ReadyPlanet.com


ร้อน ฝน หนาว ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
avatar
Admin-chomthai   

                จุดนัดหมาย KFC หน้าสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เวลา 20.00น. ทั้งคนมาส่ง คนไปเที่ยวนั่งคุยหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน รอเวลา 22.00 น. รถโดยสารประจำทาง สาย กรุงเทพ-ชุมพร จะเคลื่อนตัวนำชมไทยสู่จุดหมาย 

เพื่อนๆทยอยกันมาเรื่อยๆ ส่วนมากจะมาช้ากว่าเวลาที่นัดไว้ เพราะเป็นวันหยุดติดต่อสามวัน รถติดมากๆ บ่นกันทุกคน พอใกล้เวลารถออก เราก็เคลื่อนทัพ แบกเป้ขึ้นบ่า เดินไป ชานชลาที่ 13 เพื่อขึ้นรถที่ได้จองไว้ทั้งหมด 24 ที่นั่ง นี่ถ้าไป VIP ก็เหมาได้1 คันเลย ได้เวลาใกล้รถออกเต็มที น้องวิทก็ยังมาไม่ถึง ทุกคนใจจดใจจ่อ โทรตามวิทกันจ้าละหวั่น เพราะกลัวว่ารถจะไม่รอ จนแล้วจนรอดพระเอกของชมไทยก็มาในนาทีสุดท้าย ทุกคนยิ้ม อย่างดีใจแล้วขึ้นมาจับจองที่นั่ง กันบนรถ ที่เห็นๆ เกือบทั้งคันมีแต่ชมไทยเต็มไปหมด

ยิ่งคนเยอะเรายิ่งเหมือนหน่วยทำลายความสงบ ไปอยู่ตรงไหนเกือบจะเรียกว่าตลาดแตกกันเลยทีเดียว ทั้งเล่นทั้งหยอกล้อกัน โดยมีเสียงคอยเตือนจากๆพี่ๆ เสมอว่า เฮ้ยเกรงใจคนอื่นบ้าง!!

เราถึง ตลาดชุมพร เวลาประมาณ ตี 5 ครึ่ง ช่วยกันขนย้ายสัมภาระ ออกจากรถ แล้วเดินมุ่งหน้าสู่ปั้มตรงข้ามเพื่อ ล้างหน้าแปรงฟัน แต่เจ้ากรรม น้ำไม่มี สงสัยเจ้าของปั้มเห็นพวกเรามากันเยอะ เลยเดินไปปิดวาวน้ำแน่ๆ ในระหว่างที่เคลื่อนพลเดินเข้าปั้ม ได้มีโอกาสหันไปมองเพื่อนๆขณะข้ามถนน โห นี่มันมากันเยอะขนาดนี้เลยหรือนี่ !! ในเมือไม่สามารถทำไรกับตัวเองกันได้ ก็นั่งคุยนั่งเล่นกันตามสะดวก ไม่นานนัก รถจากเกสเฮ้าส์ ก็มารับ เพื่อไปหาอะไรใส่ท้องกันที่ตลาดชุมพร

เดินแยกย้าย หาข้าวกิน บ้างก็กาแฟ กับ ปลาท่องโก๋ โจ๊ก อร่อยกันท้วนหน้า ก็เดินหาซื้อเสบียงเพื่อมุ่งหน้าสู่ เกาะมาตรา มีคนเสนอ แตงโม ((เกือบจะเป็นอาหารหลักในทริปนี้)) สัปรด ((ซึ่งคนสั่งไม่ได้ปอก)) แล้วก็สารพัดขนม น้ำอัดลม ขนซื้อกันเข้าไป

 

ถึง อช.หมู่เกาะชุมพร พร้อมกับความผิดหวัง เจ้าหน้าที่ ไม่ให้ออกเรือไปเกาะ เนื่องจากมรสุมเข้า จะเป็นอันตรายถ้าออกเรือไป ทุกคนต้องมานั่งประชุมกันใหม่ ว่าจะเอายังไงกับทริปนี้ พี่มด ไกค์ใจดี เสนอให้ไปนอนที่ทุ่งวัวแล่น ทุกคนก็ตอบตกลงแต่โดยดี ทำไงได้ เค้าไม่พาไป เราก็ไปไม่ได้   จึงใช้เวลาช่วงเที่ยงที่เหลือ เดินสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ในหน่วยอุทยานฯ เป็นป่าโกงกาง เป็นเส้นทางสวยงาม มีไกค์ตัวน้อยของทางอุทยานเป็นผู้ให้ความรู้ตลอดเส้นทาง

เวลาเที่ยงกว่าๆ เราถึงหาดทุ่งวัวแล่น ขนของส่วนตัวเก็บในห้องพัก แล้วเราก็ไปสุมหัวกันอยู่ที่ร้านค้าริมหาดทุ่งวัวแล่น บ้างก็ร้องเพลงเล่นกีต้าร์ บ้างก็จับกลุ่มนั่งคุย บางคนเดินถ่ายภาพชายหาดในขณะที่แดดจ้า ...ฉันขอนั่งร้องเพลงดีกว่า แล้วไม่ลืมที่จะทำกิจวัตรประจำ เอาโปสการ์ดมาเขียนส่งถึงเพื่อนฝูงอีกตามเคย

 

ได้เวลาบ่ายสี่โมง ได้ฤกษ์ลงน้ำทะเลให้ชื่นใจซะที ทาซันบลอคกันเรียบร้อย จูงมือกิ๊ฟ พร้อมห่วงยางหนึ่งอันวิ่งลงทะเล ให้คนที่กลัวแดด อิจฉาเล่น ขอบอกว่าคลื่นที่ทุ่งวัวแล่นนี่ไม่ธรรมดาเลย สูง 1-3 เมตร ไม่ได้เว่อน่ะเนี่ย โดนคลื่นซัดกันจนจุก ร้องกรี๊ดๆๆ ให้คนอื่นอิจฉา และคงมองว่า เล่นสนุกกันจนออกนอกหน้า แล้วทุกคนก็อดใจไม่ไหววิ่งตามกันลงมา  เราใช้ช่วงเวลาหรรษานี้ เล่นน้ำ บ้างก็จับน้องใหม่โยนทะเล โดนทีละคน โดยใช้สายตาส่งซิกกันว่า ใครจะเป็นเหยื่อรายต่อไป ก่อนที่จะจับโยน ก็ทำทีเข้าไปถ่ายรูปหมู่ โดยมีพี่ๆ น้องๆ ลุมล้อมเหยื่อ พอถ่ายเสร็จก็ถึงเวลา อุ้มกันหละจ๊ะทีนี้ รายแล้วรายเล่า น้องใหม่น้องน่ารักโดนกันทุกคน .......

หลังจากที่เล่นน้ำกันจนเหนื่อย อาหารค่ำจึงขายดีมากๆ ทั้งเหนื่อยทั้งหิว ฟาดกันเรียบในพริบตา ตบด้วยแตงโมหวานๆ อีกหนึ่งลูกก็หมดอีกเช่นกัน จำไม่ได้ว่า ทริปนี้ซื้อแตงโมมากี่ลูก ใครรู้ช่วยมาบอกหน่อย เพราะรู้สึกว่า ผ่าเท่าไหร่ก็ไม่หมดซะที ผ่ากี่ลูกก็หมด.ทุกครั้ง

ค่ำคืนที่ทุ่งวัวแล่น เริ่มกิจกรรมแนะนำตัว เพราะทริปนี้มีน้องใหม่หลายคน เล่นเกมส์กันสนุกสนาน จนต้องไปอาบน้ำกันใหม่อีกรอบ แล้วก็แยกย้าย เข้ากลุ่มร้องเพลง แล้วกก็กินอีกแล้ว "เจ๊ผ่าแตงโมหน่อย" เฮ้ยแตงโมอีกแล้วเหรอ ผ่าแล้วก็หมดอีก??   มีนัดหมายที่เวลา 8.00 น.เราจะกลับไปที่ อช.หมู่เกาะชุมพรเพื่อลงเรือมุ่งหน้าสู่จุดหมาย ที่ตั้งใจไว้ เกาะมาตรา(ลุงขาว)

แดดจ้าเลยเช้านี้ หลังจากทานอาหารเช้า ก็เริ่มขนสัมภาระ ขึ้นรถ เดินทางต่อ พอมาถึงอุทยาน เราขนของลงเรือเรียบร้อย สวมเสื้อชูชีพ ทาซันบลอค กันเรียบร้อย นายท้ายก็หันหัวเรือออกทะเลในทัใด

ถ่ายภาพกันสนุกสนาน และแล้ว ใน ทะเลข้างหน้า กลุ่มเมฆครึ้มเริ่มก่อตัว อย่าน่ากลัว และเคลื่อนตัวเข้าสู่ฝั่งอย่างรวดเร็ว เพียงไม่ถึงสิบนาทีที่ออกเรือ เราต้องหันหัวเรือกลับทันที เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและอุปกรณ์กล้องของทุกๆคน ฝนตก อย่างไม่ลืมหูลืมตา ตกหนักมากๆ ต่างคนต่างอุ้มกระเป๋ากล้อง ปกป้องยิ่งกว่าชีวิต แล้วก็มาหลบฝนในเพิงของชาวประมง เรื่องเปียกไม่ต้องพูดถึง ชุ่มตั้งแต่ยังไม่เข้าฝั่งโชคดีที่มีถุงพลาสติก ใส่กระเป๋ากล้อง ไม่ง้านร้องไห้แน่นอน

 

 

พวกหนุ่มๆเล่นฟุตบอลกลางสายฝน กับเด็กพื้นที่ พี่เอกยิงปร ะตูได้ ดีใจยิ่งกว่าถูกหวย ท่าดีใจเค้าก็ไม่อยากจะบรรยาย ((ดีใจเว่อ)) แล้วฝนก็หยุดตก เก็บข้าวของขึ้นเรือ มุ่งหน้าสู่เกาะมาตราอีกครั้ง หลายคนเมาเรือ ให้อาหารปลากันไปตลอดเส้นทาง ตัวฉันเองแก้ปัญหาเมาเรือด้วยการหลับ

ถึงเกาะ เราช่วยกันขนของขึ้นฝั่งอีกครั้ง แล้วหน่วยทำลายความสงบ(ของชาวบ้าน) ก็เริ่มทำงานในทันที กินข้าว นั่งคุย ดำน้ำ หยอกล้อกันสนุกสนาน ยามเย็นเดินไปเก็บภาพ ที่ท้ายเกาะ ได้ภาพมาสวยๆทุกคน ไปดูได้ในอัลบั้มล่าสุด (แหมเหมือนศิลปิน) 

ยามค่ำคืน เมนูมื้อค่ำ ผัดเผ็ดปลาอินทรีย์ ต้มโคล้งรวมมิตรทะเล หอยสังข์ผัดคะน้า ไข่เจียวหมูสับ อร่อยมากๆ  กินกันอย่างเอร็ดอร่อย บรรยากาศดี อาหารอร่อย มีเพื่อนที่ดี  จะมีอะไรที่ดีไปกว่านี้อีก   หลังจากทานอาหารค่ำแล้ว ก็เริ่มจับกลุ่ม ร้องเพลง ถ่ายภาพ เล่าเรื่องผี (อีกแระ)  เรื่องผีๆนี่กลุ่มใหญ่มาก เราจึงละทิ้งกีต้าร์ ไปป่วนกลุ่มเรื่องผีกันเล่นๆ วางแผนกัน แกล้งเพื่อน เหมือนแก็งค์ สามช่า โดยมี พิชชี่ กานดา ปุ้ย และ เชอรี่ หาสารพัดมาแกล้งเพือนๆน้องๆ ให้กรี๊ดกร๊าด กันท้วนหน้า สะใจจริงๆ ทำไปทำมา หลอกเค้ากลัวซะเอง แหะๆๆ กลัวเจอของจริงอค่

 

         

หลอกน้องๆ ก็เริ่มง่วงมาปูเสื่อนอนริมหาดกัน เผลอหลับไปไม่รู้ตัว น้องๆสาวๆ ไม่กล้าขึ้นไปนอนบนบ้านพัก เนื่องจากเจอเรื่องสุดท้ายที่พิชชี่เล่าเข้าไป สยองกันทุกคน เลยเลือกที่จะขึ้นไปนอนที่ระเบียง อากาศดี ล้มตัวลงนอนห่มผ้า หลับสบายถึงเช้า แต่เห็นว่าคนอื่นๆ นอนกันไม่ค่อยหลับ หลอนกันทุกคน

เช้าวันใหม่ สดใสมาก เรารีบจัดแจงเก็บข้าวของ เปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมลงเรือมุ่งหน้าสู่เกาะลังกาจิว เป็นจุดหมายสุดท้ายของทริปนี้  มอร์ถามขึ้นมาว่า "มีใครเอายาแก้เมาไหม๊ซื้อมาแต่ลืมแจก" มอร์ยิ้มๆ  มาแจกเอาวันกลับเนี่ยน่ะ พกไว้ไม่หายเมาน่ะน้อง

วันนี้ทะเลเรียบสงบกว่าเมื่อวาน เรือแล่นผ่านเกาะต่างๆ จนถึงเกาะลังกาจิว  เรามารับประทานอาหารเช้ากันที่นี่ มีข้าวผัดไก่ กับ ปลาทอด ซึ่งเรายังไม่ทราบว่าเป็นปลาอะไรแต่รู้ว่าอร่อยมากๆ กินกันเรียบทุกคน แล้วต่างก็คว้าอาวุธ ประจำกาย เสื้อชูชีพ และ หน้ากากดำน้ำ  ว่ายน้ำชมปะการังกันตามอัทธยาศัย

ตัวฉันเอง แหวกว่ายไม่เท่าไหร่ ทางโน้นก็ปลิงทะเล โอ้ยเจออีกแล้ว นั่นก็มี ตายๆๆๆๆ ขึ้นจากน้ำดีกว่า ส่วนตัวเป็นคนที่กลัวหนอน ปลิง ทาก เอาซะมากๆ ถึงแม้ปลิงทะเลมันจะอยู่เฉยๆของมันก็ตาม แต่ทำใจไม่ได้จริงๆ  เดินขึ้นมาจากน้ำ นอนเอาหัวหนุนเสื้อชูชีพแทน ยังไงก็มีประโยชน์นอกจากช่วยไม่ให้จมน้ำหละน่ะ

ลืมตาอีกทีทุกคนขึ้นมาจากน้ำแล้ว น้องพั้นช่วยเก็บเศษแก้วในทะเลมา น่ารักมากๆ และคงเพื่อนๆอีกหลายคนที่ช่วยกันในครั้งนี้ สวยแล้ว น้ำใจงาม สมแล้วที่อยู่ชมไทย((เกี่ยวไหม๊เนี่ย))

ไม่นานนักเราก็ถึงฝั่ง ทุกคนรีบไปอาบน้ำจืดกัน เหมือนคนไม่เคยเจอน้ำจืดมานาน ออกมาจากห้องน้ำ เห็นโทรศัพท์เครื่องหนึ่งถอดชิ้นส่วนตากแดดอยู่ "ของใครเนี่ย"   น้องเฟิส น้องใหม่ทริปนี้ พาโทรศัพท์คู่ใจลงไปหาคลื่นในทะเลตั้งแต่เกาะลังกาจิว เพิ่งจะมารู้ตัวก็ตอนที่มาอาบน้ำบนฝั่ง เวลาผ่านไปประมาณ 2-3 ชม. คำว่า "มันสายไปซะแล้ว" ก็ได้กลับมาใช้อีกครั้ง พี่คิดว่า คงสิ้นใจตั้งแต่ นาทีแรกที่น้องพามันลงไปหาคลื่นในทะเลแล้วหละค่ะ  ((ไว้อาลัยให้โทรศัพท์เฟิส 1 นาที))

 

 

แตงโม!!! มันมาหลอนอีกแล้ว มันได้ถูกผ่าวางล่อหน้าล่อตา อยู่ใต้ร่มไม้ ((มันยังไม่หมดอีกเหรอเนี่ย??)) ได้กินแตงโมตอนอากาศร้อนๆแบบนี้ชื่นใจมากๆ

 

 

เราถึงสถานีขนส่ง เวลาประมาณ บ่ายโมงกว่าๆ ต่างแยกย้ายหาของกินใส่ท้องกันตามสะดวกแต่ต้องรีบเร่งให้ทันรถเที่ยว บ่ายสองโมง อย่างที่บอก เราไปอยู่ตรงไหน ตรงนั้น เลิกสงบทันที ท่ารถเมล์กลายเป็นคาเฟ่ย่อยๆไปในทันตา รอออกเวลาประมาณ 14.20 น. ช้าเพราะเพื่อนเรายังมาไม่ครบเราจึงไม่ขึ้นรถกัน ใช้กฏหมู่ซะเลย  ต่างคนซื้อไก่ทอดข้าวเหนียวและอีกสารพัดเมนูมากินบนรถกัน ลองนึกถึง รถแอร์ที่กลิ่นตลบไปด้วยอาหารนานาชนิดที่เหล่าสมาชิกชมไทยสรรหามากินกัน ถามว่าเกรงใจคนอื่นไหม๊ เกรงใจค่ะ แต่ทำไงได้ มันหิวนี่ค่ะ จริงอยู่หลายๆคนอาจจะเหนื่อย แต่ขากลับ ก็ยังเล่นกัน หัวเราะกันคิกคัก พักใหญ่ๆ กว่าจะเข้าสู่ความสงบ

ประมาณ 4 ทุ่ม รถทัวร์ สาย กรุงเทพฯ-ชุมพร ก็มาถึง สถานีขนส่งสายใต้ โดยสวัสดิภาพ ยังไม่วาย จะถ่ายรูปหมู่ด้านหน้ารถ ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน ....

เฮ้อ..หมดไปอีกทริป หมดไปอีกครั้งวันหยุด อย่างที่เค้าว่า เวลาของความสุขมันจะผ่านไปรวดเร็วเสมอ ...

 

เจอกันทริปหน้าค่ะ ..

เชอรี่ @ ชมลม ชมไท

 เขียน / ถ่ายภาพ /บางส่วนจากกระทู้เพื่อนๆ

 รวมภาพจากการเดินทางทริปนี

- สุขสันต์ หรรษา ชมไทยพา ชมทะเลชุมพร

-  คิดถึงจัง " ชุมพร หาดทรายรี ทุ่งวัวแล่น เกาะลังกาจิว "

- หรรษาพาเพลิน ณ.ชุมพร

 - เมื่อมหาชนชมไทย...ไปชื่นใจ...ที่ชุมพร(หาดทุ่งวัวแล่น-เกาะมาตรา-เกาะลังกาจิวผู้ตั้งกระทู้ Admin-chomthai โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2007-04-10 17:56:26 IP : 158.108.66.179


[1]

ความคิดเห็นที่ 13 (3211052)
avatar
cheryl

gucci wallets fake louis vuitton handbags it takes an expert to know louis vuitton often seen carrying Louis Vuitton replica louis vuitton handbags fake lv mens bag.

ผู้แสดงความคิดเห็น cheryl (graham-at-google-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-11 06:44:48 IP : 125.126.157.28


ความคิดเห็นที่ 12 (3210875)
avatar
explorer

lv fake bags replica louis vuitton brands like Louis Vuitton Gucci louis vuitton If you just cant resist the allure gucci fake chanel.

ผู้แสดงความคิดเห็น explorer (radio-at-mail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 19:17:05 IP : 125.126.157.28


ความคิดเห็นที่ 11 (1154724)
avatar
สิริน
ที่หาดทุ่งวัวแล่นพักที่ไหนคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น สิริน วันที่ตอบ 2007-11-10 15:03:03 IP : 195.93.60.136


ความคิดเห็นที่ 10 (1153551)
avatar
Por

อ่านแล้วสนุกจัง อยากไปเที่ยวแบบนี้บ้าง นี่ขนาดเป็นบ้านเกิดยังไม่เคยไปเที่ยวเกาะต่าง ๆเลยนะเนี่ยหวังว่าคงได้ร่วมเดินทางไปเที่ยวกับพี่ ๆ ชมไทยสักทริปนะค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Por วันที่ตอบ 2007-11-09 14:49:20 IP : 58.136.76.238


ความคิดเห็นที่ 9 (1036833)
avatar
_ ›ำ^๖ฝขถ จ
ผู้แสดงความคิดเห็น _ ›ำ^๖ฝขถ จ วันที่ตอบ 2007-07-05 13:01:18 IP : 203.146.127.177


ความคิดเห็นที่ 8 (918780)
avatar
กุ้งฝอย
น่าสนุกจัง อ่านไปก้อยิ้มไป
ผู้แสดงความคิดเห็น กุ้งฝอย วันที่ตอบ 2007-04-21 12:58:52 IP : 61.7.161.165


ความคิดเห็นที่ 7 (918674)
avatar
ป้ามหาภัย

เขียนเก่งจริงๆ นะน้องเรา ไว้ไปเล่นโต้คลื่นกันอีกนะจ๊ะ

วันนั้นกินแตงโมแล้วไมมันเค็มๆ นู๋ใส่อะไรลงไปด้วยเปล่าอ่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ป้ามหาภัย วันที่ตอบ 2007-04-21 11:26:48 IP : 58.136.70.66


ความคิดเห็นที่ 6 (909083)
avatar
Super เมีย

คิดถึงทะเล แล้วเจอกันทริปหน้าจี

ผู้แสดงความคิดเห็น Super เมีย วันที่ตอบ 2007-04-13 12:00:32 IP : 61.7.190.38


ความคิดเห็นที่ 5 (907384)
avatar
pomsan

บรรยาย ละเอียดดี เน๊าะ...  น่าไปอีกแฮะ

ผู้แสดงความคิดเห็น pomsan วันที่ตอบ 2007-04-12 08:17:57 IP : 58.10.71.185


ความคิดเห็นที่ 4 (905966)
avatar
palmy...

^_^.....ชอบจัง เวลาไปไหนแล้วมีเรื่องเล่าให้อ่านเนี่ยะ นอกจากภาพถ่ายแล้ว ก็มีเรื่องเล่านี่แหละที่จะช่วยให้สัมผัสถึงบรรยากาศแห่งความสุข สนุกสนานได้มากที่สุด ^_^

ผู้แสดงความคิดเห็น palmy... วันที่ตอบ 2007-04-11 13:05:52 IP : 58.8.70.225


ความคิดเห็นที่ 3 (905866)
avatar
เค้าเอง

อ่านแล้วเหมือนไปเที่ยวเลย แต่อยากไปจัง คิดถึงเพื่อนมากด้วยเราคงมีโอกาสเที่ยวด้วยกันบ้างเนอะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เค้าเอง วันที่ตอบ 2007-04-11 11:50:06 IP : 203.113.111.97


ความคิดเห็นที่ 2 (905694)
avatar
ake no.1

ภาพเพิ่มเติมจากเพื่อนๆ ผู้ร่วมเดินทาง

 เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า...พักตรงนี้ที่เดิมแล้วหลับตา...ชมลม..ชมไทยพาเราไป...ชุมพร update
  โดย : BeNny เมื่อ : 2007-04-11 02:49:48

 ชมไทยไป- ->ชุมพร...ทะเล๊ ทะเล update
  โดย : new เมื่อ : 2007-04-10 19:24:07

ตากแดดตัวดำ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร update
  โดย : KARN เมื่อ : 2007-04-10 18:17:55

ผู้แสดงความคิดเห็น ake no.1 วันที่ตอบ 2007-04-11 09:59:40 IP : 158.108.66.179


ความคิดเห็นที่ 1 (904608)
avatar
ake no.1

แตงโมมี 6 ลูกจ้า ลูกใหญ่ๆ 555

อ่านแล้วคิดถึงบรรยากาศเลย เขียนได้อารมณ์มากๆ

แต่ร้อยพันถ้อยคำ ก็คงไม่เท่าได้ไปสัมผัสด้วยตนเอง

ของเค้าดีจริงๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น ake no.1 วันที่ตอบ 2007-04-10 18:39:19 IP : 158.108.66.179[1]


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770