dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


เขาโล้นที่เขาแหลม article

 

 

สนุกมากครับสำหรับการเดินทางในครั้งนี้ เพราะเป็นการเดินทางโดยลำพังคนเดียว ด้วยเจ้าแหลม เป็นการเดินทางในเวลากลางคืน

         แต่ในครั้งนี้เป็นการเดินทางไปสมทบกับเพื่อนที่ได้นัดหมายกันไว้ว่า จะเดินขึ้นเขาโล้นด้วยกันในตอนเช้า โดยมีจุดนัดพบอยู่ที่ หน่วยป้อมปี่ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

         ผมออกเดินทางในเวลาหนึ่งทุ่มตรงขับบ้างหยุดบ้างไปตามเส้นทางหมายเลข 323 ซึ่งเป็นถนนสายเดียวที่จะพาไปยังสังขละบุรีและจะต้องถึงหน่วยป้อมปี่แน่นอน เป็นเส้นทางที่เคยใช้มาแล้ว 3 ครั้งในการท่องเที่ยวในเขตนี้

         ถึงหน่วยป้อมปี่เอาตอน ตีหนึ่งครึ่ง ตอนไปถึงไม่มีเพื่อนอยู่เลยเพราะผมมาถึงก่อน จึงต้มมาม่ากินแก้หิว แล้วจึงนั่งรอนอนรอเพื่อนด้วยความเป็นห่วง เพราะดูเวลาแล้วสมควรที่จะมาถึงนานแล้วแต่ทำไมยังไม่มาสักที รออยู่นานจึงแหงนหน้าขึ้นมองบนท้องฟ้า ทำให้ได้เห็นแสงอันสดใสของพระจันทร์ในคืนขึ้น สิบค่ำ ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันลอยกระทงแล้ว ดวงจันทร์ทอแสงอันเจิดจ้าค่อยๆเคลื่อนตัวไปเรื่อยๆ ด้วยการผลักดันของหมู่ดาวจำนวนนับไม่ถ้วน ทำให้ดวงจันทร์ค่อยๆเคลื่อนตัวไปช้าๆ จนลาลับขอบฟ้าในยามค่ำคืนด้วยลำแสงสีทองอันสุกงอม ท่ามกลางอากาศอันชื้นแฉะและหนาวเย็น หลังจากนั้นบนท้องฟ้าจึงเหลือแต่เพียงหมู่ดาวน้อยใหญ่ หรือที่เรียกว่าทะเลดาว นั่นเอง มีทั้งที่อยู่อย่างโดดเดี่ยวในวงล้อมของดาวดวงอื่นๆและที่อยู่กันเป็นกลุ่มอย่างที่เราเรียกกันตามลักษณะต่างๆที่ตามแต่จะจินตนาการกันไป มีทางสีขาวพาดผ่านท้องฟ้าที่เรียกกันว่าทางช้างเผือก หรือทางรถไฟสายแกแล็กซี่ในระบบจักรวาลนั่นเองพาดผ่านเป็นทางยาว

        นั่งนอนเพลิดเพลินอยู่กับทะเลดาวได้สักพัก ก็ได้ยินเสียงรถยนต์ สองคันแล่นตามกันเข้ามาในเวลา ตีสี่ครึ่ง จึงรีบลุกไปดูด้วยความดีใจ เพราะมันสมควรแก่เวลาแล้วที่เพื่อนจะต้องเดินทางมาถึงมันเลยกำหนดเวลามานานแล้ว และก็ไม่ได้ดีใจเก้อเพราะเพื่อนมาถึงแล้วจริงๆ เมื่อทักทายกันพอสมควรแล้วจึงพากันดูทะเลดาวต่อ และก็พักผ่อนด้วยเวลาอันน้อยนิดที่เหลืออยู่เพื่อจะได้มีแรงไว้เดินขึ้นเขาในตอนเช้าที่ต้องใช้เวลาเดินอีกเกือบทั้งวัน

        ตอนเช้าตื่นขึ้นมาก็กินข้าวร่วมกันด้วยการใช้บริการของร้านค้าสวัสดิการที่หน่วยป้อมปี่แห่งนี้ เสร็จแล้วจึงเตรียมตัวเดินทางขึ้นเขาโลนโดยมีพี่สุริยาเป็นคนนำทาง

         เราเริ่มเดินกันในช่วงสายๆโดยมีคนมาสมทบอีก สามคน เขาพักที่แพของพี่สุริยาเมื่อคืนนี้ เราใช้รถกระบะไปส่งตรงทางขึ้นแล้วจึงเริ่มเดินไปเรื่อยๆ ขึ้นบ้างลงบ้างตามเส้นทางที่ถูกกำหนดด้วยภูเขา มีทั้งป่าไผ่และต้นไม้น้อยใหญ่นาๆชนิด มีลำธาร เราเดินกันไปเรื่อยๆโดยมีพี่สุริยาเป็นคนนำหน้า และลูกหาบชาวพม่าที่นำบ้างตามบ้าง เพราะต้องแบกสัมภารและน้ำดื่มขึ้นไปให้เรา เพราะบนเขาไม่มีทั้งน้ำกินน้ำใช้ ระหว่างเดินทางได้กินน้ำที่มีรสหวานนิดๆจากเถาวัลย์ เราแวะกินข้าวกลางวันกันริมลำธารกลางป่า ตรงนี้เป็นจุดที่มีทางแยกไปทางขวาสำหรับขึ้นเขาเขียว จากคำบอกเล่าเขาเขียวก็เป็นจุดชมวิวอีกจุดหนึ่งที่สวยงามมาก

        ระหว่างทางมีฝนตกลงมาตอนที่เราเดินถึงช่วงสุดท้ายที่จะต้องเดินขึ้นเขา และต้องปีนก้อนหินตลอด มีต้นหญ้าที่สูงท่วมหัว หาต้นไม้ใหญ่สักต้นก็ไม่เห็น เราจึงเปียกปอนไปตามๆกัน แต่ก็ไม่ได้ทำให้พวกเราท้อถอยเลย เพราะเบื้องหน้าคือเขาโล้นที่เรามองเห็นยอดอยู่ไม่ไกลมากนักแต่ก็ต้องปีนก้อนหินขึ้นตลอด ตรงจุดนี้เราจะมองเห็นเขาเขียวทุกครั้งที่หันหลังกลับไปมอง เป็นเขาที่แตกต่างจากเขาโล้นโดยสิ้นเชิงเปรียบเทียบได้จากชื่อที่เรียกเอาก็แล้วกันครับ ทิวทัศน์รอบๆข้างก็สวยงามมากเพราะบางช่วงฝนเพิ่งหยุดตกแต่ก็ยังมีแสงของดวงอาทิตย์ พาดผ่านมาจากขอบฟ้าอีกด้านหนึ่ง (ไม่ว่าที่ไหนฝนก็ตกไม่ทั่วฟ้า) ทำให้หายเหนื่อยทุกครั้งที่หันกลับไปมอง

 

         เราเดินลุยทุ่งหญ้าอันเปียกชื้นขึ้นไปถึงในตอน ห้าโมงครึ่ง ซึ่งเป็นเวลาที่ดวงอาทิตย์กำลังสุกเหลืองอร่าม ใกล้จะตกแล้ว โดยมีคนอยู่แล้ว ห้าคน เป็นคนทำหนังสือเกี่ยวกับการท่องเที่ยว กำลังถ่ายรูปกันอยู่

       พระอาทิตย์ที่ตกลงหลังเขาที่อยู่รอบทะเลสาบสวยงามมาก เมื่อใกล้จะมืดจึงช่วยกันเก็บฟืน โดยหักเอากิ่งแห้งของต้นไม้เล็กๆ ที่ขึ้นแซมอยู่ตามทุ่งหญ้าซึ่งยังเขียวอยู่และก็เปียกชื้นด้วยฝนที่ตกลงมาก่อนหน้านี้ เตรียมอาหาร ที่นอน ผมไม่มีเครื่องนอนมาเลยเพราะไม่ได้กลับบ้านมาหลายวัน พอรู้ว่าตัวเองมีเวลาก็ขับรถออกมาจากที่ทำงานเลยไม่ได้เตรียมตัวอะไรสักอย่าง

       เรากินข้าวร่วมกันด้วยอาหารที่ทำกันเอง ก่อกองไฟด้วยฟืนที่เปียกเพื่อให้ความอบอุ่นและ ย่างเสื้อผ้าที่เปียกน้ำ กินข้าวไปพูดคุยแลกเปลี่ยนประสปการณ์กันไปต่อด้วยร้องเพลงร่วมกันบ้างนิดหน่อยแล้วจึงแยกย้ายกันไปพักผ่อนตามที่แต่ละคนถนัด

       ผมนอนไม่ค่อยหลับเพราะมีเพียงผ้าขาวม้าเพียงผืนเดียวที่ห่มอยู่ จึงลุกขึ้นมาในตอน ตีสาม ด้วยความหนาวเย็น บนท้องฟ้าแสงของดวงจันทร์ยังคงสดใสอยู่แต่ใกล้จะตกแล้ว อยู่ทางทิศตะวันตก โดยบนท้องฟ้าทางทิศตะวันออก มีหมู่ดาวมากมายกำลังช่วยกันผลักดันดวงจันทร์ให้ตกลงไปด้วยเวลาไม่นานนัก ด้วยแสงสีเหลืองนวลที่แสนสวยงาม หลังจากนั้นดวงดาวก็แข่งขันกันเปล่งแสงระยิบระยับงามตา ในคืนนี้มีมากกว่าคืนก่อนและใกล้กว่าด้วย เพราะยืนอยู่บนยอดเขาที่ไม่มีต้นไม้ใหญ่เลยสักต้นเดียว

        หมู่ดาวดวงเล็กๆ แต่เป็นจำนวนมากๆรวมพลังกันขับไล่ดวงจันทร์ ที่มีพลังแสงอันเจิดจ้าให้หลบไปให้พ้นทางได้นั้นเป็นเรื่องที่น่าคิดมาก เปรียบเหมือนกับการรวมตัวกันทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ถึงแม้จะเป็นคนตัวเล็กๆแต่ถ้าร่วมมือกันก็สามารถทำงานใหญ่ให้สำเร็จได้

       หลังจากที่ได้ดูทะเลดาวอยู่สักพัก เมื่อท้องฟ้าเริ่มเปิดขอบฟ้าทางด้านทิศตะวันออกก็เริ่มมีแสงรำไร จึงทำให้เห็นทะเลหมอกที่ถูกลมพัดมาเป็นช่วงๆตั้งแต่ตอนกลางคืน รวมตัวกันอยู่ตรงแอ่งของหุบเขาที่เราเดินผ่านกันขึ้นมาในตอนกลางวันกลุ่มหมอกรวมตัวกันอย่างหนาแน่นมาก เมื่อแสงเริ่มจัดขึ้นเราก็ยิ่งเห็นชัดมากขึ้น เป็นอะไรที่ยากจะลืม และเป็นอะไรที่ไม่สามารถแบ่งปันให้ใครได้รับรู้ถึงความประทับใจที่เกิดขึ้นได้เลย สิ่งนี้หาได้จากสองขาของตัวเองเท่านั้น เพลิดเพลินมากไม่อยากละสายตาเลย หลังจากนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่เรารอคอยก็คือควงอาทิตย์ กลมโตสีสุกเหมือนไข่แดง กำลังเคลื่อนตัวขึ้นมา เสียงลั่นชัตเตอร์ของกล้องถ่ายรูปดังขึ้นไม่ขาดระยะ แต่สำหรับที่นี่ดวงอาทิตย์เคลื่อนตัวเร็วมาก ทำให้แสงแรงจ้าเร็วกว่าที่อื่น เพราะขึ้นอยู่ตรงยอดเขาเขียวอันสูงลิบ และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ที่นี่อยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศนั่นเอง จึงทำให้แสงจ้าเร็วกว่าที่อื่น แต่ถึงแม้ว่าแสงจะแรงขนาดไหนก็ตาม ทะเลหมอกก็ยังคงจับตัวกันเป็นกลุ่มก้อนอย่างหนาแน่นเหมือนเดิม และยังมีก้อนใหญ่ที่ถูกลมพัดมาเป็นระยะอีกด้วย รู้สึกเย็นสดชื่นมากเมื่อถูกต้องตามผิวหนังส่วนที่ไม่มีผ้าปิดบัง

        กลางคืนดูดวงจันทร์ที่ถูกผลักดันด้วยทะเลดาว เช้าดูทะเลหมอก ภายใต้แสงสีทองที่ถักทอด้วยดวงตะวัน ยามสายรับไอเย็นจากม่านหมอกที่ถูกลมพัดผ่านมาเป็นระยะประทับใจจนสุดจะบรรยาย อยากจะบินไปเหยียบย่ำบนหมอกที่ดูเหมือนสำลีจริงๆ แต่กลัวเพื่อนเดือดร้อนเลยต้องอดใจเอาไว้ก่อน

        เราเพลิดเพลินกับสิ่งที่ดั้นด้นมาเพื่อชมกันยังไม่ทันเต็มอิ่มก็ต้องมากินข้าวเช้าด้วยความจำเป็นเพราะเราต้องเตรียมตัวเดินลงเขาหลังจากที่กินอิ่มแล้ว มันเป็นสิ่งที่น่าเสียดายยิ่งนัก

        หลังจากนั้นเราจึงเดินทางลงเขากันทันทีโดยมีพี่สุริยาคนเดิมนำทาง เราเดินลงกันอีกทางหนึ่งที่ไม่ใช่ทางเดียวกับตอนขึ้นมา มันเป็นทางที่ต้องเดินลงเขาตลอดช่วงแรกต้องเดินลุยป่าหญ้ากว่าจะถึงป่าที่มีต้นไม้ใหญ่ก็เล่นเอาเหงื่อตกและขาสั่นไปตามๆกัน แต่ทุกคนก็ช่วยกันประคับประคลอง กันลงมาถึงจนได้ด้วยความปลอดภัยกันทุกคน

         เราลงมาถึงก็ไปต่อกันที่แพของพี่สุริยาเพื่อลงเล่นน้ำให้หายเหนื่อยเพราะตอนอยู่บนเขาก็อาบแต่น้ำฝนผ้าก็ไม่ได้เปลี่ยน มันจึงเป็นทางเดียวที่จะทำให้สดชื่นและหายจากอาการเมื่อยร้าคือได้กระโดดน้ำเย็นๆจากทะเลสาบนั่นเอง

         เมื่อมีความสดชื่นกันถ้วนหน้าแล้วเราจึงกลับขึ้นมาจัดการกับอาหารที่ทางบ้านของพี่สุริยาได้จัดเตรียมไว้ให้ ด้วยความเหนื่อยบวกกับความหิวพวกเราจึงซัดซะพุงกางไปตามๆกัน

 

หลังจากนั้นเราจึงล่ำลาเจ้าบ้านแล้วมุ่งหน้ากลับบ้านกันทันทีโดยผมได้ยกเจ้าแหลมขึ้นรถกระบะเพราะฝนเกิดตกลงมากลางทาง เรากลับกันทาง พนมทวนใช้เส้นทางหมายเลข 346 กลับจนถึงบ้านด้วยความปลอดภัยโดยแวะกินข้าวกันอีกครั้งที่กลางทาง

 

ก้อนดิน

รวมกระทู้เกี่ยวกับเขาโล้น

 เขาโล้น..........ขอโพสอีกทีเถอะ

 เขาโล้น ข้อมูลการท่องเที่ยว และการเดินทาง

ส่วนหนึ่งแห่งความทรงจำ...ที่เขาโล้น

 จากยอดสู่ยอด...สุดยอดเขาโล้น..

สู่.."ยอดเขาโล้น"

เรื่องเล่าเขาโล้นจาก palmy

“สู่...ยอดเขาโล้น” 

............................................................................

 
ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยงแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool