ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


แอ่วเจียงใหม่ article

เชียงใหม่ : "ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา งามล้ำค่านครพิงค์"

กุหลาบเวียงพิงค์ ดอกนี้บ่มีเจ้าของ
เพิ่งแรกแย้มบ่มีไผปอง เป็นเจ้าของครองใจเด็ดดม
ส่งกลิ่นอบอวล ยั่วยวนหัวใจไปตามสายลม
ทั่วแว่นแคว้นแดนไทยหมายชม สมเป็นกุหลาบ เวียง เหนือ
กุหลาบเวียงไหน ทั่วถิ่นแคว้นในแดนสยาม
ยังบ่เทียมเทียบเท่าความงาม
เปรียบดังสาวชาวพิงค์งามเหลือ
บ่ได้แต่งเติม เสริมส่งไว้ลวงให้ใครหลงเชื่อ
ปากบ่แดงแป้งบ่ได้เจือ คิ้วบ่ได้เถลือดินสอ
กุหลาบเวียงพิงค์ ดอกนี้สวยจริงเจ้าเอย
ยังบ่มีผู้ใดไหนเลย มาโลมเล้าเอาไปพนอ
ด้วยสาวชาวพิงค์ กลัวบ่ฮักจริงของชายรูปหล่อ
กลัวเสียนักกลัวคำป้อยอ กลัวน้ำตาร่วงรินทรวง
หมู่เฮาชาวเหนือ อย่าไปเชื่อเชียวหนอคำชาย
เดี๋ยวจะต้องเจ็บช้ำใจกาย
เปิ้นเมืองใต้พูดจาหลอกลวง
หากเปิ้นได้เฮา เปิ้นคงทิ้งเราน้ำตาไหลร่วง
หากหลงลม คงโดนหลอกลวง
ช้ำทรวงเหมือนดั่ง บัวบาน


          เปิดเรื่องเล่าด้วยเพลงนี้เลย เพราะไปเชียงใหม่ช่วงนี้ ฟังเพลงนี้ เข้ากั๊น เข้ากัน ทริปนี้พาไปแอ่วเจียงใหม่ค่ะ ชมประเพณียี่เป็ง และงานพืชสวนโลก หรือราชพฤกษ์ 2549 ซึ่งกำลังบูมอยู่ตอนนี้ แล้วต่อด้วยช็อปปิ้งหมู่บ้านม้งดอยปุย ชมพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ และกราบพระธาตุดอยสุเทพ...


           ไปเชียงใหม่ยามนี้กว่าจะหาทางไปได้ลำบากค่ะ เนื่องจากเป็นช่วงพีคของเชียงใหม่เขาล่ะ ตั๋วต่างๆ ก็เต็มหมด แต่ก็มิเกินความสามารถของหัวใจเดินทางอย่าเราฮ่าๆๆๆ....ค่ำคืนวันศุกร์ หลังจากตัดใจแล้วตัดใจอีก ยังไงก็จะไปให้ได้ รถไม่มี เหาะไปก็เอา อิอิ..โดดงานมุ่งหน้าสู่สุวรรณภูมิ แล้วบินลัดฟ้าสู่เจียงฮายเจ้า...แป่ว ! จะไปเชียงใหม่ไง๋ไปลงเชียงราย ก็บอกแล้วไงว่าตั๋วเชียงใหม่เต็มหมด ส่วนเราก็สด อยากไปก็ไป ไม่ได้จองไว้เล้ย แบบว่ามั่นใจไง หุหุ ไม่เป็นไรเสียตังค์เยอะหน่อย แต่ได้ตะลอนสมใจอยาก สบายใจ ฮ่าๆๆ..ตื่นเต้นๆ ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกของชีวิตที่กำลังจะก้าวสู่วัยยังแจ๋ว แฮ่ๆๆ ว่าไปนั่น...มาๆๆ มาดูกันเผื่อไว้สำหรับเพื่อนๆ มือใหม่นั่งเครื่องบินหลายๆ ท่าน สำหรับการเตรียมตัวนะคะ...

   
        เมื่อไปถึงที่สนามบิน อันดับแรกที่เราต้องทำก็คือลงจากรถ (อิ อิ ล้อเล่นค่ะ แต่ต้องทำจริง ๆ)
ก่อนอื่นต้องแน่ใจ ก่อนนะว่า เข้าประตูถูก เพราะที่สุวรรณภูมิ มีทางเข้าสำหรับการเดินทางออกต่างประเทศ และสำหรับการเดินทางภายในประเทศ

          เมื่อเราแน่ใจว่ามาถูกแล้ว ทีนี้ก็ต้องเช็คว่า สายการบินที่เราจะเดินทาง เคาน์เตอร์สำหรับเช็คอิน หรือตรวจบัตรโดยสาร และสัมภาระอยู่ที่เคาน์เคอร์หมายเลขอะไร โดยสามารถตรวจดูข้อมูล ได้จากจอมอนิเตอร์ภายในอาคาร
และท่านควรไปถึงที่สนามบิน ก่อนที่เครื่องบิน จะออกเดินทางอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และสำหรับ ผู้ที่เดินทางไปกับคณะทัวร์ ควรจะไปถึงเวลาที่ทางบริษัท ทัวร์นัดหมายจะเป็นการดีที่สุด เพื่อความสะดวก ของท่านแก่เจ้าหน้าที่

         เมื่อท่านเจอเคาน์เตอร์สำหรับเช็คอินแล้ว ทีนี้ก็ต้องนำสัมภาระของท่าน ไปทำการผ่านเครื่อง X-RAY และผูกมัดสัมภาระโดยเครื่องอัตโนมัติ (ย้ำ.. นะคะว่าสัมภาระของท่าน ต้องผ่านการตรวจก่อน และต้องมีแถบมัดสัมภาระ จากเครือง ไม่อย่างนั้น กระเป๋าของท่านจะไม่สามารถเดินทางไปกับท่านได้)

         นำกระเป๋าและสัมภาระไปเข้าคิวรอการตรวจที่หน้าเคาน์เตอร์ โดยท่านต้องมอบ เอกสารต่าง ๆ เหล่านี้ให้กับเจ้าหน้าที่ของสายการบิน คือ… ตั๋วเครื่องบิน - พาสปอรต์ที่มีวีซ่าของประเทศที่ท่านจะเดินทางไป (บางประเทศ อาจจะ ไม่มีวีซ่าก็ได้) สำหรับท่านที่เดินทางไปกับคณะทัวร์ หลังจากที่ท่าน นำกระเป๋าผ่านเครื่อง X-RAY แล้วก็ให้ไปพบกับเจ้าหน้าที่ของทางบริษัทฯ ซึ่งคงจะคอยรอรับท่านอยู่ด้วยหน้าตายิ้มแย้มน่ารัก จากนั้น เขาคงทำการ ติดป้ายชื่อและหมายเลขที่กระเป๋าให้กับท่าน (สำหรับหมายเลขที่ว่านี้ จะเป็นหมายเลขประจำตัวของท่าน) จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯทัวร์ ก็จะนัดหมายเวลาให้ท่านกลับมารับเอกสารอีกครั้ง

          เมื่อเราทำการเช็คอินเรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ของสายการบิน ก็จะมอบคืน เอกสารให้เราดังนี้ พาสปอร์ต-บอร์ดดิ้งพาส (หรือบัตรผ่านขึ้นเครื่อง) - ตั๋วเครื่องบินส่วนที่เหลือ - แทกซ์นัมเบอร์ของสัมภาระ และกระเป๋าเดินทางของเราที่เช็คอิน จะถูกนำส่งไปยังเครื่องบินที่เราจะโดยสารค่ะ


         ส่วนท่านที่เดินทางไปกับคณะทัวร์ ก็ต้องรอเวลาสักนิดหน่อยนะ เพราะทางหัวหน้าทัวร์ ที่ใจดีและน่ารักของท่านต้องเสียเวลากับ การจัดที่นั่ง บนเครื่องบิน ให้กับคณะของท่านอีกครั้งเพื่อความเหมาะสม ทำไมต้องจัดที่นั่ง อีกครั้ง สำหรับคณะทัวร์ เวลาทำการเช็คอิน จะทำเป็นกรู๊ปพร้อมกันทั้งคณะ ทีนี้เวลาเครื่องคอมพิวเตอร์ที่พิมพ์บัตรโดยสารขึ้นเครื่องที่เราเรียกว่า บอร์ดดิ้งพาส เขาจะทำการพิมพ์ตัวอักษรตัวแรกของ นามสกุล ผู้โดยสารจาก ตัวอักษร A ไปถึง Z พิมพ์ตั๋วของผู้ใหญ่ก่อนที่จะพิมพ์ของเด็ก ปัญหามันอยู่ที่ว่า เรามาด้วยกัน แต่ไม่ได้นั่งด้วยกันเพราะนามสกุลเรา ไม่เหมือนกัน หรือสะกดตัวอักษรตัวแรก ไม่เหมือนกัน พ่อแม่กับลูกไม่ได้นั่งด้วยกัน เอาละสิ…ยุ่งแล้วที่นี้… ก็คงเป็นหน้าที่ ของหัวหน้าทัวร์ ที่จะทำการจัดที่นั่ง ให้ท่านใหม่ คงเข้าใจแล้วนะว่า ทำไมท่านที่เดินทางไปกับคณะทัวร์ ต้องรอเวลานาน ทำไมต้องไปตามเวลาที่เขานัดหมาย ทำไมต้องนั่งตาม ที่หัวหน้าทัวร์จัดให้

          จากนั้นก็ทำการ ตรวจเช็คดูอีกครั้งว่า เราต้องไปขึ้นเครื่องบินที่ประตูทางออกหมายเลขอะไร เวลานัดหมายที่หน้าประตูกี่โมง และสายการบินอะไร เที่ยวที่เท่าไหร่ 

          เอาละ…พร้อมแล้ว เข้าไปตรวจหนังสือเดินทางหลังเสร็จสิ้นการตรวจหนังสือเดินทางแล้ว ก็เดินไปที่ทางเข้าประตูเครื่องบิน แต่ถ้ามีเวลาเหลือมาก จะเลือกหาของฝากติดไม้ติดมือ ที่ร้านค้า ปลอดภาษีอากร ก่อนก็ได้ แต่อย่าช็อปปิ้งจนเกินเวลาขนาดต้อง วิ่งขึ้นเครื่องนะ อายชาวบ้านเค้า และยังต้องเหนื่อยหอบอีก อ้อ... ใครจะแลกเงินก็ได้นะถ้ามีเวลาพอ

         ได้นั่งบนเครื่องแล้วสิ….พักผ่อนเถอะค่ะ ..พรุ่งนี้ต้องลุยกันแล้ว….โชคดีค่ะเอาละ…คงพอเป็นรายละเอียดคร่าว ๆ ให้กับท่านได้ไม่มากก็น้อยนะ อย่างน้อยก็คง พอให้เราสบายใจขึ้นบ้างว่าเราต้องเจอกับอะไร
บทความนี้คัดลอกมาจาก เวปไซด์ไทยแทรเวลคลับ  โดย ฅนเดินทาง
ขอขอบคุณ มา ณ.ที่นี้

          ดึกดื่นของคืนวันศุกร์เราสองคนก็บินลัดฟ้า (พูดเหมือนไปต่างประเทศเลย อิอิ) มาซบอกอุ่นๆ ของกุ้งยิ้มที่ ม.แม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงรายเป็นที่เรียบร้อย พักผ่อนนอนหลับ...


          กรี๊งงงงงงงงง....(เสียงนาฬิกาปลุกนะ) ตี 3 อากาศหนาวได้ใจเลย แต่เพื่อนบอกว่าเนี่ยะเด็กๆ กำลังเย็นสบาย แต่ฉันน่ะสั่นแล้วล่ะ...จัดการทำธุระส่วนตัวเสร็จ ก็มุ่งหน้าสู่เชียงใหม่กัน อ่า......เห็นมั้ย ได้ไปเชียงใหม่แล้ว หุหุ


          เมื่อถึงเชียงใหม่แล้วกุ้งยิ้มก็ส่งต่อเราสองคนสู่อ้อมอกของนู๋เดือน (ทำยังก่ะฉันสองคนเป็นลูกฟุตบอลเลย..เตะส่งเป็นว่าเล่น บ่นๆๆๆ ฮ่าๆๆ)...แล้วนู๋เดือนก็พาตะลอนหาที่พัก อากาศยามเช้าของเชียงใหม่ต่างจากเชียงรายโดยสิ้นเชิง เพราะที่เชียงใหม่ตอนนี้ (หมายถึงต้นเดือนพฤศจิกายนนะคะ) อากาศร้อนนนน มากๆ เราสองคนวางแผนกันว่าจะมางานยี่เป็งเพราะฉะนั้นที่พักที่สะดวกที่สุดก็คงแถวๆ ประตูท่าแพ แน่นอน ได้ที่พักแถวท่าแพ สมใจ ในราคา 500 บาทต่อคืน เป็นเกสเฮ้าส์ ก็สะดวกสบายพอสมควร ไม่เรื่องมาก เพราะพักแค่คืนเดียว เอาละทีนี้ รอเวลาเพราะงานยี่เป็งมีตอนเย็นค่ะ ไปไหนดี อ้อ....ราชพฤกษ์ไง นู๋เดือนถาม มีบัตรมั้ยพี่ ...ฮึ..มี ซะที่ไหนเล่า บอกแล้วว่าสด คือบัตรก็ไม่ได้หายาก หาเย็นอะไรหรอกนะคะ แต่ถ้ามาซื้อหน้างานอย่างเราสองคนเนี่ย มันแพง จาก 100 เขาขาย 200 แบบแพงหนึ่งเท่าตัวอ่ะค่ะ ทำไงได้ ต้องซื้ออ่ะ ไม่ซื้อก็เข้างานไม่ได้...ทีนี้ก็ไปชมภายในงานกันว่ามีอะไรบ้าง


งานราชพฤกษ์ 2549 ชื่อเต็มๆ “มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549” 


..........เส้นทางเดินโดยรอบนะ 7.2 กิโลฯ ฮ่าๆๆ ขำ เดิน 6 ชั่วโมง แต่ขอบอก ฉันเดินแค่ 3 ชั่วโมงก็เดี้ยงแล้ว โอย...อากาศร้อนมากๆ ไข้จับเลย แต่โดยรวมแล้วสวยงามจริงๆ ถ้าใครที่ชื่นชอบดอกไม้ ต้นไม้เป็นพิเศษงานนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด แต่ข้อเสียนะ ป้ายบอกทางค่อนข้างจะน้อยเกินไป ซึ่งภายในบริเวณงานก็กว้างขวางอยู่แล้ว ถ้าเดินหลงนี่ กว่าจะกลับตัวทันเล่นหอบกินเลย กว่าจะหาทางออกได้ เหนื่อย ! หากเพื่อนๆ สนใจจะไปชมงาน ขอแนะนำ ลางานไปวันธรรมดาจะดีกว่า นั่นล่ะสวรรค์เลยค่ะ ถ้าวันหยุดนี่ นรกชัดๆ –“- สรุปคือยังเดินไม่ทั่วงานค่ะ ยอมแพ้ต่อคลื่นมหาชน และแสงแดดที่โลมเลียผิวกาย แสบไปทั้งตัวเลย กลับมานอนออมแรงไว้เดินงานยี่เป็งต่อตอนเย็นดีกว่า..


....มาค่ะ จะพาไปรู้จักงานยี่เป็งกัน...

ประเพณีเดือนยี่เพง – ยี่เป็ง


          คือ ประเพณีในเทศกาลวันเพ็ญ เดือน ๑๒ ซึ่งแต่เดิมนั้น พิธีสำคัญของเทศกาลนี้อยู่ที่พิธีกรรมตั้งธรรมหลวงหรือฟังเทศน์มหาชาติ ชาวบ้านจะมีการประดับประดาวัดวาอารามบ้านเรือน ด้วยประทีปโคมไฟ โคมระย้า ทำอุบะดอกไม้ไปถวายวัด ทำซุ้มประตูป่าด้วยต้นกล้วย อ้อย ก้านมะพร้าว เตรียมข้าวปลาอาหารเป็นพิเศษไปทำบุญ ความสวยงามที่นับเป็นเอกลักษณ์ของงานยี่เป็งอีกอย่างคือ การปล่อยโคมลอย


          การจุดโคมลอยมี ๒ แบบ คือ แบบที่ใช้ปล่อยในตอนกลางวัน เรียกว่า ว่าว ตัวโคมทำด้วยกระดาษหลากสีสันให้เห็นได้ชัด ส่วนโคมลอยตอนกลางคืน จะเรียกว่า โคมไฟ ตัวโคมจะทำด้วยกระดาษสีขาว ทำให้เห็นเป็นแสงไฟลอยขึ้นไปบนท้องฟ้าดูสวยงามยิ่งนัก  ที่เขาปล่อยกันเยอะๆ เป็นพันๆ ดวงน่ะ ทราบมาว่าอยู่ที่สันทราย ซึ่งปล่อยไปแล้วก่อนที่เราสองคนจะไปถึง เศร้าๆๆ งานนี้เลยไม่ได้ภาพโคมลอยแบบ ในโปสการ์ดเลย แต่ถึงไม่ได้เห็นที่เขาปล่อยกันเยอะๆ แต่ภายในงานยี่เป็ง เท่าที่แหงนมองฟ้า ทั่วทั้งฟ้าก็ประดับไปด้วยโคมลอย ราวกับดวงดาวเลย แถมพระจันทร์เต็มดวง ดวงโตๆ สวยงามมากๆ ทั้งแสงสีเสียง (ยกเว้นประทัดเสียงดังที่พวกวัยรุ่นจุดนะ) ยืนอยู่บนสะพาน เห็นพลุ เห็นโคมลอย เห็นหนุ่มสาวลอยกระทง โรแมนติกจัง นี่ตัดๆ บรรยากาศที่เป็นเสมือนหนึ่งสมรภูมิรบบนสะพานออกไปนะ แล้วท่านจะได้เห็น และได้รู้สึกอย่างที่ฉันบรรยายทั้งหมด ลอยกระทง ลอยโคมกันเป็นที่หนำใจแล้วทีนี้ก็เดินชมขบวนแห่งานยี่เป็งกัน ซึ่งแต่ละสถานบันที่แต่งขบวนแห่เข้าประกวดนะ โห..สุดยอดมาก ของเค้าดีจริงๆ สวยๆ ทั้งนั้นเลย ได้เห็นศิลปะของชาวล้านนา ทั้งเครื่องแต่งกาย และขนบธรรมเนียมประเพณี ชอบจัง ดูขลังยังไงก็ไม่รู้ ฉันคิดไว้แล้วล่ะว่าปีหน้าไม่พลาดแน่ๆ จะต้องกลับไปแอ่วเจียงใหม่งานยี่เป็งอีกให้ได้...เดินกันจนดึกดื่นได้เวลาพักผ่อน ซินเดอเรล่า สองคนก็เข้านอนเวลาเที่ยงคืนนั้นเอง...


          ตื่นเช้า...ไปไหนดี โปรแกรมวันนี้ ไปช็อปปิ้งที่หมู่บ้านม้ง ดอยปุย ชมกุหลาบดอกโตๆ ที่พระตำหนักภูพิงค์ฯ และกราบนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ แต่วันนี้สองสาวชาวเหนือไม่ว่างพาเราตะลอน เพราะฉะนั้น 2 สหาย จึงตะลอนดอยกันเอง เราสองคนเหมาสองแถว ตะลอนทั้งสามที่ในราคา 700 บาท แพงป่าวไม่รู้ไม่ได้ต่อเลย แบบว่า จะพาฉันไปไหนก็ไปเถอะ...ที่แรกไปดอยปุยก่อน คนเยอะมากๆ เป้าหมายของเราสองคนคือช็อปปิ้ง โดยเฉพาะเสื้อผ้าของชาวเขานี่อยากได้เป็นหนักหนา ซื้อโน่น นี่ นั่น จนครบสมาชิกในครอบครัวแล้ว ก็นั่งรถลงมาพระตำหนักภูพิงค์ฯ กัน นึกขึ้นได้ โอ้พระเจ้าจอร์จ....ลืมซื้อของให้ตัวเอง ...เศร้าๆๆๆ....อดใส่เสื้อแม้วเลย เฮ้อ !..ถึงพระตำหนัก เวลามีไม่มาก ใช้บริการรถไฟฟ้า พาเที่ยว 50 นาที 250 บาท ถ่ายๆๆๆ ภาพดอกไม้ สมใจอยาก เพราะในงานพืชสวนโลก ถ่ายมาไม่สะใจเลย เนื่องจากเขาจะกั้นไว้ไม่ให้คนเข้าไปจับ เด็ด ดม ดอกไม้ของเขาน่ะ แต่ที่นี่ สบาย อยากถ่ายอะไรถ่ายไปเลย ตราบใดที่เราไม่ไปเด็ดของเขา เขาก็จะไม่ทำอะไรเรา อิอิ ....ชอบจังดอกไม้สวยๆ ทั้งนั้น โดยเฉพาะกุหลาบ...กุหลาบเวียงพิงค์ เขาว่าสวยนัก สวยหนาเพิ่งจะได้มาเห็นวันนี้ นี่เอง สมคำร่ำลือ ได้ถ่ายภาพดอกไม้สมใจอยากที่นี้ก็ไปกราบพระขอพรที่พระธาตุดอยสุเทพเป็นที่สุดท้ายของการตะลอนครั้งนี้ บันได ไม่เดิน ฮ่าๆๆๆ.....เวลาไม่มี ขึ้นตู้เคเบิล ดีกว่า ทำไมเรียกตู้ ก็พอเข้าไปแล้วมันอัดๆๆ กันอยู่ในตู้สี่เหลี่ยมอ่ะจิ แป๊บเดียวก็ได้กราบพระแล้ว แต่จริงๆ ไต่บันไดขึ้นมาได้อารมณ์กว่านะ แต่เราสองคนไม่มีเวลามากเท่าไหร่ไง พระธาตุยังงดงามเหมือนเดิม แต่คนมหาศาล เหลือเกิน โอย ไม่ไหวแล้ว กลับกันดีกว่า...


          นัดสหายให้มารับที่หน้าสวนสัตว์...แบกกระเป๋ากลับเจียงฮายเพื่อไปนั่งเครื่องกลับ กทม. ระหว่างทางนะ พระจันทร์ ส๊วยยยย...สวย ดวงโต๊..โต โผล่มาเล่นซ่อนหากับพวกเรา บ่อยๆ สวยดี...เกิดเหตุการระทึก...ก่อนถึงสนามบินเชียงราย รถจอดติดไฟแดงอยู่ดีๆ สามสาวกำลังเม้าท์กันเพลินๆ....โครม!...กระแทกกระเทือนเลื่อนลั่น...กุ้งยิ้ม...เฮ้ยยย ! รถฉั๊น....ออกไปดูปรากฎว่าเจอวัยรุ่นซิ่งแมงกะไซค์ มาชนไฟท้ายซะอย่างนั้น แหมมันน่านัก แช่งให้คอหักไปเลยเป็นยังไง...กว่าจะเคลียร์กันเสร็จ หุหุ เกือบตกเครื่องแล้ว...น่าสงสารกุ้งยิ้ม ต้องเสียงเงินเสียงทอง ส่วนเราสองคน นั่งรอกว่าจะได้ขึ้นเครื่อง สี่ทุ่ม ดีเลย์เป็นช่วงโมง นั่งบ่นๆๆๆๆ จนถึงบ้าน นอนหลับสบายใจ

จบทริป...
สรุปการเดินทางทริปนี้ก็เป็นการเดินทางแบบธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา สำหรับเราสองคน
- สเปเชี่ยลแต๊งส์ เป็นพิเศษนู๋เดือนที่ช่วยพาตะลอนงานพืชสวนจนเกือบจับไข้เหมือนกัน และช่วยพาไปหาที่พัก
- กุ้งยิ้มสารถีใจดี น่ารักจริงๆ แม้จะติดภาระกิจเรื่องการเรียนแต่ก็ยังเจียดเวลามารับมาส่งเราสองคน..
- ขอบคุณการต้อนรับที่อบอุ่น นะคะ ขอบคุณชมไทยด้วยที่ทำให้เรารู้จักสหายที่น่ารักแบบนี้...
มิตรภาพงอกงามในใจเสมอตราบเท่าที่เรามีกันและกัน...ฝากไว้เท่านี้ แล้วเราจะกลับไปแอ่วเจียงใหม่อีกนะเจ้า

 


Download the original: Yeepeng.wmv (20.7 MB)

ชมสีสันงานยี่เป็ง ที่เชียงใหม่

---สวัสดี---  พบกันทริปหน้า จะไปไหน ยังไม่รู้เลย.

 

         ...................................palmy616

ชมภาพการเดินทางทริปนี้เพิ่มเติมได้ที่

http://www.chomthai.com/index.php?option=com_joomlaboard&Itemid=28&func=view&id=328&catid=3

http://www.chomthai.com/index.php?option=com_joomlaboard&Itemid=28&func=view&id=299&catid=3

http://www.chomthai.com/index.php?option=com_joomlaboard&Itemid=28&func=view&id=271&catid=3
 


ติดต่อสอบถาม แสดงทัศนะ ถึง-ผู้เขียน*ชื่อ-อีเมลล์:
ข้อความ:


ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยง[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4408)
avatar
แอน
ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับข้อมูลดีๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น แอน วันที่ตอบ 2008-12-12 14:12:47


ความคิดเห็นที่ 2 (138403)
avatar
นัท

 อยู่ใกล้ๆแค่จังหวัดลำปางนี่เองแต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเชียงใหม่เลย

ผู้แสดงความคิดเห็น นัท วันที่ตอบ 2011-02-27 19:23:07[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool