ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article

 

อีก 1 เกาะในฝัน
“อีก 1 เกาะในฝัน กับความผิดหวัง แต่เป็นสุขใจในเวลาต่อมา”

 
สุราษฎร์ธานี : เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ
 
ฉันตั้งใจไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า วันเกิดปีนี้ของฉัน จะไปฉลองให้ตัวเองบนเกาะพะงัน ซึ่งเป็นเกาะในฝันของฉันเมื่อนานมาแล้ว คำขวัญเกาะพะงัน : พระจันทร์สวย น้ำใส หาดทรายขาว ปะการังแพรวพราว เพชรกลางอ่าว เมืองคนดี แค่อ่านคำขวัญฉันก็กระดี๊กระด๊า อยากจะไปพะงันใจจะขาด....
ส่วนที่มาของชื่อเกาะพะงัน มีผู้กล่าวถึงที่มาของชื่อเกาะพะงันว่าเพี้ยนมาจาก “งัน” หรือ “หลังงัน” เป็นภาษาถิ่น หมายถึงสันทรายที่โผล่พ้นน้ำเมื่อน้ำทะเลลง ถือเป็นเอกลักษณ์ของเกาะพะงัน ซึ่งต่างจากเกาะสมุยที่ส่วนใหญเป็นอ่าวที่มีน้ำลึก มีหลังงันน้องกว่าเกาะพะงัน ส่วน “ราฮัน” เป็นภาษาแขก หมายถึงสันทราย
 
ทริปนี้ของฉันไม่มีอะไรมาก ฉันแบกกระเป๋าคู่ใจ ไปพร้อมกับคู่มือท่องเที่ยวเกาะสมุย งงล่ะซิ ก็ฉันจะไปพะงัน ดันถือคู่มือเกาะสมุย ไม่ต้องงงหรอก เพราะคู่มือท่องเที่ยวเกาะพะงันน่ะ หายากมาก ฉันเห็นในหนังสือเล่มนี้มีการเดินทางไปเกาะพะงันด้วย ก็เลยซื้อติดมือมากันเหนียว เผื่อไว้เพื่ออ้างอิง เรื่องค่าใช้จ่าย และตารางเวลาเดินรถ นั่งเรือข้ามไปเกาะ อะไรทำนองนี้แหละ


ไปพะงันเดือนมกราฯ” เพื่อนๆ ฉันตกใจใหญ่ พยายามเตือนฉันให้เปลี่ยนใจ เพราะข่าวเรื่องมรสุมด้านทะเลอ่าวไทยนั้นยังรุนแรงอยู่ แต่ทำไงได้ล่ะ ก็ใจมันอยากไป ช้างทั้งโขลงมาฉุดก็ไม่อยู่แล้วล่ะ

ฉันออกเดินทางเย็นวันศุกร์ด้วยรถโดยสารปรับอากาศ เห็นเค้าว่า VIP นะ แต่ฉันว่ามันก็ธรรมดาอ่ะ ไม่เห็นจะวิเศษตรงไหน มุ่งหน้าสู่จังหวัดสุราษฎร์ฯ เวลาในการเดินทางก็ 10 ชั่วโมงโดยประมาณ นั่งหลับมาตลอดทางเนื่องจากไม่มีใครเสวนาด้วย หนุ่มร่างยักษ์ที่นั่งอยู่ข้างๆ ก็ตั้งหน้าตั้งตาหลับลูกเดียว ไม่คิดจะเหลียวมองฉันซักนิดเลย คราวนี้ฉันได้ร่วมเรียงเคียงเบาะกับหนุ่มแปลกหน้าไปตลอดคืน เนื่องจากมีที่ว่างตรงเบาะด้านหลังสุด สำหรับฉันเป็นที่สุดท้าย
 

ฉันมาถึงท่ารถที่สุราษฎร์ ตอนเช้ามืดนั่นหละ พอลงรถ หนุ่มแปลกหน้าก็กรูกันเข้ามาหา อุ๊ยโหยว...ตกใจหมดเลย เสน่ห์แรงจริงๆ เรา อิอิ (ไม่ใช่อะไร พวกรถสองแถว เข้ามาหาลูกค้าน่ะ) เพราะต้องนั่งรถ 2 แถว หรือที่คนแถวนั้นเรียกว่า TAXI เพื่อไปซื้อตั๋วเรือข้ามไปเกาะพะงันในตัวเมือง ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีนะ พอได้ตั๋วเรือแล้วก็ต้องนั่งรถบัส ไปลงเรือที่ท่าเรือดอนสักอีกเป็นชั่วโมงแน่ะ แต่อันนี้นั่งฟรี จริงๆ ไม่ฟรีอ่ะ เพราะเค้าคิดรวมอยู่ในค่าเรือเรียบร้อยแล้ว จำไว้เถอะว่า บนโลกนี้ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ หรอกนะ
นั่งรอเรือ ผิดแผนไปนิดหน่อย ไม่หน่อยล่ะ ห่างไกลแผนอย่างมากเลยทีเดียว เนื่องจากตามตารางเวลาเรือในหนังสือ กับความเป็นจริงนั้น ไม่ตรงกันเลย ฉันว่าจะนั่งเรือด่วน จะได้ไปถึงเร็วๆ เพื่อที่จะได้มีเวลาอยู่บนเกาะนานๆ แต่ก็ไม่ทันซะแล้ว นั่งเรือเฟอร์รี่ ข้ามเกาะ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งนะ แวะที่สมุยส่งนักท่องเที่ยวด้วย พอเรือเทียบท่าหน้าทอน ฉันงี้สยองเลย ก็จะอะไรซะอีกล่ะ นักท่องเที่ยวเพียบน่ะซิ เฮ้อ...สมุยคราวก่อนที่ฉันมาธรรมชาติยังสวยงามอยู่เลย แต่ตอนนี้...ไม่รู้ซิ แค่เห็นที่ท่าเรือก็เปลี่ยนไปมากแล้ว...ตอนนี้นะฉันเริ่มคิดถึงเกาะในฝันที่ฉันกำลังจะได้ไปเห็นอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ ว่าจะเป็นยังไงบ้าง เพราะก่อนหน้านี้ลืมเผื่อใจไว้เพื่อรับการเปลี่ยนแปลงน่ะ แต่ก็เอาเถอะ ตั้งใจไว้แล้วนี่ว่าจะไปพะงัน


พอเรือเทียบท่าที่ท้องศาลา ฉันยืนมอง....เศร้า และทำใจ เพื่อยอมรับสภาพและสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น น้ำทะเลใสนั้นฉันไม่เถียงหรอกนะ เพราะว่ามันใสจริงๆ แต่ความเจริญที่รุกล้ำ เข้ามาสู่เกาะนี่น่ะสิ ฉันรับไม่ได้จริงๆ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแน่นเกาะไปหมดเลย ฉันรู้แล้วว่าความสงบที่ฉันเรียกหานั้น ฉันไม่สามารถพบได้แน่ บนเกาะพะงันในเวลานี้ เหตุผลสำคัญที่ทำให้พะงันช่วงนี้คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวก็คงเป็นเพราะ คืนนี้มีฟูลมูนปาร์ตี้ นั่นเอง อยากรู้กันมั้ยว่าฟูลมูนปาร์ตี้ คืออะไร


ฟูลมูนปาร์ตี้ เป็นงานฉลองที่จัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ อันเป็นคืนที่พระจันทร์เต็มดวง โดยเฉพาะในวันที่ท้องฟ้าปราศจากเมฆ จะเห็นพระจันทร์ทรงกลดทอแสงแจ่มกระจ่างส่องกระทบผืนน้ำเป็นประกาย ระยิบระยับ ฟังแล้วดูดีใช่มั้ยล่ะ แต่มนุษย์หมาป่าคงไม่ชอบคืนนี้แน่ๆ ฉันรับรองได้ ในคืนนั้นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะมาชุมนุมกันที่หาดริ้นนอก เพื่อชมความงามของพระจันทร์ ตั้งวงกิน ดื่ม พร้อมกับเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน (ถ้าชมจันทร์อย่างเดียวก็คงดีสินะ)


ตำนานของฟูลมูนปาร์ตี้เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2530 (ระยะเวลาแค่นี้ จะเรียกว่าตำนานก็คงจะไม่ถูกล่ะมั้ง)  มีนักท่องเที่ยวคนหนึ่งเดินทางมาเที่ยวหาดริ้นนอก เกาะพะงัน เมื่อถึงคืนวันเพ็ญเขาได้ออกมานอนเล่นที่ชายหาด มองเห็นพระจันทร์เต็มดวงเป็นสีเหลืองนวล งามจับตา น่าประทับใจ จึงนำไปเขียนแนะนำในหนังสือท่องเที่ยวเล่มหนึ่งที่พิมพ์จำหน่ายไปทั่วโลก โดยยกย่องว่าหาดริ้นนอกเป็นจุดที่ชมพระจันทร์เต็มดวงที่สวยที่สุดติดอันดับหนึ่งในสามของโลก เมื่อนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ อ่านพบข้อความดังกล่าว จึงชักชวนกันมาเที่ยวจำนวนมาก เริ่มต้นจากการจัดงานเลี้ยงเล็กๆ ต่อมาก็มีการจัดงานอย่างครึกโครม เกิดร้านอาหารกึ่งบาร์เพิ่มอีกหลายร้าน และเริ่มมีการแข่งขันกันด้วยการเปิดเพลงดังๆ จนปัจจุบันงานฟูลมูนป้าร์ตี้กลายเป็นจุดขายของหาดริ้นนอกที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศให้มาชุมนุมกันที่นี่ทุกเดือน นอกจากที่หาดริ้นนอก เกาะพะงันแล้ว ความนิยมในการจัดฟูลมูนปาร์ตี้ยังแพร่หลายไปยังเกาะอื่นๆ อีกหลายเกาะ เช่น เกาะเต่า เกาะพีพี เป็นต้น


อ่านจบแล้วสยองมั้ยล่ะ มีแพร่หลายด้วยอ่ะ ฉันเชื่อว่าตอนนี้นะ ถ้าหากให้ย้อนเวลากลับไปได้ นักท่องเที่ยวคนนั้นคงไม่อยากที่จะเผยแพร่ สถานที่ชมพระจันทร์เต็มดวงที่สวยติดอันดับโลกแบบนี้ ให้ใครรู้แน่นอน ฉันคนหนึ่งล่ะ ที่อยากจะเก็บมันไว้ชมคนเดียว มีตำนานหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับฟูลมูนปาร์ตี้นะ ซึ่งฉันก็ไม่แน่ใจว่าอันไหนจริง อันไหนแต่ง แต่ก็คงประมาณนี้แหละ เสียดายที่ไม่ได้ไป ธารเสด็จ และ หาดท้องนายปานอย่างที่ตั้งใจไว้ เพราะแค่วูบแรกนะ ฉันก็อยากจะไปจากพะงันใจแทบขาด นี่น่ะหรือเกาะในฝันของฉัน...เฮ้อ...ติดอยู่ว่า ไม่มีเรือข้ามไปไหนแล้วน่ะซิ เลยต้องติดแง่กอยู่บนเกาะ 1 คืน

 

การเดินทางบนเกาะพะงันนั้น มีอยู่ 3 ตัวเลือก 1. โดยการเช่ามอร์เตอร์ไซต์ ซึ่งอันนี้เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติมากๆ แถมขี่กันมั่ว ไม่รู้เลนไหนเป็นเลนไหน สับสนวุ่นวายไปหมด เราต้องระมัดระวังตัวเองในการขับขี่น่ะ เพราะเท่าที่เห็นนะ เหมือนเจ้าของเกาะเลยล่ะ ฉันเริ่มแปลกใจว่า นี่ฉันยังอยู่บนแผ่นดินไทยอยู่หรือเปล่า หากไม่มีพวกชาวบ้านท้องถิ่นนะ ฉันว่าคงไม่มีใครรู้จักภาษาไทยกันแล้วแน่ๆ อีกอย่างถนนหนทางบนเกาะก็เป็นทางขึ้นเขา-ลงเขาซะส่วนใหญ่ แถมชันอีกต่างหาก ต้องใช้ความชำนาญอย่างมากในการขับขี่ มิฉะนั้นล่ะก็ได้แผลกลับบ้านชัวร์ๆ 2. นั่งรถ 2 แถว หรือที่คนแถวนั้น เรียกว่ารถแท็กซี่ อันนี้ดีสะดวก มีบริการตลอดทั้งคืน เสียอยู่อย่าง ค่ารถแพงมากๆ หากตะลอนรอบเกาะคงอดตายเพราะเงินหมดไปกับค่ารถ 2 แถว ส่วนทางเลือกที่ 3 นั้นคือ นั่งเรือหางยาว อันนี้ฉันยังไม่ได้ใช้บริการนะ แต่ตามข้อมูล มีทั้งเรือเมล์และเรือเหมา

ส่วนราคาที่พักนั้นไม่แพงมาก เริ่มต้นตั้งแต่ 300 บาทขึ้นนะ ส่วนที่ที่ฉันไปพักนั้นอยู่ที่หาดยาว ราคา 500 บาท ห้องพัดลม ฉันว่าอากาศเย็นสบายแบบนั้นอยู่ห้องแอร์ก็ไม่มีประโยชน์หรอก ที่พักติดชายหาด สวยมาก เงียบดี “หาดยาว” เป็นหาดทรายขาวสะอาด ทอดตัวยาวราว 1 กิโลเมตร โค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม บริเวณหน้าหาดมีแนวปะการังน้ำตื้น ทั้งปะการังเขากวาง ปะการังจาน และดอกไม้ทะเล แต่ไม่ค่อยสวยงาม นอกจากนี้ยังมีปลาหลายชนิด เช่นปลานกแก้ว ปลาตุ๊กแก แค่ชื่อก็สยองอีกแล้ว

อย่างที่ฉันบอก ว่าฉันนอนพะงันแค่คืนเดียว ฉันก็เช็คเอาท์ออกตั้งแต่เช้า หวังว่าจะได้ขึ้นเรือเที่ยวแรกที่จะไปเกาะเต่าเลย แต่ก็อีกแล้ว ข้อมูลเรือจากในหนังสือที่ฉันมีน่ะ ไม่อัพเดท ฉันเลยพลาด ต้องติดแง่กอยู่ที่พะงันกว่าจะได้ขึ้นเรือ เล่นเอาฉันเซ็งไปเลยเพราะเรือไปเกาะเต่าเลทไปเกือบชั่วโมงแน่ะ...ได้ขึ้นเรือก็เกือบบ่าย

 

 

 

จากพะงันไปเกาะเต่า นั่งเรือประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เป็นเรือเฟอร์รี่ลำใหญ่ หรูด้วยนะ ค่าเรืออยู่ที่ 250 บาท แต่คุณต้องไปจ่ายเพิ่ม 20 บาทสำหรับที่นั่งบนเรือด้วยนะ ฉันงี้งงไปเลยตอนที่พนักงานมาเดินเก็บค่าเก้าอี้ที่นั่งบนเรืออีกคนละ 20 ฉันถาม แล้วค่าเรือไม่ได้รวมที่นั่งด้วยเหรอ แล้วยังงี้จะทำที่นั่งไว้ทำไม ถ้าไม่ให้ลูกค้านั่ง คุณว่าแปลกมั้ย (อันนี้ฉันถามในใจนะ) เค้าให้จ่ายฉันก็จ่ายอ่ะ...


1 ชั่วโมงครึ่งพอดิบพอดี ฉันก็ได้มายืนทำท่างงๆ บนเกาะเต่า คนขับรถ 2 แถวกรูกันเข้ามาหาอีกแล้วสปีคอิงลิชกันใหญ่ เพราะคิดว่าฉันเป็นญี่ปุ่น ฉันก็เลยบอกเค้าไปว่าฉันเป็นคนไทยจ้า ไทยแท้ๆ เลยนะ พอรู้ว่าฉันเป็นคนไทยก็ไม่มีใครสนใจฉันเลยอ่ะ แปลกอีกแล้วเชื่อปะ...ฉันก็ยังงงเหมือนกัน แต่มีหนุ่มน้อยคนนึงเดินเข้ามาถามฉันว่าจะไปไหน ฉันก็ว่าจะไปหาดทรายรี...ตอบซะอย่างมั่นใจเหมือนเคยมาแล้วเลย แต่ที่จริงอ่านชื่อหาดบนเกาะเต่ามาจากบนเรือน่ะ เพราะหาดใหญ่ๆ บนเกาะเต่านะ มีแค่ 2 หาด คือหาดแม่หาด ที่ท่าเรือเนี่ยะแหละ กับหาดทรายรี ส่วนนอกนั้นก็จะเป็นหาดเล็กๆ ที่มีโขดหินสลับกับเนินเขา และเป็นจุดชมวิวอีกหลายแห่ง ที่ฉันไม่เลือกแม่หาด ก็เพราะว่าคงอยู่ติดกับท่าเรือมั้ง ฉันเดาว่าคงวุ่นวายน่ะ และก็จริงนะ เพราะวุ่นวายสับสนมากเลย พอได้นั่งบนรถค่อยหายใจสะดวกหน่อย รถ 2 แถวที่นี่น่ากลัว ไม่มีหลังคาไม่ว่า แต่ไม่มีที่จับนี่เด่ะ เหอะๆๆ...สยอง ฉันนั่งเกร็งไปตลอดทางเลย มือก็ควานหาที่ยึด มันส์ดีเหมือนกัน แต่ดูแล้วไม่ได้เป็นทุกคันนะ คงแล้วต่เจ้าของน่ะ ว่าจะให้ความสำคัญกับลูกค้าแค่ไหน ถนนบนเกาะเต่าคิดว่ากำลังอยู่ในช่วงพัฒนานะ เพราะบางช่วงเทคอนกรีต แต่บางช่วงก็ยังเป็นดินอยู่เลย ทางขึ้นเขาวกไปวนมา คล้ายๆ กับเกาะช้าง นั่งรถมายังไม่ทันไร ถึงแล้วหาดทรายรี....

หาดทรายรี สวย สงบ มีแต่ฝรั่ง เงียบดีฉันชอบ ที่พักก็ราคาเท่ากับพะงันนะ 500 แต่สภาพดีกว่ามาก อยู่ติดหาดเลยล่ะได้สัมผัสธรรมชาติแบบถึงลูกถึงคนจริงๆ  ฉันฟลุ้คแหละ เพราะเอากระเป๋าวางยังไม่ทันได้เช็คอิน คุณยายเจ้าของที่พักก็ถามว่าอยากไปเที่ยวเกาะนางยวนมั้ย เพราะคนเรือกำลังจะออกไปรับฝรั่งที่ไปดำน้ำกลับมา คงเห็นว่าฉันมาซะเย็นเลย กลัวว่าคงไม่ได้ไปเที่ยวแบบชาวบ้านเค้าน่ะ เอาซิ...พลาดได้ไง ฉันไม่คิดอะไรเลย กระโดดขึ้นเรือ พี่คนขับเรือก็บอกว่า ถ้าไปรับฝรั่งแล้วก็กลับ จะไม่ได้เที่ยวบนเกาะนางยวน เลยถามฉันว่าถ้าอยากเดินเล่นบนเกาะก็ได้นะ เกาะปิดประมาณ 5 โมงเย็น แล้วพี่เค้าก็จะมารับฉันกลับน่ะ ฉันก็ว่าเอาซิ...ชอบอยู่แล้วยังไงก็ได้

เกาะนางยวนอยู่ห่างจากเกาะเต่าเท่าไรฉันไม่รู้ แต่นั่งเรือมาแค่ 10 นาทีก็ถึง และจากเกาะเต่าตรงหาดทรายรีที่ฉันพักนั้นก็สามารถมองเห็นเกาะนางยวนเลย ค่าขึ้นเกาะ แบบไม่ดำน้ำนะ 30 บาทแต่ถ้าดำน้ำอยู่ที่ 100 บาทต่อคนค่าอาหารรู้สึกว่าจะแพงมากๆ ด้วย ฉันไม่ได้กินทั้งน้ำและอาหารบนเกาะหรอกนะ เดินเที่ยวอย่างเดียว สนุกดีออก


 

เกาะนางยวน ชมทิวทัศน์สามเกาะงาม หาดทรายเกาะนางยวนมีสันทรายกลางทะเลเชื่อมต่อเกาะสามเกาะเข้าด้วยกัน สันทรายนี้กว้างราว 5 เมตร ยาวประมาณ 50 เมตรสีขาวสะอาดตา ลาดลงสู่ผืนน้ำทะเล มีฝรั่งปูผ้านอนอาบแดดตลอดวัน น้ำทะเลที่นี่มีสีสันใกล้เคียงกับทะเลอันดามันเลย น้ำใสเหมือนกระจก ชวนเล่นน้ำมาก ฉันหลงเสน่ห์เกาะนางยวนอย่างแรง เดินเล่นทั้งๆ ที่แดดก็ร้อนเปรี้ยง ที่นั่นเวลาผ่านไปเร็วมาก 5 โมงเย็นตรงเป๊ะคนเรือก็มารับฉันตามสัญญา แถมยังพาฉันนั่งเรือรอบเกาะ และดูเค้าตกปลากันอีกต่างหาก นี่ถ้าไม่หิวซะก่อนนะ ฉันคงได้ตะลอนอยู่บนเรือกับพวกพี่ๆ เค้าจนดึกแน่ๆ เลย แต่คิดดูนะว่าจะมีใครกล้าอย่างฉันอ่ะ หนุ่มทั้งแท่ง 4 คน กับฉันเนี่ยะ ในเรือกลางทะเล หนีไปไหนก็ไม่ได้ เหอะๆๆ...(ไม่อยากคิดต่ออ่ะ) เพราะฉันคิดว่าพวกเค้าเป็นเทวดาใจดีนะ...คิดแบบนี้ดีกว่าสบายใจกว่าเยอะ


พวกพี่ๆ ส่งฉันที่เกาะเต่าแล้วพวกเค้าก็ออกทะเลกันต่อ ฉันก็เลยออกไปหาของกิน เดินเล่นในตลาดหาดทรายรี ถนนที่นี่สวยดี ฉันชอบ แต่บรรยากาศฉันว่าเหมือนพัทยา แต่ถ้าออกมาแถวหาดน่ะ คนละเรื่องกันเลย เงียบสงบมากๆ จะมีก็แต่เสียงคลื่นเท่านั้นที่ดังอยู่ตอนนี้ แต่ก็ไม่ดังมากนะ เพราะคลื่นลมสงบอีกนั่นล่ะ คืนนั้นนอนหลับฝันดีจริงๆ สุขใจเหลือเกิน กับเกาะเต่า และนางยวน


เช้าฉันตื่นขึ้นมาสำรวจชายหาดอีกครั้ง และเล่นน้ำทะเลใสๆ สนุกจริงๆ น่าเสียดายที่ต้องกลับแล้ว แต่ก็เอาเถอะ ฉันคิดไว้แล้วว่าเกาะเต่า กับเกาะนางยวนเนี่ยะ ฉันต้องกลับมาอีกครั้งให้ได้รับรอง....ฉันจองตั๋วรถกลับกรุงเทพฯ ที่ที่พักนั่นแหละ สะดวกมากๆ แล้วก็ยังมีบริการส่งถึงท่าเรืออีกต่างหาก ไม่ต้องไปหารถ 2 แถวให้ยุ่งยากเลย นั่งเรือจากเกาะเต่ากลับไปชุมพรเพื่อนั่งรถโดยสารกลับกรุงเทพ เป็นเรือหรูอีกแล้ว ของบริษัทลมพระยา ส่วนเรือเค้าเรียกกันว่า CATAMARAN หรูมากเลยนะขอบอก อย่างกะนั่งเครื่องบินแน่ะ ค่าเรือรวมค่ารถกลับกรุงเทพอยู่ที่ 850 บาท จริงๆ แล้วราคา 750 นะ แต่ฉันคิดว่า เจ้าของบังกะโลที่ฉันจองผ่านเค้าน่ะ คงชาร์จ เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ไม่เป็นไร ฉันชอบ สะดวกดีด้วย

ครั้งนี้ฉันได้มาฉลองวันเกิดที่สุดแสนประทับใจ แม้ว่าจะโดดเดี่ยวไปหน่อย แต่ก็เป็นสุขเหลือเกิน ฉันเชื่อว่า 2 เกาะที่ฉันไปเยือนนี้คงอยู่ในใจใครหลายต่อหลายคนซึ่ง ตอนนี้รวมฉันเข้าไปด้วยเรียบร้อยแล้ว บอกได้คำเดียวว่า “อยากให้มาเห็น” แต่ก็อย่างว่าแหละ อะไรก็เปลี่ยนแปลงได้ ฉันกลัวว่า จะเป็นอย่างพงันที่ฉันผิดหวังน่ะสิ เกาะนางยวนนั้น คงสวยไปอีกนานเพราะการดูแลนั้นเข้มงวดมาก อะไรที่ทำแล้วเกิดมลพิษให้กับธรรมชาติ เขาห้ามหมด เด็ดขาด พลาสติก หรือแม้แต่กระป๋องน้ำเนี่ยะ เค้าห้ามเอาขึ้นเกาะเลยนะ ตีนกบที่ใช้ดำน้ำก็ไม่ให้ใช้อ่ะ ถ้าใครเอาขึ้นไปก็จะถูกยึดไว้ตรงที่เก็บตังค์ค่าธรรมเนียม แล้วตอนออกจากเกาะค่อยมาเอากลับคืนไป ฉันว่าแบบนี้ดี ธรรมชาติสวยๆ จะได้อยู่กับเราไปนานๆ แต่ฉันสังเกตเห็นอย่างนึงว่า ฉันเป็นคนไทยคนเดียวนะ ที่อยู่บนเกาะนางยวน (หมายถึงนักท่องเที่ยว) เพราะที่นั่นมีแต่ชาวต่างชาติ คุณว่าแปลกมั้ยล่ะ ว่าที่สวยๆ แบบนี้ ทำไมคนไทยเราไม่นิยมเที่ยวกันนะ...ไม่เป็นไร ยังไงฉันก็กลับมาด้วยความสุขใจอย่างที่ฉันหวังไว้ในการเดินทางครั้งนี้ บอกได้คำเดียวว่าประทับใจจริงๆ “แล้วฉันจะกลับไปอีก...นางยวน เกาะเต่า”

.........................................................................................palmy616

รวมภาพการเดินทาง

 เกาะเต่า...เงียบๆ...สวยๆ

 เกาะนางยวน....แบบฟลุ้คๆ

 พะงัน...ในวันฟ้าใส

" ไปพะงันกะไก่แด๊นซ์ "


 

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก ท.ท.ท

เกาะพะงัน
เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ทางทิศเหนือของเกาะสมุย ใช้เวลาเดินทาง จากเกาะสมุยประมาณ 1 ชั่วโมง มีเนื้อที่ประมาณ 120,000 ไร่ หรือ 192 ตารางกิโลเมตร การคมนาคม บนเกาะพะงันยังไม่สะดวก ถนนส่วนใหญ่เป็นถนนดิน สถานที่เที่ยวหลายแห่งจำเป็นต้องเดินทางเรือ แล้ว เดินเท้าต่อ หรือโดยสาร มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ลักษณะภูมิประเทศของเกาะพงัน มีภูเขาอยุ่ตรงกลางเกาะทอดตัวจากทิศเหนือจรดทิศ ใต้ มีที่ราบบริเวณทางทิศตะวันตกของเกาะ ส่วนทางทิศตะวันออก เป็นเทือกเขาจรดทะเล บางแห่งก็มีอ่าว เล็กอ่าวน้อย เรือเข้าจอดได้เป็นบางฤดู ช่วงมรสุม ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนมกราคา จะมีลมตุวันออกพัดผ่าน ซึ่งไม่เหมาะแก่การเดินทางท่อง เที่ยวในช่วงดังกล่าว

เกาะเต่า
เป็นตำบลหนึ่งของเกาะพะงันประกอบด้วยเกาะสองเกาะสำคัญ คือ เกาะเต่า และเกาะนางยวน พื้นที่เกือบทั้งหมดของเกาะเป็นภูเขา อยู่ห่างจากเกาะพะงันประมาณ 45 กิโลเมตร ในอดีตเกาะเต่าเคยเป็น สถานที่คุมขังนักโทษการเมืองเช่นเดียวกับเกาะตะรุเตา เกาะเต่ามีสัณฐานคล้ายเม็ดถั่ว ลักษณะเว้าเป็นอ่าวอยู่มากมายถึง 11 อ่าว แหลม 10 แหลม ตลอด แนวชายฝั่งของเกาะซึ่งยาว 28.6 กิโลเมตร มีแนวปะการังยาวถึง 8 กิโลเมตร สภาพปะการังมีความกว้าง เฉลี่ยถึง 200 เมตร บนเกาะเต่ามีบังกาโลท้องถิ่นประมาณ 30 แห่ง กระจายอยู่ตามชายหาดต่าง ๆ มีบริการ นำเที่ยวรอบเกาะโดยทางเรือ ติดต่อได้ที่ร้านอาหารหรือ ชาวบ้านบริเวณบ้านหาดซึ่งเป็นชุมชนของเกาะเต่า
มีบริการเรือโดยสารจากเกาะพะงันไปเกาะเต่าทุกวัน รายละเอียดติดต่อ บริษัท เกาะเต่าทัวร์ เลขที่ 6 บ้านท้องศาลา อำเภอเกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี โทร. (077) 286062 นอกจากนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทาง จากจังหวัดชุมพรไปเกาะเต่า โดยลงเรือที่สะพานท่ายาง ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพร 7 กิโลเมตร หรือใช้ บริการเรือเร็วของโรงแรมจันทร์สมชุมพร โทร. (077) 502502-1
 
เกาะนางยวน
มีลักษณะเป็นเกาะเล็กๆ 3 เกาะ อยู่ด้านตะวันตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า ใกลกับกับแหลมยายณี ใช้เรือหางยาวในการเดินทางจากแหลมยายณีไปเกาะนางยวนเพียง 5 นาทีครับ ลักษณะของเกาะมีความสวยงามมากครับ เพราะเกาะทั้งสามถูกเชื่อมให้เดินได้ถึงกันด้วยสันสายที่เป็นแนวยาว ชายหาดที่นี่เป็นชายหาดที่สะอาดมาก ๆ เลยครับ เพราะเข้มงวดกับการรักษาความสะอาดมาก


 

ส่งเมลล์ถึงผู้เขียน 

  *ชื่อ-อีเมลล์:
*ข้อความ:ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยง[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (140480)
avatar
บาคาร่า
ขอบคุณที่แนะนำที่เที่ยวจ้า บาคาร่า
ผู้แสดงความคิดเห็น บาคาร่า วันที่ตอบ 2011-12-15 02:39:51


ความคิดเห็นที่ 2 (140907)
avatar
T
มาเทียวเกาะพงันกันนะครับที่หาดลิ้น DROP IN BAR TEL.077375374 FAX.077375373 ห้องราคาไม่เเพงครับติดต่อมาได้ ห้องพัก160ห้องครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น T วันที่ตอบ 2012-02-02 16:19:20[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool