ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletGallery ห้องภาพคนเดินทาง
bulletข่าวสาร เทศกาล ท่องเที่ยว
bulletใต้ฟลายชีท-ชวนกันเที่ยว
bulletมุมเพื่อน บทความ นัดพบ ฯลฯ
bulletห้วงสำนึกเดินทาง blog ,diary
bulletคลังข้อมูล เวบบอร์ดเก่าชมไทย
bulletท่องเที่ยว 76 จังหวัดทั่วไทย
bulletเรื่องเล่าริมทางเดิน
bulletบันทึกเดินทาง (คลังเก่า)
bulletแนะนำ หนังสือน่าอ่าน
ค่ายอาสา ไออุ่นจากพี่ให้น้อง
bulletเที่ยวเกาะช้าง


deuter kovea Eneloop ถุงนอน เป้ ตะเกียง เชือก เดินป่า มีด ไฟฉาย เปลมุ้ง รองเท้า

แบนเนอร์ชมไทย


เดินป่า เมื่อยามฤดูฝน "ตาดหินยาว" article

ฝนแรกโปรยปรายลงมาแล้ว เหมือนเป็นการต้อนรับการเดินทางของผู้หลงไหลในธรรมชาติอันร่มรื่น ต้นไม้ใบหญ้า และดอกไม้ป่าเริ่มผลิบาน ป่าเขาดูเขียวขจีไปหมด ทริปสำหรับฤดูฝนนี้ เพื่อน ๆ จะได้สัมผัสกับความสวยงามของธารน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางป่าเขาของ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ด้าน จังหวัดปราจีนบุรี “น้ำตกตาดหินยาว” คือเป้าหมายของเราในทริปนี้ ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อยู่กับเพื่อน อยู่กับป่า ภูเขา ทุ่งหญ้า และสายน้ำ ...

               ถ้าพูดถึงเขาใหญ่แล้ว หลายท่านคงคิดถึง น้ำตกเหวสุวัต จุดกางเต๊นท์และน้ำตกผากล้วยไม้ ซึ่งจะอยู่ในเขตของจังหวัดนครราชสีมา เป็นที่ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปกันมาก ทั้งไปพักผ่อนชมธรรมชาติ ส่องสัตว์เดินป่า ฯลฯ แต่สำหรับน้ำตกตาดหินยาวที่ผมจะพาท่านไปสัมผัสในครั้งนี้ เป็นเขาใหญ่ทางด้าน จ.ปราจีนบุรี อยู่ในเขต อ.ประจันตคาม ซึ่งเป็นอำเภอที่มีน้ำตกอยู่มากมาย เช่น น้ำตกตะคร้อ น้ำตกส้มป่อย น้ำตกธารทิพย์ และอีกหลายน้ำตกที่ยังซ่อนตัวอยู่ในธรรมชาติ ส่วนน้ำตกตาดหินยาวนั้น จะต้องเดินป่าเขาไป 9 – 10 ก.ม. ถึงจะได้สัมผัสกับตัวน้ำตก โดยใช้เส้นทางเดียวกับทางเข้าน้ำตกตะคร้อ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินป่าเข้าสู่น้ำตกตาดหินยาว

 

       

          การเดินทางของผมในทริปนี้ เริ่มจากการหาข้อมูลการท่องเที่ยวจากหนังสือบ้าง จากเว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวบ้าง ซึ่งได้ข้อมูลมาพอสมควร และที่สำคัญต้องติดต่อขออนุญาตเดินป่า และขอเจ้าหน้าที่นำทางด้วย เกือบลืมบอกไปครับการจะไปเดินป่าที่น้ำตกตาดหินยาวนั้น ไม่ใช่อยู่ๆ จะไปเดินกันได้เลยนะครับ เราต้องไปติดต่อขออนุญาตเสียก่อน ที่หน่วยฯ ขญ10 น้ำตกตะคร้อ บอกวันเวลาที่จะไป และจำนวนคนให้แน่นอน ถ้าทางหน่วยฯอนุญาตแล้วจึงเดินทางไปได้ครับ

            ผมเริ่มออกเดินทางโดยใช้เส้นทางสายรังสิต – นครนายก ซึ่งเป็นเส้นทางที่สะดวกที่สุด และที่สำคัญของกินเยอะครับ ตลอดเส้นทางมีทั้ง ไก่ย่าง ไก่อบ หมูหัน ข้าวหลาม ฯลฯ พูดแล้วเดียวผู้อ่านหลายท่าน พลานหิวไปด้วย โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเรือ มีหลายร้านทีเดียว ก๋วยเตี๋ยวจึงเป็นเมนูในมื้อเช้าของเรา ก็ผ่านอยู่หลายร้านเหมือนกัน แต่มาสะดุจตาที่ก๋วยเตี๋ยวปลาสด แถวคลอง 14 รสชาติอร่อยดีทีเดียว ชื่อร้านอะไรคงจะไม่ต้องบอกเดี๋ยวจะเป็นการโฆษณากันเกินไป มาเข้าเรื่องน้ำตกตาดหินยาวต่อดีกว่า เมื่อเดินทางมาถึงแยกนครนายกให้เลี้ยวขวาไปปราจีนบุรี ส่วนทางตรงไปนั้นจะเป็นทางไปเที่ยวน้ำตกสาลิกา และน้ำตกวังตะไคร้ นั่งรถมาเรื่อย ๆ ชมบรรยากาศของท้องทุ่ง 2 ข้างทาง ถ้าผ่านชุมชนเมื่อไหร่ก็จะเห็นชาวบ้านนำสินค้าหัตถกรรมพื้นเมือง และสินค้าเกษตรออกมาขาย มีให้เลือกมากมายทีเดียว รถวิ่งมาถึงแยกประจันตคาม ให้เลี้ยวซ้ายตรงทางเข้าน้ำตกตะคร้อนั่นแหล่ะใช่เลย ก่อนถึงน้ำตกตะคร้อ จุดที่สังเกตคือจะเห็นบรรยากาศของท้องทุ่ง ต้นตาล และฝูงควายซึ่งเป็นบรรยากาศของชนบทไทย ที่จะเห็นได้ยากแล้วในตอนนี้

           

            หลังจากติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อบอกความจำนงที่นัดหมายไว้ และเสียค่าธรรมเนียมเรียบร้อยแล้ว เรายังพอมีเวลาระหว่างที่เจ้าหน้าที่เตรียมตัว ผู้เขียนและคณะจึงมีโอกาสได้เดินเที่ยวชมทิวทัศน์รอบ ๆ หน่วย และเดินไปน้ำตกตะคร้อ ซึ่งห่างจากหน่วยฯ ประมาณ 500 เมตร เมื่อก่อนนั้นที่น้ำตกตะคร้อเคยมีสะพานแขวนที่ให้นักท่องเที่ยวได้เดินข้ามไปฝั่งตรงข้ามได้ แต่เดี๋ยวนี้สะพานได้พังไปเสียแล้ว คงเกิดจากการกัดเซาะของสายน้ำ จนผุพังลงไป บรรยากาศของน้ำตกตะคร้อ จะเป็นเกาะแก่ง ด้านบนเหนือน้ำตกขึ้นไปสามารถที่จะมีกิจกรรมในการล่องเรือแคนู หรือคายักได้ เราใช้เวลาชมทิวทัศน์อยู่สักพักจึงกลับมาตั้งหลักที่หน่วยฯ เพื่อเริ่มออกเดินทาง คณะของเราเริ่มออกเดินทางในเวลาประมาณ 10.30 น. เส้นทางช่วงแรกเป็นทางลูกรัง ผ่านแก่งแรกน้ำตตะคร้อ โดยมีคุณอาทิตย์เจ้าหน้าที่นำทางรุ่นหนุ่มเป็นผู้นำทางและดูแลเรื่องความปลอดภัยให้พวกเรา พอพ้นแก่งแรกซักระยะคราวนี้ละครับ ทางเริ่มจะชันและสูงขึ้นเรื่อยๆ เล่นเอาพวกเราหอบ กันเป็นแถว

      

        สองข้างทางจะมีลักษณะเป็นป่าโปร่งและทุ่งกว้าง ซึ่งเมื่อก่อนเคยเป็นที่อยู่อาศัย และที่ทำกินของชาวบ้านก่อนจะมีการจัดตั้งอุทยานฯ สภาพป่าจึงอยู่ระหว่างการฟื้นฟู โดยมีโครงการปลูกป่าขึ้นใหม่ก็คงต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรกว่าจะกลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิม เดินทางมาเรื่อยๆ พอมาถึงทางราบค่อยเดินได้เร็วหน่อย ก็เดินไปพักไปเรื่อย ๆ ต้องผ่านแก่งอีก 2 แก่ง คือแก่งกฤษณา ซึ่งแก่งนี้ถ้าน้ำเยอะจะข้ามได้ยากลำบากมาก อาจต้องขึงเชือกเพื่อช่วยพยุงไม่ให้ตัวหลุดลงไปซึ่ง อาจตกหน้าผาได้ แก่งต่อไปคือคลองทุ่งนาปลัง และข้ามลำน้ำสุดท้ายซึ่งไม่กว้างเท่าไร เราได้พบกับหญ้าน้ำด้วย หญ้าน้ำมีสีเขียวอ่อนเมื่อยามสะท้อนกับแสงแดดแล้วช่างดูสวยงามเกินบรรยายจริง ๆ

       

        ช่วงสุดท้ายของการเดินทางจะผ่านป่าทึบ ทุ่งหญ้าอันรกร้าง และมีขวากหนามอยู่มาก แนะนำให้ใส่เสื้อแขนยาวจะดีที่สุด หลุดจากช่วงนี้มาได้คราวนี้แหละถึงแล้วครับ น้ำตกตาดหินยาวจุดหมายของเรา ความเหน็ดเหนื่อยต่างๆ แทบหายเป็นปลิดทิ้งทีเดียว ถึงแม้ช่วงที่เรามาน้ำจะไม่มากเท่าไหร่ เพราะเป็นช่วงต้นฝน แต่ความสวยงามของตาดหินยาวเวลานี้ช่างแปลกตาและงดงาม จนเรานึกว่าได้หลุดมาอีกโลกหนึ่งทีเดียว ภาพที่ผมเห็นคือลานหินสีน้ำตาลอันแสนกว้าง ที่อยู่ในโอบล้อมของขุนเขา ลานหินต่างๆ เต็มไปด้วยเกาะแก่งมากมาย ทอดตัวผ่านระดับความสูงไล่ลงมา พร้อมสายน้ำสีขาวนวล ที่ไหลผ่านร่องหลืบหิน เป็นแผ่นรัศมีที่กว้างสลับซับซ้อน เสียงของสายน้ำบรรเลงขับขานท่วงทำนองแห่งธรรมชาติอันไพเราะ  ไม่น่าเชื่อว่าป่าใกล้ๆ เมืองหลวงอย่างนี้จะมีอะไรที่ซ้อนเร่นเราอยู่อย่างมากมายเช่นนี้  หลังจากที่นั่งพักเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติแล้ว เราเลือกทำเลในการพักแรมอยู่ริมสายน้ำ ซึ้งมีลานหินให้กางเต๊นท์ ทั้งยังเป็นลานในการนั่งรับประทานอาหารและพักผ่อนเป็นอย่างดี พอตั้งแค้มป์เสร็จต่างตนต่างแยกย้ายกันเดินชมความงาม และลงเล่นน้ำ ซึ่งมีแอ่งน้ำให้เลือกลงเล่นอย่างมากมาย ค่ำคืนในป่าอย่างนี้ช่างมีความสุขจริงๆ หลังจากรับประทานอาหารซึ่งเตรียมมาทำกันแบบง่าย ๆ แล้ว พูดคุยสนทนากันซักพัก ก็ต้องเริ่มแยกย้ายไปนอนเพื่อเก็บแรงไว้ชื่นชมธรรมชาติในวันถัดไป

     

        โปรแกรมสำหรับวันใหม่เรานั้น หลังจากจิบกาแฟอุ่น ๆ ท่ามกลางสายหมอกยามเช้าแล้ว ตอนแรกคุณอาทิตย์ว่าจะพาเราเดินไปดูดอกไม้ที่ทุ่งพรหมจรรย์ แต่เนื่องจากช่วงที่เราไปดอกไม้ต่าง ๆ ยังขึ้นน้อยอยู่ ซึ่งช่วงเวลาในการมาชมทุ่งดอกไม้จะอยู่ประมาณ ปลายเดือนกันยายน – เดือนตุลาคม ซึ่งจะมีดอกไม้ดินบานสะพรั่ง ทั้งดุสิตตา กระดุมเงิน หงอนนาก และอื่น ๆ เต็มท้องทุ่งไปหมด แก่จึงได้เปลี่ยนแผนพาเราไป เที่ยวและเล่นน้ำที่น้ำตกไทรคู่ซึ่งเป็นปลายทางของน้ำตกตาดหินยาวแทน ระยะทางก็ไม่ไกลมากนัก แต่ต้องเดินผ่านป่าไผ่ลงไปสู่ตัวน้ำตก น้ำตกไทรคู่มีแอ่งสำหรับลงไปว่ายน้ำเล่นได้แบบสบายๆ ใครที่เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวก็เข้าไปนั่งหรือนอน ให้สายน้ำตกลอยลงมากระทบตัว เพื่อนวดร่างกาย นับเป็นการใช้ธรรมชาติบำบัดอย่างหนึ่งเหมือนกัน แต่อย่าแช่นานเกินไปนักนะครับ จะพาลไม่สบายหนักกว่าเดิมเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน หลังจากเล่นน้ำกันชุ่มปอดแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางกลับแล้วครับ ผมเห็นแววตาหลายคนดูเหมือนยังไม่ยากจาก ตาดหินยาวไป ความสุขในธรรมชาติแบบนี้ถึงจะได้มาอยู่ในช่วงเวลาสั้น ๆ เพียง 2 วัน กลับอีก 1 คืน แต่มันก็เหมือนยาชูกำลัง สร้างกำลังใจให้เรากลับไปต่อสู้และใช้ชีวิตในสังคมที่เราอยู่ อย่างน้อยเราก็ยังมีความหวังว่า ในวันหยุดหรือช่วงเวลาที่เหมาะสม เรายังมีสิ่งที่เราต้องการรออยู่ คือการเข้าหาธรรมชาตินั่นเอง . .

      

        ทริปน้ำตกตาดหินยาว คงจบลงแต่เพียงเท่านี้เหลือแต่เพียงความทรงจำดี ๆ ไว้ ว่าสักวันหนึ่งเราคงต้องกลับมาอีก จังหวัดปราจีนบุรียังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ทั้งทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และศิลปวัฒนธรรม ส่วนท่านที่ชอบสินค้าพื้นเมืองก็มีทั้ง ผลไม้ ผลิตผลทางการเกษตร เครื่องหัตถกรรมจักสาน ให้เลือกมากมาย และยังพร้อมรอคอยการมาเยื่อนของนักท่องเที่ยวทุกท่านตลอดเวลา …

                

    เรื่อง......ภาพถ่ายโดย  เอก  ชมไทย

 

ภาพถ่าย และข้อมูล..ความคิดเห็นเพิ่มเติม.... >>   คลิ้ก

แนะนำเพิ่มเติม  สถานที่ท่องเที่ยวไทย ได้ที่นี่

 

 
ตามรอยตะวัน

แก่งหินเพลง เรื่องบังเอิญ คุณบังอร
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 2 (จบ)
ออกนอกกะลา ไปบาหลี ตอนที่ 1
ลุงชู ที่เขื่อนเขาแหลม
น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งเต็มคลอง ที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี
หนาวนี้ อีกสักที ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
พักกาย..หย่อนใจ..ที่บ้านไร่ตับเต่า
เรื่องเล่า..อโยธารา...
กว่าจะถึง “ภูกระดึง” article
หมู่เกาะตะรุเตา
ความรู้สึกจางๆ กับไออุ่น 4
โกรกอีดก
แบกเป้ มุ่งหน้าสู่ แก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง
ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
ความทรงจำที่เกาะกุฎี article
เรื่องเล่า.............จากเขาหลวง (สุโขทัย) article
ฝ่าสายฝนจากเชียงของ สู่เพลินวาน
bicycleworld lightblue : เดินทางโดยจักรยานรอบโลก article
เที่ยวอยุธยา เมื่อหน้าน้ำ
โฮมพุเตย...ฝันที่ฉันอยากไป article
เขาใหญ่ อช. แรกของไทย article
เขาหลวง-ประจวบฯ article
“เกาะหมาก-เกาะขาม”...สวรรค์ของคนรักสงบ article
ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 3 เกาะอ่าวไทย article
เปิดประตูสู่....เขายายเที่ยง
บนทางแสนไกล...ตาดหินยาว
โลกหมุนช้าลง..ที่..เชียงคาน
เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ article
เขาโล้นที่เขาแหลม article
บันทึก จากครูดอย (รร.บ้านห้วยโค้ง อมก๋อย) article
เขาหลวง นครศรีธรรมราช article
เรื่องเล่า เชียงคาน
ภูสอยดาว article
ปากน้ำปราณบุรี เขากะโหลก ง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ กรุง article
เที่ยวเมืองภูเก็ตยังไงให้คุ้มค่าที่สุด article
แอ่วเจียงใหม่ article
น้ำตกป่าละอู ….เราจะกลับมา article
โรงเรียนของหนู (โครงการไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ 1) article
ภูกระดึง........ในวันที่เงียบเหงา article
ภูสอยดาว บันเทิงโบก (...ลองหยุดวิ่งตามดูสักครั้ง) article
ตามหัวใจ..ไปเสม็ด article
สะบายดี..วังเวียง article
ปาย "Pai" article
แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยว อช.เขาแหลม article
ทริป ”พักใจ ..ไปโกรกอีดก” article
ภาพถ่าย...ลำนำ..และบทเพลง article
เขาสามร้อยยอด article
เวียดนาม (Vietnam) article
จุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว article
อยากอยู่ป่า... article
สู่ยอด...ดอย article
ฝน...ทั้งดีและชั่วอยู่ด้วยกัน article
บทเพลงแห่งธรรมชาติ article
ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย article
บุหรี่ มัจจุราชตัวน้อย article
ป่าขี สายลมและสายน้ำ article
บ้านชมทุ่ง article
เกาะกุฏี ในสำนึก article
เปิดบันทึกการเดินทาง ... โก๋ ก้อนดิน article
ภูสอยดาว article
บันทึกจากห้องเช่าเมื่อยามความเหงามาเยือน article
ผจญภัยที่เกาะช้าง...... article
ชะอำ...ช้ำใจ article
หัวใจเดินทาง..อีกครั้ง!! (Samed Episode II) article
" 7 Days In Tibet " ดินแดนขอบฟ้าหลังคาโลก article
ตำนานคน ตำนานป่า ตำนานการเดินทาง article
เดินป่าขึ้นเขาสน ณ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสน-เขาสนามเพรียง 12 - 13 -14 - ส.ค. 48 article
พุเตย…พิสูจน์ใจไล่ความกลัว article
บันทึกนี้ที่เชียงใหม่ article
"ลัดเลาะสองฝั่งแม่กลอง แอบมองหิ่งห้อย ร้อยพัน" article
รสชาติใหม่ของการเดินทาง (Suan Soan Pradipat) article
จาก ขญ.11 สู่ ขญ. 10 (Bike Camp) article
เปิดบันทึกเล่มใหม่ กับการผจญภัยที่ “ตาดหินยาว” article
ความสุขไม่ได้รออยู่ที่ปลายทาง article
ห้างเก่า article
แสงประหลาด article
บ้านแม่แสะ article
มืดแปดด้าน article
มะพร้าวตก article
บ้านแพซุง article
บ้านขุนแปะ article
ทุ่งกระทิง article
ด่วนเจ้าพระยา article
ควบจิ้งเหลนดงมุ่งตรง บึงฉวาก article
คลื่นยักษ์ที่โถมซัดไม่อาจทัดทานคลื่นน้ำใจ article
ความเจริญไม่มีที่สิ้นสุด article
ช่างซอตาบอด article
“สู่...ยอดเขาโล้น” article
ดินแดนแห่งอารยธรรม article
“ภูชี้ฟ้า” ภูนี้ไม่เคยว้าเหว่ article
ยอดลมพัด ไม่ได้มีแค่ในตำนาน.. article
เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ “ปาย” article
สวัสดี เกาะ 1,000,000 article
ค่ำไหนนอนนั่น article
"กระทิง สิ่งอันเป็นที่รักของฉัน" article
เกาะสีชัง จำลอง...Believe It or Not ! article
" เขาลมพัด " รวมพลคนหน้าตาดี article
จากกรุงเก่าสู่บางปะอิน article
ดอกไม้เบ่งบานกับวัฒนธรรมไร้พรมแดน article
ยี่เป็ง...ประทับใจ
ปาย ฝนต้นหนาว
โชงโดง กับคำถามที่ว่า “เราขึ้นมาทำไม?”
ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
ตามรอย รัก-ยม ชมไทยไป ขุนแม่ยะ
บันทึกไออุ่น...จากพี่ให้น้อง ครั้งที่2
เสียดาย โดดเดี่ยวใน...ภูเก็ต
สรุปการเดินทาง 3 เดือนแรก
มนต์เสน่ห์ เชียงคาน บันทึกที่ริมสายน้ำโขง
ซ้ำรอยเดิมที่...ตาดหินยาว
ครบรอบ 1 ปี แห่งความรัก หนุ่มตัน กับสาวปลา
ในสายหมอกที่ “ภูสอยดาว”
อุทัยธานี...มีอะไร?
ได้โปรดเถอะ !!!! นำพาเขามาสู่ฉัน
Home Stay แบบชิวๆ ที่ เขายายเที่ยงแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770

ตารางออกอากาศรายการชมไทยแลนด์ ช่อง ของดีประเทศไทย   (จานเหลือง DTV และจานเคเบิ้ลท้องถิ่นที่รับได้ทั่วไป)

วันเสาร์ 18:30-19:00 รีรัน อังคาร 22:30-23:00  พฤ. 14:00-14.30  ศุกร์  9:30-10:00 / 16:30-17:00

  Nextstep ชมย้อนหลังรายการชมไทยแลนด์ รายการชมไทยสัญจร ที่ช่อง Real Metro     หนังสือของชมไทย วางแผงกันแล้ว   

 

ติดต่อ : ชมไทย chomthailand.com  14/2  ม.3  คลองถนน  สายไหม  ก.ท.ม.  10220   โทร 089-7801770    e-mail : webmaster@chomthailand.com

Free Page Rank Tool