็นั่งคุยกันไปเรื่อยๆ แบบว่าทำความรู้จักกันไว้

พี่เจ้าหน้าที่ถามฉันกับเพื่อนว่า “มาเที่ยวกันสองคนแค่นี้เหรอ”

ฉันตอบ “ใช่ค่ะ”

พี่เจ้าหน้าที่ “แล้วถ้าไม่มีรถเข้าไปล่ะ”

ฉันตอบ “ก็เดินเข้าไปค่ะ”

พี่เจ้าหน้าที่แกอึ้งไป แล้วฉันก็พูดต่อไปว่า “จริงๆ ตั้งใจจะหารถโบกเข้าไปเพราะไม่ค่อยมีตังค์”

พี่เจ้าหน้าที่ “ โอ๊ยยยยย ไม่มีหรอกรถโบก มีแต่รถพี่นี่แหละ”

ฉัน “ซะงั้น”

จากนั้นฉันกับเพื่อนก็ถามข้อมูลพี่แกไปเรื่อยๆ เกี่ยวกับขุนแม่ยะ พี่เจ้าหน้าที่บอกว่า ที่ขุนแม่ยะนี่ไม่ใช่อุทยานแห่งชาติ เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องเสียค่าเข้า และไม่ต้องเสียค่ากางเต็นท์ ทุกอย่างฟรีหมด ฉันนึกในใจดีค่ะ แล้วพี่แกก็ถามว่าพวกเราไปรู้จักได้ยังไง ว่ามีซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่งที่นี่ ฉันก็เล่าให้พี่แกฟังว่า ฉันรู้จักจากเว็บไซต์ท่องเที่ยว คือคนที่เค้ามาเที่ยวแล้วเค้าเอารูปไปโพสไว้ ฉันเปิดดูแล้วเห็นว่าสวยดีจึงอยากมาเห็นบ้าง พี่เจ้าหน้าที่ก็ให้ข้อมูลว่า ปีนี้บานช้าเพราะฝนหมดช้า อาทิตย์ที่เราไปถือว่าสวยที่สุดแล้ว เพราะใบจะร่วงหมดเห็นแต่ดอกสีชมพูล้วนๆ สัปดาห์หน้า ใบอ่อนจะเริ่มแตกออกมา ทำให้ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ฉันนึกในใจ ดีจังค่ะ ถือว่าเราสองคนโชคดี พี่เจ้าหน้าที่ยังเล่าต่ออีกว่า จริงๆแล้วคนเริ่มมารู้จักกันก็เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมานี่เอง และปีนี้ คนก็มาเที่ยวเยอะขึ้นด้วย เมื่อก่อนมีนักท่องเที่ยวเข้ามาถามพี่แกว่า ทางเข้าไปดูซากุระเมืองไทยอยู่ตรงไหน พี่เจ้าหน้าที่แกยังไม่รู้จักเลย เพราะแกรู้จักแต่ดอกนางพญาเสือโคร่ง ฉันเลยว่าเด๊วปีหน้าจะมีคนมาเที่ยวมากกว่านี้อีกค่ะ รับรองได้เลย พี่แกก็ถามว่ารูได้ยังไง ฉันก็ตอบว่า ก็เพราะพวกเราสองคนส่วนหนึ่ง และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาปีนี้อีกส่วนหนึ่งค่ะ สมัยนี้การสื่อสารเร็วมาก โดยเฉพาะอินเตอร์เน็ต ใครไปเที่ยวไหนมาก็จะมาโพสภาพให้ดู คนที่เข้ามาดูเห็นว่าสวยก็อยากไปเที่ยวแบบนั้นบ้าง พี่เจ้าหน้าที่บอกว่า “ดี” พี่จะได้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีก

                        

...ระยะทางจากปากทางเข้า จนกระทั่งถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแค่ 8 กิโล กว่าๆ แต่ใช้เวลาไปประมาณ 45 นาที เพราะรถวิ่งช้ามาก ทางบางช่วงก็มีน้ำขัง แถมทางแคบ พอมีรถสวนมาก็ต้องจอดให้ชิดขอบทางแล้วไปต่อ ทางด้านนึงเป็นเหว ด้านนึงเป็นเขา ซึ่งถูกตัดเพื่อทำทางเส้นนี้แหละ บางครั้งรถของพี่เจ้าหน้าที่ที่เราเหมามา ก็ขึ้นไม่ไหว แกบอกว่าเป็นเพราะรถเบาไป ทำให้ล้อฟรีง่าย ขึ้น-ถอย..ขึ้น-ถอย อยู่หลายรอบ ฉันกับเพื่อนก็นั่งลุ้นกันไป ระทึกดีเหมือนกันสุดท้ายมาถึงหน่วยฯ เกือบๆ จะ 11 โมงแล้ว...เมื่อรถจอด...ฉันมองเห็นบริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยสีชมพู...นี่ฉันฝันไปหรือเปล่านี่ วินาทีนั้นฉันนึกขอบคุณพี่ๆทุกคนที่แนะนำฉันให้มารู้จักกับสถานที่สวยๆ แห่งนี้...สวยงามจริงๆ ต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นสลับกับป่าสน สีเขียวจากใบสนสลับตัดกันกับสีชมพูของดอกพญาเสือโคร่ง แสงแดดอ่อนๆ ยามสาย แต่ทว่าอากาศหนาวจัด ฉันต้องหยิบเสื้อแขนยาวออกมาสวมทับเสื้อที่ใส่อยู่อีกตัว จากนั้นก็เดินหาทำเลกางเต็นท์

นักท่องเที่ยวช่วงสายนี้มีไม่มากเท่าไหร่ จึงหาที่ว่าง สงบๆ กางเต็นท์ได้ไม่ยากเลย เราสองคนเลือกทำเลใต้ต้นเมเปิ้ล..ซึ่งตอนนี้ใบยังเป็นสีเขียวสดอยู่ แต่ก็สวยงามมีเสน่ห์ จริงๆ จะบอกว่าฉันเป็นคนหนึ่งที่หลงเสน่ห์ใบเมเปิ้ล แต่ยังไม่มีโอกาศได้เจอซักที ไปภูกระดึงก็แห้ว ภูสอยดาวก็อด สุดท้ายมาฟลุ้คเจอที่นี่ “ขุนแม่ยะ” ถูกใจมากๆ เลย ฉันเริ่มจะรักขุนแม่ยะขึ้นมาแล้วล่ะ

พอกางเต็นท์เสร็จ ท้องก็ร้องเลย เราสองคนจึงจัดการอาหารมื้อแรก เรียบร้อย ทีนี้ก็ถึงเวลาตะลอนดอยสีชมพูแล้วซินะ...ใช้เวลาไม่นานก็เดินทั่ว ส่วนใหญ่มีต้นนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งตอนนี้ออกดอกสีชมพูเต็มต้น สวยมากๆ และก็มีต้นสน ฉันไม่แน่ใจว่าเป็นสนชนิดไหน 2 ใบ 3 ใบ ดูไม่ออกซะด้วย ที่เห็นอยู่ประปรายก็กล้วยไม้ที่เจ้าหน้าที่ปลูกไว้ และดอกไม้นานาพันธุ์อีกเล็กน้อย หลังจากเก็บภาพมาจนหนำใจ ก็หมดแรงทั้งคู่ กลับมานอนพักที่เต็นท์ บ่ายแก่ๆ ตื่นมาเดินต่อ ชีวิตช่วงนี้ช่างมีความสุขเสียนี่กระไร อิอิ มองอะไรก็เป็นสีชมพู แฮ่ๆๆ ก็มันชมพูทั้งเขาเลย...เย็นไม่มีอะไรทำเดินไปดูร้านค้าที่เค้าเขียนป้ายว่า “ร้านสวัสดิการ เปิด 16.00-17.00 น.” แต่ฉันกับเพื่อนเดินไปดูก็เห็นว่ายังไม่เปิด ถามชาวบ้านบอกว่าไม่มีอะไรขายหรอก หน้าจ๋อยเดินกลับเต็นท์ไปกินอาหารกระป๋องอีก 1 มื้อ เย็นๆ พี่เจ้าหน้าที่คนที่มาส่งเราเมื่อเช้าโทรมาถามว่า ตอนเช้าพี่จะเข้าไปรับซัก 10 โมงครึ่งได้มั้ย ฉันก็ทำเสียงอ้อนบอกว่ามาเช้าหน่อยเถอะพี่ซัก 7 โมงครึ่งจะดีมากเลยเพราะว่าอยากไปถ่ายรูปทะเลหมอกที่ห้วยน้ำดังด้วย อีกอย่างคือเราสองคนไม่มีข้าวเช้ากิน กลัวว่าถ้าสายแล้วมันจะหิว พี่เค้าก็ว่า อ่ะงั้นก็ได้....

         

ช่วงกลางคืนนี่ยิ่งไม่มีอะไรทำเลยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ พอเสร็จมื้อเย็นแล้วก็ต่างคนต่างก็เข้าเต็นท์ เพราะอากาศเย็นจัด มืดหมด ไฟไม่มี แต่เจ้าหน้าที่มาเดินจุดตะเกียงขวดเรียงรายตามทางพอให้แสงสว่างได้บ้าง ริบหรี่ๆ สวยไปอีกแบบ ฉันกับเพื่อนนั่งเล่นกันสักพัก พอเห็นดาวขึ้น ตื่นเต้นกันใหญ่ อยู่กรุงเทพไม่ค่อยได้เห็นดาวเต็มฟ้าแบบนี้เลยเพราะในเมืองแสงสว่างเกินไป ทำให้มองไม่เห็นอะไรเลย นี่แหละมั้งเสน่ห์อีกอย่างของการเที่ยวป่า แอบอิงธรรมชาติแบบนี้ เราสองคนนั่งมองดาวสักพักก็ง่วง และหนาวด้วย ต้องรีบเข้านอนเพราะต้องตื่นกันแต่เช้า...

ช่วงเช้า เป็นหน้าที่ประจำคือต้องออกมาเก็บภาพตะวันขึ้น เช้านี้ตะวันขึ้นสาย หรืออาจจะเป็นเพราะว่าที่ที่เราอยู่เป็นเขาเตี้ยๆ ต้นไม้ใหญ่ในป่าบังหมด กว่าจะเห็นตะวันก็แสงแรงแล้ว เก็บภาพมาได้นิดหน่อย ช่างภาพผิดหวังไปตามๆ กัน แต่ถึงแม้ว่าตะวันขึ้นจะสวยน้อยหน้าสถานที่เที่ยวหลายๆ แห่ง แต่ฉันว่าก็สวยไปอีกแบบนะ เมื่อเราหันหลังกลับมา แสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าทอลงมา สัมผัสกับดอกพญาเสือโคร่งสีชมพูสด มันให้ความรู้สึกสดชื่น สบายใจดีจริงๆ เราสองคนไม่มัวเสียเวลาเพราะมีนัดกับทะเลหมอกที่ห้วยน้ำดังอีกที่นึง หลังจากจัดการกับกาแฟถ้วยโปรดแล้ว ก็ช่วยกันเก็บเต็นท์ เก็บขยะไปทิ้ง เรียบร้อย แล้วก็เดินไปหาพี่เจ้าหน้าที่สุดหล่อคนเดิม ที่มารอรับอยู่แล้ว

จากนั้นก็มุ่งหน้าสู่ห้วยน้ำดัง ทางเข้าห้วยน้ำดัง กับหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ระยะทางเท่ากันแต่ใช้เวลาต่างกันริบลับ เพราะว่าที่ห้วยน้ำดังเป็นถนนลาดยางอย่างดี รถจึงทำเวลาได้ พี่เจ้าหน้าที่หันมาถามฉันกับเพื่อนว่า ถ้าที่ขุนแม่ยะทำถนนแบบนี้บ้างจะดีมั้ย ฉันกับเพื่อนรีบตอบเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า “ไม่ดีค่ะ” พี่เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าไม่ดี เพราะเดี๋ยวพี่แกจะขาดรายได้ ฉันก็ว่าเหตุผลนึงก็ใช่ แต่เหตุผลจริงๆ คือถ้าถนนหนทางสะดวกสบายแล้ว ฉันคิดว่าเราคงได้เห็นนางพญาเสือโคร่งได้ไม่นานหรอก อีกหน่อยเดี๋ยวก็คงหมด ฉันบอกพี่เจ้าหน้าที่ว่า ทางที่ดีนะ อย่าให้รถเข้าไปเลย ใครอยากเที่ยวก็ให้เดินเข้าไปดีกว่านะ แบบนี้ อยู่ได้นานหน่อย ทางเข้ายาก คนเที่ยวก็น้อยลง ธรรมชาติก็อยู่นานขึ้น พี่แกก็ยิ้ม พอถึงห้วยน้ำดัง ไม่ได้ทะเลหมอกเลยเพราะแดดแรงแล้ว หมอกสลายไปหมด เท่าที่เห็นมีอยู่แอ่งนึงเล็กๆ พอให้ชื่นใจ แล้วเราสองคนก็กลับมารอรถเข้าเชียงใหม่ที่ด่านตรวจสัตว์อีก เพราะพี่เจ้าหน้าที่บอกว่า รอรถตรงนี้แหละ วันนี้วันอาทิตย์รถที่เข้าเชียงใหม่เต็มหมด เดี๋ยวพี่เค้าจะหารถโบกให้ ฉันกับเพื่อนก็ขอบคุณ สบายไป อิอิ...พอล้างหน้าแปรงฟันกันเสร็จ พี่เจ้าหน้าที่สุดหล่อคนเดิมก็เดินมาเรียกเราสองคนไปกินข้าว เพราะจำได้ว่าเรายังไม่ได้กินข้าวเช้ากันเลย แถมร้านค้าที่ด่านก็ไม่ขายอีก เราสองคนขอบคุณพี่เจ้าหน้าที่กันยกใหญ่ ใจดีมากๆ เลยค่ะ “ขอบคุณนะคะ

        

” ....เช้าวันอาทิตย์ที่ด่านคึกคักมากเลย เพราะมีนักท่องเที่ยวจากห้วยน้ำดัง เข้ามาเพื่อจะไปชมซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่งที่ขุนแม่ยะ พี่เจ้าหน้าที่ก็เหนื่อยอีก เพราะต้องขับรถไปส่งนักท่องเที่ยวที่หน่วยฯ พอสายๆ เราโบกรถเข้าเชียงใหม่ได้ก็ร่ำลาเจ้าหน้าที่ทุกคน และสัญญาว่า ปีหน้าจะมาเที่ยวอีก ขอบคุณมากนะคะ..

 ทริปนี้เป็นทริปสั้นๆ แค่ 2 วัน 1 คืน กับการมาเยือนขุนแม่ยะ เพื่อชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ที่บานเป็นสีชมพูเต็มดอย สร้างความสุขให้เราสองคนอย่างมาก อยากให้เพื่อนๆ ได้ไปเห็นบ้าง แต่ที่สำคัญโปรดช่วยกันรักษาและดูแลดอยสีชมพูกันด้วยนะคะ ไม่เด็ดดอก หรือโน้มกิ่งเพื่อถ่ายรูป ให้ดอกไม้ร่วงตามเวลาของมันเถอะค่ะ อย่าทำให้มันร่วงเพราะมือเราเลย ที่สำคัญ ธรรมชาติ สงบค่ะ อย่าไปทำลายความสงบของธรรมชาติเลยนะคะ ตอนกลับออกมาเก็บขยะที่เราสร้างไว้ ทิ้งลงถังให้เรียบร้อยด้วย จะดีที่สุดเลยค่ะ เพียงเท่านี้ ดอยสีชมพู ก็อยู่ให้พวกเราชมได้ตราบนานเท่านานแล้วล่ะค่ะ....

                                                          

 

    แล้วพบกันทริปหน้านะคะ...จะไปไหน ยังไม่รู้เลย

                                                            .................................................palmy616

รวมภาพจากการเดินทางครั้งนี้

 เ มื่ อ เ ร า ส อ ง ค น มาถึง "ดอยสีชมพู" (ขุนแม่ยะ) update
  โดย : palmy เมื่อ : 2007-01-22 13:53:58


 

Palmy-Chomthai
www.chomthailand.com
  
ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยง[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1030)
avatar
hotdrink

ขอบคุนคับ เพื่อนกำลังชวนไปอยู่พอดี ไม่ทราบว่าที่คุณปามี่ไปนี่ช่วงเดือนอะไรอ่ะ

กะไปก่อนปีใหม่ไม่รุดอกจะบายยังเน้อ...

ผู้แสดงความคิดเห็น hotdrink (i_sawet-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2008-10-15 09:00:53


ความคิดเห็นที่ 2 (3678)
avatar
แจ้ ปาย
สอบถามดอกซากุระบานยังได้ครับที่ แจ้ 084-3638775 หรือ damrung_2008@hotmail.com พักที่ปาย ที่ปายคาบาน่าครับ 089-2618575 คุณอุ๋นผู้จัดการครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้ ปาย วันที่ตอบ 2008-11-01 20:45:29


ความคิดเห็นที่ 3 (3679)
avatar
แจ้ ปาย
สอบถามดอกซากุระบานยังได้ครับที่ แจ้ 084-3638775 หรือ damrung_2008@hotmail.com พักที่ปาย ที่ปายคาบาน่าครับ 089-2618575 คุณอุ๋นผู้จัดการครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้ ปาย วันที่ตอบ 2008-11-01 20:46:56


ความคิดเห็นที่ 4 (3680)
avatar
แจ้ ปาย
สอบถามดอกซากุระบานยังได้ครับที่ แจ้ 084-3638775 หรือ damrung_2008@hotmail.com พักที่ปาย ที่ปายคาบาน่าครับ 089-2618575 คุณอุ๋นผู้จัดการครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น แจ้ ปาย วันที่ตอบ 2008-11-01 20:49:35


ความคิดเห็นที่ 5 (4721)
avatar
เดี่ยว61

ขับเจ้าดีแม็กขึ้นไปครับ ลำบากน่าดู แต่คุ้มค่ามากมาย แนะนำว่าควรเอาขับเคลื่อนสี่ล้อไปดีที่สุดครับ และควรขับรถดีสักหน่อยเพราะมีโค้งวัดใจมากมาย ที่หลบให้รถสวนกันก็น้อยมาก ถ้าเข้าไปแล้วไม่มีที่กลับรถนะครับไปแล้วต้องไปให้ถึงอย่างเดียวเท่านั้น หันหลังกลับไม่ได้เด็ดขาด แต่ไปแล้วผมรับรองว่าท่านจะลืม ปาย ไปเลย ถ้าได้ไปนอนที่ขุนแม่ยะสักคืน

ผู้แสดงความคิดเห็น เดี่ยว61 วันที่ตอบ 2009-01-05 23:01:16


ความคิดเห็นที่ 6 (4738)
avatar
kunmaeya@hotmail.com
ขุนแม่ยะสวยมากเลย จริงๆเคยอ่านจากหนังสืออสท.มานานแล้ว แต่พอดีมาปายคุยกับเจ้าบ้านแถวนั้นเขาชวนให้ไปดูบอกว่าสวยจริงๆ พอขึ้นไปไม่ผิดหวังเลย และได้มาเห็นรีวิวนี้อีกยิ่งคิดถึงจริงๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น kunmaeya@hotmail.com วันที่ตอบ 2009-01-07 13:37:18


ความคิดเห็นที่ 7 (37116)
avatar
gaitopgear

ไปตามนี้ครับ ง่ายๆสบายๆลองดูนะครับ

http://picpost.mthai.com/view_picpost.php?cate_id=28&post_id=410210

ผู้แสดงความคิดเห็น gaitopgear (gaitopgear-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-05-21 13:42:04


ความคิดเห็นที่ 8 (132834)
avatar
เอกปิ๊กอัพ

ตอนนี้เปลี่ยนรถเปนโฟรวีล 4 ประตูแล้วนะ

ขึ้นขุนแม่ยะติดต่อ เอก 0895564102

พี่เจ้าหน้าที่คนเดิมครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น เอกปิ๊กอัพ วันที่ตอบ 2009-12-13 09:45:45


ความคิดเห็นที่ 9 (132846)
avatar
ขุนแม่ยะ

ไปขุนแม่ยะติดต่อเจ้าหน้าที่ 0821818772

ผู้แสดงความคิดเห็น ขุนแม่ยะ วันที่ตอบ 2009-12-13 23:49:57


ความคิดเห็นที่ 10 (140624)
avatar
คนแปดริ้ว

ไปมาแล้วเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2554 ไม่หนาวมากนะ ดอกยังบานไม่เต็มที่คิดว่าประมาณ 10-15 มกราคม 2555 น่าจะสวยกว่านี้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแปดริ้ว วันที่ตอบ 2012-01-04 15:09:24[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool