ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article

 

 

ครั้งที่ 3 แล้วสินะสำหรับตัวฉันเอง ที่ได้มายืนบนยอดเขาหลวงสุโขทัยแห่งนี้ แต่ความรู้สึก และบรรยากาศในแต่ละครั้ง มันไม่เคยเหมือนกันเลย.....ซักครั้ง แต่ครั้งนี้คงเป็นครั้งแรกที่ฉันจะได้ลองเขียนเรื่องเล่าการเดินทางกับเค้าบ้าง และก็ดีใจที่มันเป็น เขาหลวงสุโขทัย


 เริ่มกันเลยละกันเนาะ.........การเดินทางของเรา เริ่มต้นที่สถานีขนส่งหมอชิตในตอนค่ำของวันศุกร์ที่ 7 ก.ค. 49 ซึ่งตรงกับวันหยุดยาว ทำให้มีผู้คนมารอขึ้นรถกันเยอะแยะมากมาย แล้วเรื่องน่าเศร้าที่ไม่น่าจะเกิด มันก็ดันเกิดขึ้น ก่อนที่เราจะขึ้นรถแค่ไม่กี่นาที ฉันโดนล้วงกระเป๋า ซึ่งให้ตายเถอะในนั้นมีทุกอย่าง ทั้งเงินทั้งบัตร ตอนนั้นคิดอะไรไม่ออก ทำอะไรไม่ถูก ได้แต่มองไปรอบๆตัว ก็เห็นมีแต่คนเยอะแยะเต็มไปหมด จนต้องถอดใจถ้าคิดจะได้มันคืน และเรายังคงต้องไปต่อไป ในเมื่อยังมีเพื่อนๆที่กำลังจะเดินทางไปกับเราอยู่ 

คืนนั้นทั้งคืนบนรถฉันก็ได้แต่คิดวนไปวนมาว่า ทำไมไม่ทำอย่างนั้นอย่างนี้ จนกระทั่งลืมตาตื่นขึ้นมาอีกที ก็เห็นแสงตะวันของวันใหม่ผ่านกระจกหน้าต่างรถ กำลังพ้นขอบฟ้าขึ้นมาพอดี และได้คิดว่า การที่เราเฝ้าคร่ำครวญ  หรือคิดถึงสิ่งที่ไม่สามารถจะเรียกร้องกลับคืนมาได้ มันไม่ทำให้อะไรดีขึ้นมาเลย เราทำได้แต่เพียง "ลืมมัน" และก็มองไปข้างหน้า เหตุการณ์ครั้งนี้มันคงจะเป็นบทเรียน และข้อคิดที่ดีให้กับเราได้

หลังจากผ่านช่วงเวลาแย่ๆนั้นมาแล้ว เราก็มาถึงตัวอำเภอคีรีมาศ จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาหลวง ณ ที่นี่เราก็ได้ป๊ะกะสหายเชาและสหายรัตน์ ที่แอบมาทำเซอร์ไพรส์ ชอบจริงจริ๊งพวกนี้  ตอนนี้สมาชิกของเราก็มีทั้งหมดด้วยกัน 7 ชีวิต คือ พี่เอก เชาเชา รัตน์ ฉัน และเพื่อนๆ อีก 3 คน คือ พี่เชอรี่ นุช และเป้  จากจุดลงรถทัวร์เราต้องนั่งรถเข้าไปอีกประมาณ 15 กม. เพื่อเข้าเขตเขาหลวง หรือ "อุทยานแห่งชาติรามคำแหง" และเราตกลงที่จะเช่ารถปิคอัพเข้าไปกัน หลังจากแวะซื้อของสดที่ตลาด เราก็มุ่งหน้าเข้าสู่เขตอุทยานฯทันที


บนเส้นทางรถเข้าอุทยานฯ เราสามารถมองเห็นยอดเขาหลวงได้แต่ไกล บนยอดเขาฯถูกปกคลุมไปด้วยหมอก ทำให้แน่ใจว่ามาครั้งนี้ต้องเจอทั้งฝนทั้งหมอกแน่ๆ  เราไปถึงที่อุทยานฯประมาณ 7 โมงกว่าๆ พวกลูกหาบยังไม่เข้างานกัน และดูทีท่าว่าจะมาช้าแน่ๆ

แต่เราไม่มีเวลามากพอที่จะรอ ด้วยเวลาจำกัดเพียง 2 วัน 1 คืน บนยอดเขาหลวง  ดังนั้นท่านประธานจึงฟันธงว่า "แบกกันขึ้นไปเองละกัน"เอาไงก็เอากัน(ฟะ)  ดังนั้นเสบียงจึงถูกโหลดให้กับทุกๆคนเท่าๆกัน คงมีเพียงท่านประธานกับลูกหาบกิตติมศักดิ์เชาเชาเท่านั้น ที่ดูจะหนักหนากว่าเพื่อน


เราเดินกันแบบไม่เร่งรีบ แต่ก็ทำเวลาเหมือนกัน เพราะยังมีเป้าหมาย อีก 4 ยอด ข้างบน ระหว่างทางจะมีจุดพักเป็นระยะ บางช่วงก็เป็นจุดชมวิวสามารถมองเห็นพื้นเบื้องล่างได้ แต่ในช่วงแรกของเส้นทาง ระยะทางประมาณ 2 - 3 กม. ทางจะมีแต่ขึ้นกับขึ้นเท่านั้น จากสัณฐานที่เราเคยเห็นในแผนที่ ที่ดูเหมือนจะตั้งขึ้นเกือบ 90 องศา ของจริงก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย แต่ยังไงมันก็ไม่ยากเกินความสามารถของชาวชมไทยหรอก (อิอิ) เหมือนที่ฉันเคยพูดอยู่บ่อยๆว่า"ของอย่างนี้มันอยู่ที่ใจ" แต่ที่เขาหลวงแห่งนี้ เดินยังไงก็ไม่มีหลง เพราะจะมีทางเดินให้เห็นชัดเจน แต่ก็ไม่ถึงกับใหญ่มาก ในบางช่วงฉันก็เดินทิ้งห่างจากกลุ่มของเราออกมา จนเหมือนกับตัวเองเดินอยู่ในป่าคนเดียว มองไปรอบตัวก็ไม่เห็นใคร มีแต่เสียงของธรรมชาติ และเสียงลมหายใจของตัวเองที่ดังอยู่เท่านั้น ทำให้นึกไปถึงว่า เราเองเคยคิดอยากไปลองเดินป่าคนเดียวดูบ้าง คงตื่นเต้นดี แต่ในวินาทีนั้นรู้สึกว่าการมีเพื่อนเดินอยู่ด้วยมันน่าจะมีความสุขมากกว่า เพราะอย่างน้อยเราคงไม่ต้องคุยกับความคิดตัวเองมากจนเกินไป.........

                 


 ......... ระหว่างทางเดิน ที่ตรงจุดพักน้ำดิบผามะหาด ที่เป็นจุดเติมน้ำ  เราได้เจอกับนักเดินทางคู่หนุ่มสาวจากแดนไกลที่มาจากสาธารณรัฐเช็ค (Czech Republic) นี่เป็นการมาเมืองไทยครั้งแรกของเค้า และเค้าตั้งใจที่จะเดินขึ้นลงเขาหลวงภายในวันเดียวด้วย โอ้! ทำได้ไงเนี่ย แต่ดูท่าทางเค้าชอบธรรมชาติของเมืองไทยมากเลย

เราถึงยอดเขาหลวงประมาณบ่ายโมง รวมแล้วใช้เวลาในการเดินขึ้นร่วม 5 ชั่วโมง แต่ภารกิจในวันนี้ของเรายังไม่หมด เพราะบนยอดเขาหลวงยังประกอบไปด้วยยอดเขาอีก 4 ลูก คือ ยอดเขาเจดีย์ ยอดเขาภูกา ยอดเขาพระแม่ย่า และยอดสุดท้าย ยอดเขานารายณ์ ที่รอให้เราไปชมความสวยงามอยู่ พอวางสัมภาระทั้งหมดลง เราก็จัดแจงกางเต๊นท์ และเตรียมพื้นที่ รวมทั้งเตรียมอาหารไว้สำหรับทำตอนที่เดินกลับมาแล้ว ลานกว้างบริเวณแคมป์มีพื้นที่ที่ถูกปรับไว้อย่างสวยงาม ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาว เกือบทั้งบริเวณจะเต็มไปด้วยเต๊นท์ของนักท่องเที่ยว แต่สำหรับหน้าฝนที่ชื้นแฉะอย่างนี้ คงมีคน(บ้า)ไม่กี่คน ที่คิดจะขึ้นมาเดินป่ากัน และหนึ่งในนั้น ก็คือพวกเรานี่เอง  ทั้งเขาจึงมีแต่กลุ่มของพวกเรา และเจ้าหน้าที่ 2 - 3 คน เท่านั้น พอทุกอย่างพร้อม เราก็เตรียมเดินทางต่อกันทันที แต่ไม่ลืมหยิบเสื้อกันฝนติดมาด้วย เพราะดูสภาพอากาศแล้ว ไม่น่าไว้ใจ

ตามแผนที่แล้ว จุดแรกที่เราจะไปพิชิตคือยอดเขาเจดีย์ ซึ่งเป็นยอดเขาที่มีคนเอาก้อนหินมาวางซ้อนทับกันเป็นเจดีย์น้อยๆ ตามธรรมเนียมแล้วใครก็ตามที่ขึ้นมาบนยอดนี้จะต้องเก็บหินมาคนละก้อน และวางซ้อนทับกันไปเรื่อยๆ  แต่ในระหว่างที่เรากำลังสนุกสนานกับการถ่ายรูป สายฝนก็เริ่มโปรยปรายลงมา หนักขึ้นๆ จนต้องงัดเสื้อกันฝนขึ้นมาใส่ แต่ก็ทำให้ได้บรรยากาศของการเดินป่าไปอีกแบบ....ชอบๆ  พอฝนตกสายหมอกก็ลงมาปกคลุมไปทั่วบริเวณ อีกทั้งทางเดินก็ชื้นแฉะ ทำให้ต้องเดินระวังมากขึ้นเพราะอาจจะลงไปจับกบเมื่อไหร่ก็ได้ 


ยอดเขาต่อไปของเราคือยอดภูกา ซึ่งต้องผ่านป้ายทางแยก ดูจากระยะทางแล้ว ก็อดห่วงสมาชิกใหม่ไม่ได้ แต่ใจมีเต็มร้อย เราจึงไปกันต่อ ทางขึ้นยอดภูกาน่าจะไม่มีคนเดินมานานแล้ว นอกจากจะมีต้นไม้ปิดทาง บางช่วงยังเต็มไปด้วยต้นหญ้าขึ้นสูงท่วมเอวจนเกือบหาทางเดินไม่เจอ  โชคดีนะเนี่ย ที่เขาหลวงที่นี่ไม่มีทาก ไม่อย่างนั้น ไม่อยากคิดเลย บรื๋อ

                           

บนยอดภูกายังคงเต็มไปด้วยสายหมอก แต่ฝนเริ่มซาเม็ดแล้ว เราเลยสามารถงัดกล้องขึ้นมาถ่ายรูปกันได้ แต่รูปภาพบางครั้งก็ไม่สามารถบอกเล่าความรู้สึกจริงๆที่ได้สัมผัส เพราะมันรู้สึกวิเศษ และมีความสุข มากเลยเวลาที่ยืนอยู่ท่ามกลางสายหมอกบนยอดเขาสูง และมีลมพัดแรงๆจนเหมือนเราจะปลิวไปตามลม
เลยละ มันทำให้นึกถึงเพลงๆนึงขึ้นมาละ "......ปล่อยไปตามลม จะพัดพาเราไป จะไปไหนก็แล้วแต่สายลม ล่องลอยไปไกล ไปให้มันไกลๆ เพราะไม่มีใครๆให้ห่วง......" 


หลังจากลงจากยอดภูกา เราเห็นยอดพระแม่ย่าเป้าหมายต่อไปของเราอยู่ใกล้ๆ จนเพื่อนบางคนต้องเอ่ยออกมาว่า "ใกล้ตา....ไกลตีน" (อิอิ) ถึงจะเหนื่อยแทบขาดใจ แต่เราก็ไม่ถอย เอ้า...หน้าเดิน  บนยอดพระแม่ย่า ถือว่าเป็นจุดที่สูงที่สุด และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินอีกด้วย แต่น่าเสียดายที่ทัศนวิสัยไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มองไปทางไหนก็เห็นแต่หมอกเต็มไปหมด ทำให้เราไม่สามารถเก็บภาพพระอาทิตย์ตกดินได้ แต่มันก็ได้บรรยากาศที่ดีไปอีกแบบนึงนะ 

จากยอดแม่ย่าเราก็มุ่งหน้ากลับแคมป์กันทันทีแต่ทางลงนี่ก็ชันเหลือหลายแถมฝนเพิ่งตก เลยลื่นแพร่ด กันไปหลายที ก่อนถึงแคมป์เราต้องผ่านลานจอดเฮลิคอปเตอร์ก่อน พวกเราเลยขอซีนโดดบนลานนี้กันหน่อย พอเสร็จจากอาหารมื้อเย็นที่แสนอร่อย ด้วยอากาศที่หนาวเย็นบวกกับความเหนื่อยล้า ทำให้เราอยู่คุยกันได้ไม่นาน เพราะหนังตามันหนักอึ้งเหลือเกิน แต่ในคืนนั้นน่ะเอง (ว่าจะไม่เล่าแล้วนะ) กลุ่มเพื่อนใหม่ของเราก็เจอ "ดี" เข้าให้ระหว่างไปห้องน้ำ จะด้วยอุปทานหรือของจริง อันนี้ต้องไปถามกันเองนะ เหอๆๆๆ

และแล้วก็ถึงเช้าวันสุดท้ายบนยอดเขาหลวง วันนี้เราตื่นกันไม่เช้าเท่าไหร่ คงเพราะความอ่อนเพลีย แต่ก็ยังทันได้เห็นทะเลหมอกนะ จากจุดกางเต็นท์เราต้องเดินขึ้นไปอีกประมาณ 500 เมตร เพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดเขานารายณ์ จากบนนั้นเราสามารถมองลงมาเห็นตัวเมืองสุโขทัยได้ทั้งเมือง แต่พลังงานของเรายังมีเหลือเฟือ เราจึงไม่หยุดแค่นั้น เขาพระแม่ย่าที่เราขึ้นไปมาเมื่อวาน กำลังรอให้เราไปสัมผัสในอีกบรรยากาศนึง ในวันนี้เราสามารถมองเห็นพื้นข้างล่างและทิวทัศน์โดยรอบได้ชัดเจน แต่ในฝั่งของยอดภูกา ยังคงถูกปกคลุมไปด้วยหมอกหนาอยู่อย่างนั้น จากนั้น เราก็ตัดสินใจว่าจะไปเยือนยอดเขาเจดีย์กันอีกรอบ แหม่! ทำเหมือนเดินอยู่สวนหลังบ้านเลยนะเนี่ย เดี๋ยวก็ไปลูกนั้นลูกนี้ แต่ทั้งเขาก็มีเราอยู่กลุ่มเดียวนิ ป่ะ ไปไหนก็ไป ............

แต่ รู้อะไรมั้ย  เวลานั่งอยู่บนยอดเขาและเห็นวิวไกลๆสูงๆเนี่ย รู้สึกมีความสุขจังเลย อีกทั้งบนนี้ยังมีทุ่งหญ้าสีทอง       ที่ปลิวไปตามแรงลมให้เห็นอีกด้วย ทำให้อยากใช้เวลาตรงนี้นานๆ แต่ท้องมันเริ่มหิวแล้วละ คงต้องกลับแคมป์ไปหาไรกินก่อน ระหว่างทางกลับแคมป์ เราผ่านธารน้ำเล็กๆ ที่มีโขดหินคล้ายถ้ำ ที่มีชื่อว่าถ้ำมเหรกด้วยละ แต่ดูยังไงก็ไม่ใช่ถ้ำอ่ะ


หลังจากเก็บเต็นท์ เก็บของ และเก็บขยะบริเวณที่พักแล้ว เราก็ออกเดินทางกันทันที ถึงเวลาต้องอำลาเขาหลวงแล้วละ ลูกหาบ 2 เชาของเรารุดหน้าไปไกลกว่าเพื่อน แทบมองไม่เห็นฝุ่นเลย แถมขาลงต้องเผชิญกับสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก เสื้อกันฝนเลยต้องถูกงัดมาใช้อีกครั้ง ไม่ได้กลัวเปียกหรอกนะ แต่ห่วงกล้อง กะเป้อ่ะ ความจริงเดินป่าตอนฝนตก นี่มันก็สนุกดีนะ แถมเย็นสบายอีกด้วย แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็น 2 เท่า เพราะทางเดิน ลื่นมาก เราใช้เวลาในการเดินลงประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ หลังจากอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จแล้ว เราก็ขึ้นรถปิคอัพที่นัดให้มารับ เข้าไปส่งที่บขส.สุโขทัย ระหว่างทางออกจากเขตอุทยานฯ เรายังคงเห็นยอดเขาหลวงที่มีหมอกปกคลุมอยู่ตลอดเวลา...

                         

 

แล้วภาพความทรงจำดีๆบนนั้น ก็ผุดขึ้นมาในห้วงความคิดอีกครั้งหนึ่ง เขาหลวงสุโขทัย............เราคงได้เจอกันอีกนะ พอซื้อตั๋วรถทัวร์เสร็จ กว่ารถจะออกก็อีกหลายชั่วโมง พวกเราจึงเช่ารถตุ๊กๆ เข้าไปเที่ยวในเมืองกัน แต่ด้วยเพราะว่ามันเย็นมากแล้ว จึงไม่ได้เที่ยวเมืองเก่า เราก็แค่เดินเล่น และหาอะไรกินกัน แต่แค่ได้นั่งรถตุ๊กๆเที่ยวนี่ ก็เป็นอะไรที่สุดยอดแล้ว แล้วพลพรรคผู้ร่วมเดินทาง ก็ต้องโบกมือลากัน เมื่อรถมาถึงกรุงเทพฯตอนตีสี่ของเช้าวันจันทร์  หลายคนได้หยุดวันนี้ด้วย แต่ฉัน พี่เชอรี่ และนุชต้องไปทำงานกัน เฮ้อ นรกจริงๆ แต่ตลอดเวลาที่กลับมา ภาพความประทับใจ บรรยากาศ และสายหมอกยังคงตามติดมากับเราตลอดเวลา นึกถึงครั้งใด ก็รู้สึกสดชื่นทุกครั้ง


   แม้การเดินทางในครั้งนี้จะสิ้นสุดลงไปแล้ว..........แต่หัวใจที่รักการเดินทางยังคงเดินหน้าต่อไป.....
   ทริปแล้ว.........ทริปเล่า.........จนกว่าหัวใจดวงนี้จะหยุดเดิน.........แล้วพบกันใหม่ทริปหน้านะคะ......

 

poo

pattm_s@hotmail.com

 

รวมภาพจากการเดินทางครั้งนี้

เขาหลวง สุโขทัย ในวันที่ฟ้าเป็นใจ -ake no.1

เขาหลวง สุโขทัย ในวันที่หมอกฝนโปรยปราย - ake no.1

เขาหลวง 'โขทัย...ในความบันเทิง...Part3 - chaochao 

เขาหลวง 'โขทัย...ในความบันเทิง ...Part2 - i_chaochao 

เขาหลวง 'โขทัย...ในความบันเทิง - i_chaochao 

 ที่แห่งนี้@เขาหลวง ภาคสุโขทัย - nunuchic 

มิตรภาพ, พี่, น้อง, เพื่อนพ้อง "เขาหลวง (สุโขทัย)" - cherry01 : 

ข้อมูลการท่องเที่ยวและเดินทาง

แผนการเดินทาง สู่เขาหลวง อช.รามคำแหง จ.สุโขทัย

 

ติดต่อสอบถาม แสดงทัศนะ ถึง-ผู้เขียน*ชื่อ-อีเมลล์:
*ข้อความ:


ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยง[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (956)
avatar
พึรัล

อยากไปปปปปปปปปปปปปปปปปปป

ผู้แสดงความคิดเห็น พึรัล วันที่ตอบ 2008-10-09 15:16:42


ความคิดเห็นที่ 2 (4759)
avatar
ยุรดา
เราเป็นคนสุโขทัยแท้ๆ เลย แต่เคยไปตอนอยู่ ม.3 ครั้งเดียวเอง ภูมิใจที่เป็นคนสุโขทัยค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น ยุรดา (b_yaowares-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-01-09 17:20:25


ความคิดเห็นที่ 3 (36786)
avatar
เอ็ม สุรศักดิ์ ก้อนสุวรรณ์

สวยมีเเต่ใครอยากไปเเต่ก็ต้องสู้

ผู้แสดงความคิดเห็น เอ็ม สุรศักดิ์ ก้อนสุวรรณ์ วันที่ตอบ 2009-05-07 22:42:48


ความคิดเห็นที่ 4 (40698)
avatar
สุพัตรา โพธิ์กาด ( เต้ย)

เราเป็นคนสุโขทัยแท้ๆๆเลย.ค่ะ..แล้วอยู่อำเภอ  ศรีสำโรง  ตำบลบ้านนา  ถ้าคนจังหวัดเดียวกันจะรู้เลยว่าอยู่แถวไหน  อิอิ( เด็กสุโขทัยสวยมากกๆน่ะ ) ต้องลองมาดูกัน ถ้าใครมาเที่ยวจังหวัดเราแล้ว จะไม่ผิดหวังเลยค่ะ เพราะที่ท้องเที่ยวที่นี่สวยมากๆๆเลยค่ะ ถ้ามาเที่ยวแล้วจะไม่อยากจะกลับบ้านเลยเหละ รู้ป่ะว่าทำไม  ( เพราะหลงทางไง  อิอิ....)  จาก เต้ย สุพัตรา โพธิ์กาด  ถ้าอยากรู้จักเรา...ให้ลองเดากันเองอ่ะน่ะอิอิ... 

ผู้แสดงความคิดเห็น สุพัตรา โพธิ์กาด ( เต้ย) วันที่ตอบ 2009-10-03 21:49:01


ความคิดเห็นที่ 5 (133256)
avatar
เจนนี่..อ้วนคุง

เรามีโปรแกรมจะไปกับแฟน คงโรแมนติกน่าดูเลย อิๆๆๆ 

ผู้แสดงความคิดเห็น เจนนี่..อ้วนคุง วันที่ตอบ 2010-01-10 20:18:41


ความคิดเห็นที่ 6 (133540)
avatar
เด็กตากพิทยาคม

ไปมาแล้ว ค่ะ ไปมา เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2553 เหนื่อย สุดยอด ทางนี้ สุด ยอด อ่า   ถึงจะ เดิน ไปเหนื่อย แต่ วิว สวย ดี ค่ะ  คุ้ม กับ การ เดิน ใครเดินไปครึ่งทาง หรือ เดินไปไม่ ถึง ก้อ น่าเสียดายนะค่ะ เพราะว่า มัน สวย จิงๆ ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กตากพิทยาคม (pigpop_white-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-01-31 16:06:32


ความคิดเห็นที่ 7 (134591)
avatar
ภูผา

ผมเป็นน้องพี่เต้ยนะ  ภูผา โพธิ์กาด

ผู้แสดงความคิดเห็น ภูผา (phupha phokad-at-apc-dot-com)วันที่ตอบ 2010-05-22 11:39:55


ความคิดเห็นที่ 8 (137572)
avatar
เคโระ

ไปมาแล้วครับ 11-12 ธันวาคม 2553 ( เมื่อวันก่อนนี้เองคับ ) อยากบอกว่า สุดยอดครับ แม้ว่าทางขึ้นจะชัน ลื่นแล้วก็ลำบากหน่อย แต่พอขึ้นไปถึงแล้วคุ้มค่ามากๆคับ พอตอนเช้าไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่เขาพระนารายณ์ ยิ่งกว่าคุ้มอีก ทะเลหมอกสวยมากเลย วิวสวย ขอบอกว่าประทับใจมากๆคับกับทริปนี้  ถ้าเพื่อนๆใครว่างก็หาโอกาสไปกันนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น เคโระ วันที่ตอบ 2010-12-13 13:19:35


ความคิดเห็นที่ 9 (137573)
avatar
เคโระ

ไปมาแล้วครับ 11-12 ธันวาคม 2553 ( เมื่อวันก่อนนี้เองคับ ) อยากบอกว่า สุดยอดครับ แม้ว่าทางขึ้นจะชัน ลื่นแล้วก็ลำบากหน่อย แต่พอขึ้นไปถึงแล้วคุ้มค่ามากๆคับ พอตอนเช้าไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่เขาพระนารายณ์ ยิ่งกว่าคุ้มอีก ทะเลหมอกสวยมากเลย วิวสวย ขอบอกว่าประทับใจมากๆคับกับทริปนี้  ถ้าเพื่อนๆใครว่างก็หาโอกาสไปกันนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น เคโระ วันที่ตอบ 2010-12-13 13:19:36


ความคิดเห็นที่ 10 (137574)
avatar
เคโระ

ไปมาแล้วครับ 11-12 ธันวาคม 2553 ( เมื่อวันก่อนนี้เองคับ ) อยากบอกว่า สุดยอดครับ แม้ว่าทางขึ้นจะชัน ลื่นแล้วก็ลำบากหน่อย แต่พอขึ้นไปถึงแล้วคุ้มค่ามากๆคับ พอตอนเช้าไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่เขาพระนารายณ์ ยิ่งกว่าคุ้มอีก ทะเลหมอกสวยมากเลย วิวสวย ขอบอกว่าประทับใจมากๆคับกับทริปนี้  ถ้าเพื่อนๆใครว่างก็หาโอกาสไปกันนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น เคโระ วันที่ตอบ 2010-12-13 13:19:36


ความคิดเห็นที่ 11 (137876)
avatar
กร

ไปมาแล้วเมื่อวันที่8-10ม.ค.54 สนุกสุดๆ นี่ยังไม่หายปวดขาเลย555+ แต่ขอบอกว่าคุ้มจริงๆครับเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลยว่างๆลองไปกันดูนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น กร วันที่ตอบ 2011-01-11 07:47:23


ความคิดเห็นที่ 12 (140127)
avatar
เสมอ อินนา คนโตนด
ผมชื่อเสมอ อินนา ครับเป็นคนคีรีมาศ และเป็นสมาชิกกลุ่มฅนรักษ์เขาหลวงครับ ถ้าต้องการดูกิจกรรมของกลุ่ม เข้าที่กูเกิล แล้วพิมพ์คำว่า ชมรมคนรักษ์เขาหลวง จะมีกิจกรรมดี ๆ ให้ดูครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น เสมอ อินนา คนโตนด (samer-dot-changkra-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-10-26 13:12:39


ความคิดเห็นที่ 13 (140158)
avatar
สวยมาก*-*

ทุ่ง เสลี่ยม อ่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น สวยมาก*-* วันที่ตอบ 2011-11-01 09:46:19


ความคิดเห็นที่ 14 (144400)
avatar
สุรศักดิ์ ก็อนสุวรรณ์ อ.เก็าเลี้ยว จ.นครสวรรค์
ทางเดินขึ้นเขา3กิโลกว่าๆเส่นทางสูงชันต้นไม้ใหญ่ปกคุมสายนํ้าดิบไหลเย็นที่พักเปนช่วงๆตลอดทางบรรรยากาศเยนแม้ในหน้าร้อนกลิ่นออกชิเจนบริสุทเดินเหนือยเหงื่อท่วมกายแทนที่จะร้อนแต่ดั่งอาบนํ้าแข็งกลิ่นใบไม้ดอกหอมจับใจหนทาง3กิโลก็ถึงจุดหมายแสงสว่างที่ปลายทางสู่ยอดเขาเกินบรรยาย....ความสวยงามที่โลกไม่แตกไม่มีวันดับหายสิ่งที่ไม่มีวันเน่าเปลื่อยสิ่นสลายตลอดกาลานาน...
ผู้แสดงความคิดเห็น สุรศักดิ์ ก็อนสุวรรณ์ อ.เก็าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ (surasak-dot-wipada-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-03-02 00:14:13[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool