ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article

ระยอง : ผลไม้รสล้ำ อุตสาหกรรมก้าวหน้า น้ำปลารสเด็ด  เกาะเสม็ดสวยหรู สุนทรภู่กวีเอก

 

          ตั้งชื่อให้สวยหรูซะงั้น...จริงๆ แล้วก็แค่อยากจะทำอะไรตามที่หัวใจเราเรียกร้องเท่านั้น...ทริปนี้จริงๆ มีตัวเลือกอยู่ 3 ตัวเลือก นั่นคือ เกาะช้าง, เกาะเสม็ด, หรือนั่งรถไฟไปบัตเตอร์เวิธ  แล้วสุดท้ายก็ลงเอยที่เสม็ด เพราะใกล้ และใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก แถมยังสะดวกสบายไม่ต้องผจญภัยมาก แล้วทริปนี้ก็เกิดขึ้นโดยการตามหัวใจของตัวเองจริงๆ....คือใช้ใจนำทาง....

          เย็นวันศุกร์ ที่ 17 มิ.ย. จัดการแพ็คกระเป๋าเรียบร้อย นอนนึกในใจ พรุ่งนี้เช้ามืดนายก็กลับไปจีนแล้ว กะว่าจะเข้าไปเคลียร์งานที่ออฟฟิตช่วงเช้าสัก 1 ชั่วโมง แล้วหลังจากนั้นก็โดด!! แต่การณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น ถึงออฟฟิต 9 โมงเช้า ....ไอ้ย๋า!!...ลูกค้ายังอยู่ เสียอารมณ์สุดๆ แต่ทำไงได้ เพราะเป็นหน้าที่เราที่ต้องดูแลเขา จะหวังพึ่งใครได้...เอาน่า!! อย่างมากก็ถึงมืดหน่อย ไม่เป็นไร จากนั้นก็ปฏิบัติหน้าที่ค่อนข้างเสร็จ   สมบูรณ์ (ใช้คำว่าค่อนข้าง..เพราะมันยังไม่สมบูรณ์ซะทีเดียว)...พอ 11 โมงครึ่งเราก็โดดเลย ไม่ไหวแล้ว..หัวใจมันเรียกร้องว่าต้องไป........

          ถึงเอกมัย อีก 10 นาทีจะเที่ยง พรวดพราดเข้าไปซื้อตั๋วบ้านเพ เวลานี้ BTS ยังช้ากว่าใจเราซะอีก...จากนั้นก็พรวดพราดไปขึ้นรถ นั่งยังไม่ทันได้หายใจเป็นปกติดีรถก็ออก..ดีเหมือนกันไม่ต้องรอนาน ระหว่างทางที่นั่งไปบนรถก็หากิจกรรมทำ โดยการฟังเพลง และเก็บภาพระหว่างการเดินทาง...ตลอดทางระหว่างกรุงเทพฯ – บ้านเพ ฝนตกๆ หยุดๆ ตลอดเลย เมฆก็ครึ้มทั้งวัน ทำให้รถวิ่งได้ช้ากว่าหัวใจตัวเองมาก นึกในใจ ภาวนาก็ได้ ขอให้ที่บ้านเพ และเกาะเสม็ด ท้องฟ้าปลอดโปร่ง คลื่นลมสงบด้วยเถอะ อยู่บนรถนอกจากจะกังวลเรื่องลมฟ้า ลมฝนแล้ว ก็ยังกังวลเรื่องปากเรื่องท้องด้วย เพราะตั้งแต่เช้ายังไม่ได้กินอะไรเลย...วันนั้นเข้าห้องน้ำบนรถบ่อยมาก เพราะดื่มน้ำประทังชีวิตไปก่อน นึกในใจถึงบ้านเพเมื่อไร ขอหาอะไรใส่ท้องก่อนดีกว่า แล้วค่อยว่ากันอีกที เพราะถือคติที่ว่า “กองทัพเดินด้วยท้อง” ถึงบ้านเพ ราว 4 โมงเย็นเห็นจะได้ เวลานั้นไม่มีอารมณ์ดูนาฬิกาแล้ว พอลงรถได้ก็ปี่เข้าไปหาร้านข้าวก่อนเลย พอทานข้าวเสร็จค่อยมีเวลาสังเกตสังกาประชาชนรอบข้างดูบ้าง ก็เลยหาเรื่องชวนคุยโดยการ สอบถามวิธีการนั่งเรือข้ามฟากไปเกาะเสม็ดจากคนในร้านข้าวที่เราไปฝากท้องด้วย (จริงๆ แล้วเราก็มีข้อมูลอยู่แล้ว...และก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มาเสม็ด) แต่ด้วยนิสัยที่ชอบพูดคุยกับคนแปลกหน้า (แต่สำหรับคนหน้าแปลก อันนี้ขอคิดดูก่อน 55++) จึงหาเรื่องชวนคุยไปเรื่อยเปื่อย...

          ซื้อตั๋วเรือที่ท่าเรือนวลทิพย์ ไปหน้าด่าน เพราะจากการประมาณการณ์ดูแล้ว น่าจะปลอดภัยกว่า เพราะศุนย์รวมข้อมูลต่างๆ อยู่ที่นั่น ถ้าไปที่อ่าววงเดือนเลยกว่าจะถึงคงมืด และไม่ปลอดภัยกับหญิงสาวที่หน้าตาค่อนข้างดีอย่างเรา...เหอะๆๆ... เรือแล่นช้าเพราะคลื่นสูงมากๆ เล่นเอาเราเกือบเมาเรือไปเลย...ถึงหน้าด่านเกือบ 6 โมงเย็นมั้ง..ระบุเวลาที่แน่นอนไม่ค่อยได้เพราะเวลานั้นเลิกสนใจนาฬิกาไปแล้ว...ภาพที่ตาเราได้เห็นตอนนี้หน้าสนใจกว่าเยอะ...ทะเลใส..น้ำสวย...คลื่นลมก็มีพอประมาณ ทำให้สดชื่นดีเหมือนกัน...

          พอขึ้นจากเรือได้..เอาไงดีทีนี้..เดินเข้า 7-11 มันซะงั้น ไปตั้งหลักก่อนดีกว่า แต่จริงๆ แล้วอยากจะหาเสบียงมากกว่า เพราะถ้าเข้าไปข้างในแล้วไม่แน่ว่าจะมีอะไรให้กินบ้าง ถ้ามีคงราคาสูงลิบลิ่วแน่นอน พอได้เสบียงแล้ว ออกมารถสองแถวก็ไปซะอีกนั่น...คันต่อไปก็ต้องรอคนเต็มก่อนซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเต็มเมื่อไร เพราะช่วงนี้เป็นช่วง Low season นักท่องเที่ยวมีน้อย อีกอย่าง ณ เวลานี้คงหาคนเต็มยาก ระหว่างรอรถสองแถวเต็ม เราก็เข้าไปติดต่อขอจองห้องพักที่อ่าวลุงดำ กับ Bungalow Agency ได้ที่บังกะโลลุงดำ เพราะได้ข้อมูลมาว่าเงียบสงบดี....เรียบร้อยคืนนี้มีที่นอนแล้ว ในราคาที่แพงหูฉี่...แต่อยากบอกว่าถ้ามีเพื่อนมา และเวลาไม่จวนเจียนแบบนี้ ไปหาเอาข้างหน้าดีกว่า มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย ไม่แพงด้วย แต่เนื่องจากเหตุผลเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก เราเลยยอมโง่..!!

          ระหว่างอยู่บนรถส่งหมู..เอ้ย! รถสองแถวเปิดประทุน ความจริงก็ไม่ต่างจากรถส่งหมูเท่าไรนัก เพราะมันไม่มีหลังคา แถมขับยังกับรีบไปตายที่ไหน...ขอบอกว่าโชว์เฟอร์เป็นผู้หญิงอีกต่างหาก.. she คงรีบกลับไปทำอาหารเย็นให้สามีทาน...เลยขับรถไม่ห่วงผู้โดยสารแบบนี้ นี่เราจะเอาชีวิตมาทิ้งบนเกาะเสม็ดซะแล้วมั้ง (นึกในใจ) พอถึงอ่าววงเดือนก็กระโดดลงด้วยความโล่งใจ...เหลือผู้โดยสารแค่ไม่กี่คน..(ไม่ใช่ล่วงระหว่างทางนะ) แต่ลงระหว่างทางไปกันหมด อ่าววงเดือนเป็นอ่าวสุดท้ายที่รถจอด ถ้าจะไปอ่าวต่อไปก็ต้องเหมาไป ซึ่งราคาก็แพงมากๆ...ไม่งั้นก็เดิน...เราเลืกอย่างหลัง เพราะจากการสอบถามจากนักท่องเที่ยวที่นั่งรถส่งหมูมาด้วยกัน บอกว่าอ่าวลุงดำ อยู่ใกล้กับอ่าวแสงเทียนที่พวกเขาพักอยู่ เดินไปด้วยกันก็ได้..55++... เข้าทางเลย....มีเพื่อนร่วมทางชั่วคราว... กว่าจะเดินมาถึงต้องเดินเลาะริมหาด แล้วข้ามเขามาเล็กน้อยพอให้ได้เหงื่อ แล้วเราก็แยกกันตรงอ่าวแสงเทียน พวกเขาบอกเราว่า “อ่าวลุงดำ ให้เดินไปสุดหาดตรงที่มีสะพานนั่นแหละ” จากระยะสายตาที่มองเห็นก็ไม่ไกลเท่าไร และอีกอย่างร้านอาหาร และบาร์ต่างๆ ก็เริ่มเปิดแล้ว เราเลยได้อาศัยแสงไฟจากร้านค้าแถวนั้น ช่วยส่องทางไปจนถึงอ่าวลุงดำ....จัดการเก็บสัมภาระเข้าที่พักเรียบร้อย ก็ออกมาสัมผัสกับธรรมชาติยามพลบค่ำ.........

          สูดลมหายใจเข้าปอด....สดชื่น...เงียบสงบดีแท้....ยามนี้ทะเลดูมีเสน่ห์ดีจริงๆ...แล้วเราก็ไปนั่งทำเป็นนางเอกมิวสิคฯ ที่สะพานจนดึกดื่น...คิดอะไรไปเรื่อยเปื่อย...มันเป็นเวลาที่เราได้อยู่กับตัวเองจริงๆ...หาเพื่อนคุยแถวนั้นได้ไม่ยากเลย ก็เป็นพวกชาวบ้านที่มาตกหมึกตรงสะพานนั่นแหละ...ดึกแล้วแต่ก็ยังมีคนกระโดดน้ำเล่นที่สะพานอย่างสนุกสนานอยู่เลย...บางคู่ก็กระหนุงกระหนิงกัน...บางคู่ก็ดูดดื่มกันอยู่ในทะเล...มองไปมีแต่เรทX เรทR ทั้งนั้น...หลากหลายบรรยากาศ..เกินคำบรรยาย...แล้วเราก็ได้ประจักษ์ในบัดดลว่า...  เกาะเสม็ด  หรือเกาะแก้วพิศดารในตำนานของสุนทรภู่ เป็นเกาะที่เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศที่โรแมนติก เป็นเกาะที่ให้กำเนิดตำนานความรักระหว่างพระอภัยฯ กับนางเงือก ดังนั้นคนที่มาเกาะเสม็ดคงจะมาหาอารมณ์นี้โดยแท้ ....แล้วเรามาทำอะไรตรงนี้หว่า...คู่ก็ไม่มีกะเค้า มานั่งดูคู่นั้นคู่นี้สวีทกันอยู่ได้...หญิงสาวมากมายคงมาพลาดท่าเอาที่เกาะเสม็ดนี่เอง....เขาถึงได้ว่า...เกาะเสม็ด..เสร็จทุกราย...อันนี้ไม่รู้จริงหรือเปล่า...คงต้องลองมาทดสอบจิตใจตัวเองดูคราวหน้า...หุหุ..!!

          คืนนั้นเราก็เลยฝากท้องไว้ที่บังกะโลลุงดำนั่นแหละ...ไม่ต้องออกไปไหนไกล..เสร็จแล้วก็อาบน้ำอาบท่า แต่กว่าจะได้นอนก็ดึกดื่น เพราะมีพวกที่เสพธรรมชาติ ไปพร้อมๆกับการเสพสุรา ส่งเสียงดังแบบไม่เกรงใจคนอื่นอยู่ 2 กลุ่มใหญ่ๆ จนเราไม่สามารถข่มตาหลับได้...ไอ้ครั้นจะออกไปห้ามปลามตามวิสัยพวกปากปีจออย่างเรา..ก็เกรงว่าจะไม่ปลอดภัยต่อสวัสดิภาพของตัวเอง....เพราะประมาณการณ์จากชุดนอนที่ใส่ และจำนวนคนที่อยู่ข้างนอกแล้วมันไม่คุ้มกันจริงๆ ถ้าออกไปมีหวังโดนรุมจนโทรมแง๊ๆ...ไม่ใช่เพราะหน้าตาหรอกนะ..เป็นเพราะพวกนั้นขาดสติต่างหาก......เคลิ้มหลับไป...ตกใจตื่นขึ้นมาอีกทีด้วยความหนาว...และเงียบ...ฝนนั่นเองที่ไล่พวกข้างนอกไปซะได้...ดีเหมือนกัน ขอบคุณฝนจริงๆ...แต่ถ้าจะให้ดี เช้าก็หยุดนะ...ไม่ต้องตกทั้งวันก็ได้...........

          ตื่นขึ้นมาอากาศดีอย่างที่หวังไว้...เลยเลือกที่จะนอนอยู่เฉยๆ บนเตียงดีกว่า...เพราะจากที่พักสามารถมองออกไปเห็นวิวทั้งหมดได้เลย....เงียบสงบดีจริงๆ แต่ว่าเสียดายอยู่อย่าง คือต้องกลับแล้ว นี่ถ้ามีเวลามาอยู่สักอาทิตย์ก็ได้นะแบบนี้...เพราะบรรยากาศโดนใจมากๆ เลย......เช็คเอาท์ออกตอนเที่ยง ต้องเดินไปขึ้นรถสองแถวที่อ่าววงเดือน เพื่อนั่งเรือกลับบ้านเพ ที่หน้าด่าน และต่อรถกลับกรุงเทพฯ แต่ระหว่างเดินกลับอ่าววงเดือนนั้น ก็เก็บภาพความประทับใจไปเรื่อยเปื่อย...จนหลงทาง...ความจริงทางมันก็ไม่น่าหลงเท่าไร หลงใหลวิวทิวทัศน์ซะมากกว่า....แต่ก็นั่นแหละ..คนความจำสั้นนี่นะ..มันเลยหลง..กว่าจะหาทางขึ้นเขาได้ต้องเดินย้อนไปย้อนมา แต่ก็ดีเพราะบรรยากาศดี ไม่เหนื่อย...เวลาที่เราได้ทำอะไรที่เราชอบเราก็มักจะลืมบางสิ่งบางอย่างไป....

          มาเสม็ดคราวนี้นอกจากจะได้ทำตามหัวใจตัวเองแล้ว เรายังได้เรียนรู้ประสบการณ์อีกอย่างว่า..สังคมปัจจุบัน มีความรักมากมายหลายรูปแบบ ไม่จำกัดอยู่แค่ผู้หญิงกับผู้ชาย เพราะภาพที่เห็นบนเกาะเสม็ด ตั้งแต่ก้าวแรกที่สัมผัสพื้นดินบนเกาะ สายตาก้รับรู้ถึงบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความรักของทุกอนูบนเกาะ เป็นความรักทุกรูปแบบนอกจากชาย+หญิง ก็ยังมี ชาย+ชาย , หญิง+หญิง , และความรักในรูปแบบอื่นๆ อีกมากมายที่มีให้เห็นจนชินตาบนเกาะเสม็ด...

          ไม่ว่ารักแบบไหน..สุดท้ายก็ลงเอยที่เรื่องบนเตียง..ทุกคู่..

          แล้วเราก็กลับถึงบ้าน “ปลอดภัย..สบายใจ...หายห่วง..” ตาม concept การเดินทางของเรา กลับมาด้วยหัวใจที่อิ่มเอม...และกำลังวางแผนที่จะทำตามหัวใจตัวเองอีกครั้ง...

“การเดินทางไม่สำคัญว่าเราจะไปที่ไหน...แต่สำคัญตรงที่การเดินทางสอนอะไรเรา”

......................................   palmy616.  

ชมภาพและความคิดเห็นเพิ่มเติม .....>>

กระทู้ภาพเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกาะเสม็ด

ใครว่า.............ไปเสม็ดเสร็จทุกราย  - Poo

ตามหัวใจไป....เสม็ด - palmy 

 หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) - palmy

วันสบายๆ ที่เกาะสเม็  - mai52

ซาเหม็ด.....เงียบๆง่วงๆ..ฮ้าว...... - i_chaochao 

ให้เวลากับตัวเอง บางที่ก็อาจจะเหงาบ้าง แต่มันก็ทำให้เราเรียนรู้ ที่จะอยู่คนเดียวได้  - ake no.1

รวมข้อมูล ที่พัก และการดินทาง เกาะเสม็ด

http://www.chomthailand.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=97590&Ntype=5 

 

ติดต่อสอบถาม แสดงทัศนะ ถึง-ผู้เขียน*ชื่อ-อีเมลล์:
*ข้อความ:


ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยงแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool