ReadyPlanet.com


เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี...ที่ขุนแม่ยะ
avatar
Admin-Palmy


แม่ฮ่องสอนหมอกสามฤดู      กองมูเสียดฟ้า      ป่าเขียวขจี         

                         ผู้คนดี               ประเพณีงาม        ลือนามถิ่นบัวตอง

Palmy-chomthai : หวัดดีค่ะพี่

กระโจมไฟ : ดีครับ

กระโจมไฟ : ทิตย์ นี้ไปเที่ยวไหน

Palmy-chomthai : ยังไม่มีแผนเลยค่ะ

Palmy-chomthai : รูปสวยดีนะคะ ที่ไหนคะนั่น

กระโจมไฟ : ขุนแม่ยะ

Palmy-chomthai : อ่อ...ขุนแม่ยะ...แล้วมันอยู่ที่ไหนอ่ะคะ

กระโจมไฟ : แป่ว !!

กระโจมไฟ : อยู่ตรงข้ามกับห้วยน้ำดัง

Palmy-chomthai : อ่อ...ตรงข้ามกับห้วยน้ำดัง ขอบคุณนะคะ ทำงานต่อแระ ^_^

คลิปสวยๆ ที่ดอยสีชมพู ขุนแม่ยะ
 

Download the original: Pink Mountain.wmv (41.7 MB)

 

 

 นั่นคือบทสนทนาทาง MSN กับพี่ชายร่างเล็ก ชื่อใหญ่ ใจดีคนหนึ่งที่คร่ำวอดกับการเดินทางมานาน ฉันมักจะแวะเข้ามาถามไถ่พี่คนนี้เสมอเมื่อตันหนทาง เกี่ยวกับการท่องเที่ยว และครั้งนี้ก็เช่นกัน ฉันรู้จักขุนแม่ยะจากพี่คนนี้แหละ และพอรู้จักได้ 7 วันก็ตัดสินใจว่าต้องไปให้ได้แล้วล่ะ จากนั้นก็หาข้อมูล ข้อมูลน้อยอีกแล้ว ส่วนใหญ่มีแต่ภาพถ่าย คงเป็นเพราะปีนึง เที่ยวได้ 2-3 สัปดาห์เต็มที่ ข้อมูลจึงน้อย บวกกับคนรู้จักน้อยด้วย ไปยังไงดีนะ...

พักเอาไว้เท่านั้นกับความคิดที่จะไปเยือนดอยสีชมพู เพราะภาระหน้าที่การงาน ไปเหนือเที่ยวแบบสบายๆ คงต้องใช้เวลาสัก 3 วัน 2 คืนถึงจะดี .เฮ้อ...อดแน่ๆ ขุนแม่ยะ...

สามวันก่อนออกเดินทาง..มีพี่ชายใจดีอีกคนหนึ่งเข้ามาทักใน MSN อีกเช่นเคย “นี่ๆๆๆ รู้มั้ยตอนนี้นะ ดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังบานสวยเลย ที่ขุนแม่ยะ”  ฉันตื่นเต้นมาก “เหรอๆๆๆ พี่…ว่าแต่ว่า ไปไงอ่ะ”….จากนั้นพี่แกก็อธิบายเสร็จสัพ พร้อมกับกดดัน ไปเถอะแล้วถ่ายรูปมาเยอะๆนะ เอาให้สวยกว่าคนอื่นเลย.... “ฮ่าๆๆ ...ได้เลยพี่”

ตี 5 วันศุกร์นั่งจัดกระเป๋า เอาอะไรไปดี จะหนาวมั้ยนะ ช่วงนี้ อาหารการกินมีหรือป่าว...เอาน่ายัดๆ ใส่เป้ไปก่อนเหลือไม่เป็นไร อย่าขาดก็แล้วกัน......จากนั้นวันทั้งวันไม่เป็นอันทำงาน อ่านข้อมูลการเดินทางไปขุนแม่ยะเกือบทุกเว็บเลย ไม่มีน้ำดื่ม และอาหารไว้บริการ นักท่องเที่ยวที่เข้าไปต้องเตรียมไปเอง จากนั้นก็แจ้นไปซูปเปอร์ จัดการซื้ออาหารกระป๋องใส่เป้ไปอีก น้ำดื่มไว้ไปซื้อที่ปากทางเข้าก็แล้วกัน เล่นไม่ยาก...

เย็นวันศุกร์เลิกงาน ฉันกับเพื่อนคู่ซี้ มุ่งหน้าสู่หมอชิตทันที....คนเพียบเลย เค้าจะไปไหนกันนะ เดินหาซื้อตั๋วเชียงใหม่ เต็มหมด สุดท้ายได้ของ อินทราทัวร์ ป.1 เที่ยว 20.30 น. ราคา 518.- นั่งรถหลับยาว ยันเช้า...

ถึงอาเขตเชียงใหม่ หกโมงเช้าพอดี ต้องทำเวลาหน่อย เพราะไม่รู้จุดหมายที่จะไปถึงนั้นต้องใช้เวลานานแค่ไหน สองคนช่วยกันเดินหารถที่มุ่งหน้าสู่ปาย โชคดีเดินมาเจอรถตู้กำลังรอคนเต็ม เหลือที่ว่าง 4 ที่ บวกเราไปอีกสอง ก็เหลืออีก 2 ที่ว่าง นั่งลุ้นสักพัก ในที่สุดก็ได้เพื่อนร่วมทางสองคนสุดท้าย นั่งรถตู้มุ่งหน้าสู่ปาย ค่ารถ 150.- รถวิ่งไปเรื่อยๆ พักเข้าห้องน้ำสองที่เห็นจะได้ ฉันมองเห็นป้ายห้วยน้ำดังแล้ว เตรียมลง บอกคนขับ “พี่จอดที่ด่านตรวจสัตว์ด้วยนะ” พี่คนขับบอก “ ไม่ต้องบอกหรอกจอดอยู่แล้ว” ฉัน “ - -“ ซะงั้น”

...ที่เราสองคนลงที่ด่านตรวจสัตว์ซึ่งอยู่เลยทางเข้าห้วยน้ำดังมาประมาณ 2 กิโลฯ ก็เพราะว่าทางเข้าหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะนั้น อยู่ตรงข้ามกับด่านพอดี ฉันมองเห็นแล้ว ทางเข้าเป็นทางลูกรัง ผสมดินแดง ถ้าหน้าฝนนี่คงเดินทางลำบากน่าดู ลงรถเสร็จมีเจ้าหน้าทีเดินมาถามน้องจะไปไหน ฉันก็บอกว่าจะเข้าไปที่ขุนแม่ยะ พี่เจ้าหน้าที่ใจดี มารถพี่เลยน้อง 800 บาท...เอ๊า นึกว่าฟรี ฉันคิด แต่ถ้าเราค้างคืน แล้วนัดให้พี่เค้าเข้าไปรับออกมา ราคาอยู่ที่ 1000 บาท มีกระซิบ ห้ามต่อนะน้อง ปกติพี่คิด 1300 ฉันนึกต่อไปอีก มีเบรคกันก่อนด้วย แล้วใครจะกล้าต่อล่ะพี่..โธ่ !!....สุดท้ายก็นั่งรถพี่เจ้าหน้าที่คนนั้นแหละเข้าไป ระหว่างทางก็นั่งคุยกันไปเรื่อยๆ แบบว่าทำความรู้จักกันไว้

พี่เจ้าหน้าที่ถามฉันกับเพื่อนว่า “มาเที่ยวกันสองคนแค่นี้เหรอ”

ฉันตอบ “ใช่ค่ะ”

พี่เจ้าหน้าที่ “แล้วถ้าไม่มีรถเข้าไปล่ะ”

ฉันตอบ “ก็เดินเข้าไปค่ะ”

พี่เจ้าหน้าที่แกอึ้งไป แล้วฉันก็พูดต่อไปว่า “จริงๆ ตั้งใจจะหารถโบกเข้าไปเพราะไม่ค่อยมีตังค์”

พี่เจ้าหน้าที่ “ โอ๊ยยยยย ไม่มีหรอกรถโบก มีแต่รถพี่นี่แหละ”

ฉัน “ซะงั้น”

จากนั้นฉันกับเพื่อนก็ถามข้อมูลพี่แกไปเรื่อยๆ เกี่ยวกับขุนแม่ยะ พี่เจ้าหน้าที่บอกว่า ที่ขุนแม่ยะนี่ไม่ใช่อุทยานแห่งชาติ เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องเสียค่าเข้า และไม่ต้องเสียค่ากางเต็นท์ ทุกอย่างฟรีหมด ฉันนึกในใจดีค่ะ แล้วพี่แกก็ถามว่าพวกเราไปรู้จักได้ยังไง ว่ามีซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่งที่นี่ ฉันก็เล่าให้พี่แกฟังว่า ฉันรู้จักจากเว็บไซต์ท่องเที่ยว คือคนที่เค้ามาเที่ยวแล้วเค้าเอารูปไปโพสไว้ ฉันเปิดดูแล้วเห็นว่าสวยดีจึงอยากมาเห็นบ้าง พี่เจ้าหน้าที่ก็ให้ข้อมูลว่า ปีนี้บานช้าเพราะฝนหมดช้า อาทิตย์ที่เราไปถือว่าสวยที่สุดแล้ว เพราะใบจะร่วงหมดเห็นแต่ดอกสีชมพูล้วนๆ สัปดาห์หน้า ใบอ่อนจะเริ่มแตกออกมา ทำให้ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ฉันนึกในใจ ดีจังค่ะ ถือว่าเราสองคนโชคดี พี่เจ้าหน้าที่ยังเล่าต่ออีกว่า จริงๆแล้วคนเริ่มมารู้จักกันก็เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมานี่เอง และปีนี้ คนก็มาเที่ยวเยอะขึ้นด้วย เมื่อก่อนมีนักท่องเที่ยวเข้ามาถามพี่แกว่า ทางเข้าไปดูซากุระเมืองไทยอยู่ตรงไหน พี่เจ้าหน้าที่แกยังไม่รู้จักเลย เพราะแกรู้จักแต่ดอกนางพญาเสือโคร่ง ฉันเลยว่าเด๊วปีหน้าจะมีคนมาเที่ยวมากกว่านี้อีกค่ะ รับรองได้เลย พี่แกก็ถามว่ารูได้ยังไง ฉันก็ตอบว่า ก็เพราะพวกเราสองคนส่วนหนึ่ง และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาปีนี้อีกส่วนหนึ่งค่ะ สมัยนี้การสื่อสารเร็วมาก โดยเฉพาะอินเตอร์เน็ต ใครไปเที่ยวไหนมาก็จะมาโพสภาพให้ดู คนที่เข้ามาดูเห็นว่าสวยก็อยากไปเที่ยวแบบนั้นบ้าง พี่เจ้าหน้าที่บอกว่า “ดี” พี่จะได้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีก

                        

...ระยะทางจากปากทางเข้า จนกระทั่งถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแค่ 8 กิโล กว่าๆ แต่ใช้เวลาไปประมาณ 45 นาที เพราะรถวิ่งช้ามาก ทางบางช่วงก็มีน้ำขัง แถมทางแคบ พอมีรถสวนมาก็ต้องจอดให้ชิดขอบทางแล้วไปต่อ ทางด้านนึงเป็นเหว ด้านนึงเป็นเขา ซึ่งถูกตัดเพื่อทำทางเส้นนี้แหละ บางครั้งรถของพี่เจ้าหน้าที่ที่เราเหมามา ก็ขึ้นไม่ไหว แกบอกว่าเป็นเพราะรถเบาไป ทำให้ล้อฟรีง่าย ขึ้น-ถอย..ขึ้น-ถอย อยู่หลายรอบ ฉันกับเพื่อนก็นั่งลุ้นกันไป ระทึกดีเหมือนกันสุดท้ายมาถึงหน่วยฯ เกือบๆ จะ 11 โมงแล้ว...เมื่อรถจอด...ฉันมองเห็นบริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยสีชมพู...นี่ฉันฝันไปหรือเปล่านี่ วินาทีนั้นฉันนึกขอบคุณพี่ๆทุกคนที่แนะนำฉันให้มารู้จักกับสถานที่สวยๆ แห่งนี้...สวยงามจริงๆ ต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นสลับกับป่าสน สีเขียวจากใบสนสลับตัดกันกับสีชมพูของดอกพญาเสือโคร่ง แสงแดดอ่อนๆ ยามสาย แต่ทว่าอากาศหนาวจัด ฉันต้องหยิบเสื้อแขนยาวออกมาสวมทับเสื้อที่ใส่อยู่อีกตัว จากนั้นก็เดินหาทำเลกางเต็นท์

นักท่องเที่ยวช่วงสายนี้มีไม่มากเท่าไหร่ จึงหาที่ว่าง สงบๆ กางเต็นท์ได้ไม่ยากเลย เราสองคนเลือกทำเลใต้ต้นเมเปิ้ล..ซึ่งตอนนี้ใบยังเป็นสีเขียวสดอยู่ แต่ก็สวยงามมีเสน่ห์ จริงๆ จะบอกว่าฉันเป็นคนหนึ่งที่หลงเสน่ห์ใบเมเปิ้ล แต่ยังไม่มีโอกาศได้เจอซักที ไปภูกระดึงก็แห้ว ภูสอยดาวก็อด สุดท้ายมาฟลุ้คเจอที่นี่ “ขุนแม่ยะ” ถูกใจมากๆ เลย ฉันเริ่มจะรักขุนแม่ยะขึ้นมาแล้วล่ะ

พอกางเต็นท์เสร็จ ท้องก็ร้องเลย เราสองคนจึงจัดการอาหารมื้อแรก เรียบร้อย ทีนี้ก็ถึงเวลาตะลอนดอยสีชมพูแล้วซินะ...ใช้เวลาไม่นานก็เดินทั่ว ส่วนใหญ่มีต้นนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งตอนนี้ออกดอกสีชมพูเต็มต้น สวยมากๆ และก็มีต้นสน ฉันไม่แน่ใจว่าเป็นสนชนิดไหน 2 ใบ 3 ใบ ดูไม่ออกซะด้วย ที่เห็นอยู่ประปรายก็กล้วยไม้ที่เจ้าหน้าที่ปลูกไว้ และดอกไม้นานาพันธุ์อีกเล็กน้อย หลังจากเก็บภาพมาจนหนำใจ ก็หมดแรงทั้งคู่ กลับมานอนพักที่เต็นท์ บ่ายแก่ๆ ตื่นมาเดินต่อ ชีวิตช่วงนี้ช่างมีความสุขเสียนี่กระไร อิอิ มองอะไรก็เป็นสีชมพู แฮ่ๆๆ ก็มันชมพูทั้งเขาเลย...เย็นไม่มีอะไรทำเดินไปดูร้านค้าที่เค้าเขียนป้ายว่า “ร้านสวัสดิการ เปิด 16.00-17.00 น.” แต่ฉันกับเพื่อนเดินไปดูก็เห็นว่ายังไม่เปิด ถามชาวบ้านบอกว่าไม่มีอะไรขายหรอก หน้าจ๋อยเดินกลับเต็นท์ไปกินอาหารกระป๋องอีก 1 มื้อ เย็นๆ พี่เจ้าหน้าที่คนที่มาส่งเราเมื่อเช้าโทรมาถามว่า ตอนเช้าพี่จะเข้าไปรับซัก 10 โมงครึ่งได้มั้ย ฉันก็ทำเสียงอ้อนบอกว่ามาเช้าหน่อยเถอะพี่ซัก 7 โมงครึ่งจะดีมากเลยเพราะว่าอยากไปถ่ายรูปทะเลหมอกที่ห้วยน้ำดังด้วย อีกอย่างคือเราสองคนไม่มีข้าวเช้ากิน กลัวว่าถ้าสายแล้วมันจะหิว พี่เค้าก็ว่า อ่ะงั้นก็ได้....

         

ช่วงกลางคืนนี่ยิ่งไม่มีอะไรทำเลยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ พอเสร็จมื้อเย็นแล้วก็ต่างคนต่างก็เข้าเต็นท์ เพราะอากาศเย็นจัด มืดหมด ไฟไม่มี แต่เจ้าหน้าที่มาเดินจุดตะเกียงขวดเรียงรายตามทางพอให้แสงสว่างได้บ้าง ริบหรี่ๆ สวยไปอีกแบบ ฉันกับเพื่อนนั่งเล่นกันสักพัก พอเห็นดาวขึ้น ตื่นเต้นกันใหญ่ อยู่กรุงเทพไม่ค่อยได้เห็นดาวเต็มฟ้าแบบนี้เลยเพราะในเมืองแสงสว่างเกินไป ทำให้มองไม่เห็นอะไรเลย นี่แหละมั้งเสน่ห์อีกอย่างของการเที่ยวป่า แอบอิงธรรมชาติแบบนี้ เราสองคนนั่งมองดาวสักพักก็ง่วง และหนาวด้วย ต้องรีบเข้านอนเพราะต้องตื่นกันแต่เช้า...

ช่วงเช้า เป็นหน้าที่ประจำคือต้องออกมาเก็บภาพตะวันขึ้น เช้านี้ตะวันขึ้นสาย หรืออาจจะเป็นเพราะว่าที่ที่เราอยู่เป็นเขาเตี้ยๆ ต้นไม้ใหญ่ในป่าบังหมด กว่าจะเห็นตะวันก็แสงแรงแล้ว เก็บภาพมาได้นิดหน่อย ช่างภาพผิดหวังไปตามๆ กัน แต่ถึงแม้ว่าตะวันขึ้นจะสวยน้อยหน้าสถานที่เที่ยวหลายๆ แห่ง แต่ฉันว่าก็สวยไปอีกแบบนะ เมื่อเราหันหลังกลับมา แสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าทอลงมา สัมผัสกับดอกพญาเสือโคร่งสีชมพูสด มันให้ความรู้สึกสดชื่น สบายใจดีจริงๆ เราสองคนไม่มัวเสียเวลาเพราะมีนัดกับทะเลหมอกที่ห้วยน้ำดังอีกที่นึง หลังจากจัดการกับกาแฟถ้วยโปรดแล้ว ก็ช่วยกันเก็บเต็นท์ เก็บขยะไปทิ้ง เรียบร้อย แล้วก็เดินไปหาพี่เจ้าหน้าที่สุดหล่อคนเดิม ที่มารอรับอยู่แล้ว

จากนั้นก็มุ่งหน้าสู่ห้วยน้ำดัง ทางเข้าห้วยน้ำดัง กับหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ระยะทางเท่ากันแต่ใช้เวลาต่างกันริบลับ เพราะว่าที่ห้วยน้ำดังเป็นถนนลาดยางอย่างดี รถจึงทำเวลาได้ พี่เจ้าหน้าที่หันมาถามฉันกับเพื่อนว่า ถ้าที่ขุนแม่ยะทำถนนแบบนี้บ้างจะดีมั้ย ฉันกับเพื่อนรีบตอบเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า “ไม่ดีค่ะ” พี่เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าไม่ดี เพราะเดี๋ยวพี่แกจะขาดรายได้ ฉันก็ว่าเหตุผลนึงก็ใช่ แต่เหตุผลจริงๆ คือถ้าถนนหนทางสะดวกสบายแล้ว ฉันคิดว่าเราคงได้เห็นนางพญาเสือโคร่งได้ไม่นานหรอก อีกหน่อยเดี๋ยวก็คงหมด ฉันบอกพี่เจ้าหน้าที่ว่า ทางที่ดีนะ อย่าให้รถเข้าไปเลย ใครอยากเที่ยวก็ให้เดินเข้าไปดีกว่านะ แบบนี้ อยู่ได้นานหน่อย ทางเข้ายาก คนเที่ยวก็น้อยลง ธรรมชาติก็อยู่นานขึ้น พี่แกก็ยิ้ม พอถึงห้วยน้ำดัง ไม่ได้ทะเลหมอกเลยเพราะแดดแรงแล้ว หมอกสลายไปหมด เท่าที่เห็นมีอยู่แอ่งนึงเล็กๆ พอให้ชื่นใจ แล้วเราสองคนก็กลับมารอรถเข้าเชียงใหม่ที่ด่านตรวจสัตว์อีก เพราะพี่เจ้าหน้าที่บอกว่า รอรถตรงนี้แหละ วันนี้วันอาทิตย์รถที่เข้าเชียงใหม่เต็มหมด เดี๋ยวพี่เค้าจะหารถโบกให้ ฉันกับเพื่อนก็ขอบคุณ สบายไป อิอิ...พอล้างหน้าแปรงฟันกันเสร็จ พี่เจ้าหน้าที่สุดหล่อคนเดิมก็เดินมาเรียกเราสองคนไปกินข้าว เพราะจำได้ว่าเรายังไม่ได้กินข้าวเช้ากันเลย แถมร้านค้าที่ด่านก็ไม่ขายอีก เราสองคนขอบคุณพี่เจ้าหน้าที่กันยกใหญ่ ใจดีมากๆ เลยค่ะ “ขอบคุณนะคะ

        

” ....เช้าวันอาทิตย์ที่ด่านคึกคักมากเลย เพราะมีนักท่องเที่ยวจากห้วยน้ำดัง เข้ามาเพื่อจะไปชมซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่งที่ขุนแม่ยะ พี่เจ้าหน้าที่ก็เหนื่อยอีก เพราะต้องขับรถไปส่งนักท่องเที่ยวที่หน่วยฯ พอสายๆ เราโบกรถเข้าเชียงใหม่ได้ก็ร่ำลาเจ้าหน้าที่ทุกคน และสัญญาว่า ปีหน้าจะมาเที่ยวอีก ขอบคุณมากนะคะ..

 ทริปนี้เป็นทริปสั้นๆ แค่ 2 วัน 1 คืน กับการมาเยือนขุนแม่ยะ เพื่อชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ที่บานเป็นสีชมพูเต็มดอย สร้างความสุขให้เราสองคนอย่างมาก อยากให้เพื่อนๆ ได้ไปเห็นบ้าง แต่ที่สำคัญโปรดช่วยกันรักษาและดูแลดอยสีชมพูกันด้วยนะคะ ไม่เด็ดดอก หรือโน้มกิ่งเพื่อถ่ายรูป ให้ดอกไม้ร่วงตามเวลาของมันเถอะค่ะ อย่าทำให้มันร่วงเพราะมือเราเลย ที่สำคัญ ธรรมชาติ สงบค่ะ อย่าไปทำลายความสงบของธรรมชาติเลยนะคะ ตอนกลับออกมาเก็บขยะที่เราสร้างไว้ ทิ้งลงถังให้เรียบร้อยด้วย จะดีที่สุดเลยค่ะ เพียงเท่านี้ ดอยสีชมพู ก็อยู่ให้พวกเราชมได้ตราบนานเท่านานแล้วล่ะค่ะ....

                                                          

 

    แล้วพบกันทริปหน้านะคะ...จะไปไหน ยังไม่รู้เลย

                                                            .................................................palmy616

รวมภาพจากการเดินทางครั้งนี้

 เ มื่ อ เ ร า ส อ ง ค น มาถึง "ดอยสีชมพู" (ขุนแม่ยะ) update
  โดย : palmy เมื่อ : 2007-01-22 13:53:58


 

Palmy-Chomthai
www.chomthailand.com
  ผู้ตั้งกระทู้ Admin-Palmy โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2007-01-23 18:20:52 IP : 158.108.66.179


[1]

ความคิดเห็นที่ 31 (3292442)
avatar
dsfds
BEIJING, July 10 , according to Itar-Tass reported on July 9 oakley sunglasses , Russian ambassador to Japan, Yevgeny discount oakley sunglasses Afanasyev think that Japan should engage in dialogue with Russia , rather than in Russian-Japanese dispute the islands of the Kuril Islands ( said Friday the four northern islands ) on the issue of protest . Afanasyev in answer to the relations between the two countries will complicate Medvedev recently visited the Kuril Islands , said, . Russian Prime Minister Dmitry Medvedev visited the Kuril oakleys sunglasse Islands on July 3 after the cheap oakley sunglasses island country . Japanese Foreign Ministry protested to the Russian ambassador to Japan, Yevgeny Afanasyev on Medvedev inspected later . Medvedev said he do not care about Japan "s reaction to his inspection of the Kuril Islands . According to Afanasyev , Russia is willing to establish a dialogue with Japan .
ผู้แสดงความคิดเห็น dsfds (linfei1991-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2012-07-12 13:56:37 IP : 59.56.74.82


ความคิดเห็นที่ 30 (3210908)
avatar
chronos

lace front human hair remi lace wigs local and online stores Are you wigs radiation treatment It is lace wig application zury wigs.

ผู้แสดงความคิดเห็น chronos (patek-at-live-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 19:27:36 IP : 125.126.157.28


ความคิดเห็นที่ 29 (3201132)
avatar
snb

สวยมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น snb (ck-snb-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-08-06 10:20:50 IP : 192.168.1.138,


ความคิดเห็นที่ 28 (3140082)
avatar
ying

คอนเฟิร์มว่าสวยจิงๆ ค่ะ ^ ^

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ying วันที่ตอบ 2009-12-23 07:38:49 IP : 61.47.64.8


ความคิดเห็นที่ 27 (3131383)
avatar
phot

ผมจะพาแฟนผมไปขุนแม่ยะ 31 ธันวา 52 ไปแบบอาศัยรถโดยสารไป อิอิ (อยากแอบไปคนเดียวมากกว่า)

ผู้แสดงความคิดเห็น phot (phot46-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-11-23 19:36:06 IP : 58.8.92.209


ความคิดเห็นที่ 26 (2924957)
avatar
tien
อยากไปๆๆๆๆๆๆๆๆๆ บานเมื่อไรมาอัปเดท ด้วยนะครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น tien วันที่ตอบ 2008-12-23 21:37:19 IP : 202.149.114.211


ความคิดเห็นที่ 25 (1326660)
avatar
พี่รัง

ถ้าผมได้เป้นเจ้าของหนังสือท่องเที่ยวสักเล่มนึงน่ะคัรบ ผมคิดว่าสองคนนี้น่ากลัวมากเลยอ่ะ.......ไปซื้อตัวมา๐๐๐๐๐ก่อนที่หนังสือเราจะเจ้งงงงงงงง เฮ่อน่าประทับใจจริงคัรบ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่รัง วันที่ตอบ 2008-01-08 21:43:18 IP : 124.121.28.104


ความคิดเห็นที่ 24 (1315245)
avatar
มาริ

โทรฯ ถามแล้ว ช่วงปีใหม่ คนเยอะมาก ให้เตรียมเต้นท์ไปเอง และช่วงนี้ (28 ธค.50) จนท.บอกว่าใบเริ่มร่วงแล้ว น่าจะอยู่ได้อีกประมาณ 1 อาทิตย์ ..ฮื่อๆๆๆๆ  เราคงอดไป ฝากไว้ก่อนนะ ...

ผู้แสดงความคิดเห็น มาริ วันที่ตอบ 2007-12-28 10:55:56 IP : 203.146.104.41


ความคิดเห็นที่ 23 (1315239)
avatar
มาริ

อยากไปช่วงเดือนมกราคม 51 จะสวยมั๊ยคะ อยากได้เบอร์โทร เจ้าหน้าที่ฯ แม่ยะด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น มาริ วันที่ตอบ 2007-12-28 10:43:18 IP : 203.146.104.41


ความคิดเห็นที่ 22 (1312156)
avatar
เชาเชา
บานแล้ว.จริงๆครับพี่น้อง
ผู้แสดงความคิดเห็น เชาเชา วันที่ตอบ 2007-12-25 15:31:26 IP : 203.146.150.130


ความคิดเห็นที่ 21 (1311906)
avatar
ake no.1

มีแหล่งข่าวมาครับ ว่าช่วงนี้ ขุนแม่ยะ ดอกพยาเสือโคร่งบานแล้วครับ  

มีคนขึ้นไปเทียวมาเมื่อเสาร์ อาทิตย์นี้เอง คือเจ้าวิท กับปุ๋ย ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ake no.1 วันที่ตอบ 2007-12-25 11:07:53 IP : 158.108.2.10


ความคิดเห็นที่ 20 (1123216)
avatar
Nui

ขอบคุณมากครับผม

ถ่ายรูปได้สวย และน่าประทับใจมาก

เก่งมากครับ สะพายเป้ไปเที่ยวกันสองคน

Trip หน้า แนะนำด้วยนะครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Nui วันที่ตอบ 2007-10-04 12:32:15 IP : 202.183.130.210


ความคิดเห็นที่ 19 (1122587)
avatar
palmy...

หวัดดีค่ะ คุย nui

กล้องที่ใช้ทริปนี้เป็นกล้องคอมแพ็ค

ของ Canon รุ่น A700 ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น palmy... วันที่ตอบ 2007-10-03 14:54:28 IP : 58.8.73.78


ความคิดเห็นที่ 18 (1122494)
avatar
nui

ภาพสวยมาก ๆ

ใช้กล้องอะไร รุ่นไหน ครับ

กำลังจะซื้อกล้อง

รบกวนตอบด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น nui วันที่ตอบ 2007-10-03 12:39:33 IP : 202.183.130.210


ความคิดเห็นที่ 17 (1076809)
avatar
ch.prawit

ขอบคุณมากๆๆๆ ครับ

สำหรับเบอร์โทรของพี่เจ้าหน้าที่ และ คำอวยพรที่ส่งมาให้

ขอให้คุณ palmy มีความสุขกายสุขใจ ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ch.prawit วันที่ตอบ 2007-08-09 20:50:45 IP : 222.123.126.141


ความคิดเห็นที่ 16 (1075558)
avatar
palmy...

สวัสดีค่ะ คุณ ch.prawit

เบอร์โทรพี่นก เจ้าหน้าที่หน่วยจัดการต้นน้ำ ขุนแม่ยะนะคะ

Tel : 08 6 186 9213

ขอให้ความรักยั่งยืนต่อไปตราบบนานเท่านานค่ะ ^_^

 

ผู้แสดงความคิดเห็น palmy... วันที่ตอบ 2007-08-08 10:18:44 IP : 58.8.70.157


ความคิดเห็นที่ 15 (1075226)
avatar
ch.prawit

สวยมาเลย ครับ หากไม่เป็นการรบกวนผมอยากทราบเบอร์โทรศัพท์ พี่เจ้าหน้าที่ จะได้สอบถามรายละเอียด เพราะคิดว่าจะพาภรรยาไปเที่ยวฉลองครบรอบแต่งงานปีที่ 10 พอดี ครับ

ขอขอบคุณน้องๆไว้ณ.โอกาสนี้

ผู้แสดงความคิดเห็น ch.prawit วันที่ตอบ 2007-08-07 21:42:59 IP : 222.123.1.198


ความคิดเห็นที่ 14 (905611)
avatar
ake no.1

ชม MV และภาพสวยๆ ในการเดินทางทริปนี้  จาก รัก + ยม  ชมไทย

Download the original: Pink Mountain.wmv (41.7 MB)

ผู้แสดงความคิดเห็น ake no.1 วันที่ตอบ 2007-04-11 09:02:03 IP : 158.108.66.179


ความคิดเห็นที่ 13 (865656)
avatar
เชาเชา
รถเก๋งเข้าไม่ได้ครับ..เพราะเส้นทางบางช่วงเป็นร่องลึก ถ้าจะเอารถเก๋งเข้า..คงต้องเอาไปยกสูงก่อนน่ะฮะ ลองติดต่อเรื่องรถร้านค้าตรงข้ามถามหาพี่แจ้(เจ้าหน้าที่หน่วย)
ผู้แสดงความคิดเห็น เชาเชา วันที่ตอบ 2007-03-19 23:45:44 IP : 124.121.58.29


ความคิดเห็นที่ 12 (865099)
avatar
ตรี

รถเก๋งเข้าได้หรือเปล่าค๊ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ตรี วันที่ตอบ 2007-03-19 19:06:17 IP : 61.19.48.2


ความคิดเห็นที่ 11 (857635)
avatar
palmy...

ไม่เป็นไรค่ะ ยินดีค่ะ

 

สนุกกับการเดินทางนะคะ ^_^

ผู้แสดงความคิดเห็น palmy... วันที่ตอบ 2007-03-13 17:26:53 IP : 58.8.74.76


ความคิดเห็นที่ 10 (857516)
avatar
nothinghill
ขอบคุณมากครับที่ตอบมานะครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น nothinghill วันที่ตอบ 2007-03-13 16:34:00 IP : 58.8.125.112


ความคิดเห็นที่ 9 (857099)
avatar
nothinghill

ว่าแต่ไปช่วงใหนครับ การเดินทางเป็นไงบ้าง แล้วถ้าเราไปถึงแล้วเราเดินเข้าไปได้มั้ย มีที่สำหรับอาบน้ำมั้ยครับ ว่าจะไปอยู่เหมือนกันครับไปคนเดียวครับ ว่าแต่พี่สองคนเก่งจังเลยนะครับขอชมเลยครับ รบกวนข้อมูลมาที่ fccmrm@hotmail.com นะครับขอบคุณมากครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น nothinghill วันที่ตอบ 2007-03-13 11:28:11 IP : 58.8.125.112


ความคิดเห็นที่ 8 (822771)
avatar
palmy
ความเห็นที่ 7 (814823)

สวยมาก น่าประทับใจ ว่าแต่เดินทางยังไงค่ะผู้แสดงความคิดเห็นthip ( ) วันที่ลงประกาศ 10-02-2007 17:11:20 IP : 124.120.119.93

 

ตอบค่ะ : จากเชียงใหม่นั่งรถเมล์ที่จะไปปายนะคะ หรือรถตู้ก็ได้ค่ะ แล้วลงที่ด่านตรวจสัตว์ เลยทางเข้าห้วยน้ำดังไปประมาณ 2 กิโลค่ะ แล้วติดต่อเหมารถเจ้าหน้าที่เข้าไปที่หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ระยะทางจากปากทางเข้า ถึงหน่วยฯ ประมาณ 8-9 กิโลค่ะ ยังไงก่อนเดินทางโทรถามเจ้าหน้าที่ก่อนนะคะ ว่าดอกนางพญาเสือโคร่งบานหรือยัง ขอให้สนุกกับการเดินทางนะคะ ^_^

ผู้แสดงความคิดเห็น palmy วันที่ตอบ 2007-02-17 09:42:37 IP : 58.8.70.80


ความคิดเห็นที่ 7 (814823)
avatar
thip

สวยมาก น่าประทับใจ ว่าแต่เดินทางยังไงค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น thip วันที่ตอบ 2007-02-10 17:11:20 IP : 124.120.119.93


ความคิดเห็นที่ 6 (797123)
avatar
Yayee

อยากไปบ้างจังเลยป้อม :-)

ผู้แสดงความคิดเห็น Yayee วันที่ตอบ 2007-01-27 11:22:10 IP : 203.155.94.129


ความคิดเห็นที่ 5 (795117)
avatar
NuNi

จะว่าไงดี มันไม่มีคำบรรยายน่ะครับ เพราะว่าแค่เห็นภาพ นี้ก็มันสวยมากๆ ขอบคุณน่ะครับที่เอามาให้ดู ปีหน้าไปแน่ครับ(แค่เห็นก็อดใจไม่ไหว)

ผู้แสดงความคิดเห็น NuNi วันที่ตอบ 2007-01-25 16:54:51 IP : 124.120.78.210


ความคิดเห็นที่ 4 (793889)
avatar
ต๋องแต๋ง

3Rd J ......  แจ่ม แจ๋ว จ๊าบบ .....

ผู้แสดงความคิดเห็น ต๋องแต๋ง วันที่ตอบ 2007-01-24 17:09:20 IP : 203.155.181.188


ความคิดเห็นที่ 3 (793569)
avatar
กุ้งฝอย

อื่ม...แจ่ม...

ผู้แสดงความคิดเห็น กุ้งฝอย วันที่ตอบ 2007-01-24 12:53:16 IP : 58.9.188.84


ความคิดเห็นที่ 2 (793544)
avatar
กระโจมไฟ

ครายๆก็ไปออกันอยู่ที่นั้น ไม่เหมือนปีแรกเงียบสงบดีแท้...ปีนี้เลยหนีไปที่นี่ซะเลย

http://www.tripandtrek.com/webboard/show.php?Category=&No=3213

ผู้แสดงความคิดเห็น กระโจมไฟ วันที่ตอบ 2007-01-24 12:35:31 IP : 203.144.169.42


ความคิดเห็นที่ 1 (793500)
avatar
ake no.1

มี link งามๆ จากขุนแม่ยะ จากนายเชาๆ มา เชิญชวนเพื่อนเข้าไปชมเพิ่มเติมจ้า

http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=chomthailand&id=1049

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ake no.1 วันที่ตอบ 2007-01-24 12:01:42 IP : 158.108.66.179[1]


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770