ReadyPlanet.com


ความเปลี่ยนแปลงใน สังขละบุรี
avatar
Admin-chomthai

      ก่อนอื่น ขอพูดถึงสังขละบุรี เมื่อสองปีที่แล้ว ตัวฉันได้มีโอกาสเดินทางไปที่สังขละ แบบฉุกเฉินกับคู่หูคนเดิมเจ้าท็อป ในเดือนสิงหาคมซึ่งตรงกับฤดูฝนพอดี เป็นครั้งที่สองในครั้งนั้น ที่ตัวฉันได้ไปสังขละ บอกได้เลยว่าในตอนนั้นสังขละเป็นเมืองที่น่าไป สงบใจมากๆ เพราะเป็นเมืองที่แสนจะเงียบสงบ หรือไม่รู้ว่า เพราะฉันไปเมื่อฤดูฝน  แต่อย่างหนึ่งที่บอกได้ถึงความเจริญในมุมมองของการเป็นเมืองท่องเที่ยวก็คือ “โปสการ์ด” ฉันเดินหาโปสการ์ดรอบเมือง รอบหมู่บ้าน เชื่อไหม๊ ในตอนนั้นหาไม่ได้สักใบ

        เมื่อครั้งนั้น สะพานมอญ หรือ สะพานอุตตมานุสรณ์ ยังคงสมบูรณ์แข็งแรง สวยงาม ท่อนไม้หลายพันท่อนช่วยกันค่ำยันสะพานกันอย่างแข็งขัน จนใต้สะพานดูแน่นขนัดไปด้วยไม้ท่อนเล็กๆ แต่ดูแข็งแรง ต้านสายน้ำที่ไหลอยู่ตลอดเวลา และในบางเวลายังพอพบเห็น รถจักรยานสัญจรไปมาบนสะพาน ในตอนเช้าตรู่มีพระเดินผ่านสะพานเพื่อรับบาตรจากชาวบ้านในตอนเช้าตรู่ ผู้คน ร้านค้ายิ้มแย้มแจ่มใสกับนักท่องเที่ยวอย่างจริงใจ ยอมรับว่าตอนนั้นประทับใจมากกับเมืองเล็กๆในหุบเขาเมืองนี้ ..

        นับจากวันนั้นถึงวันนี้ 2 ปีแล้วสินะ  ฉันเดินทางไป อ.สังขละบุรี อีกครั้ง พร้อมกับสมาชิกชมไทยอีกหลายชีวิต ถึงสังขละตอนตีสามกว่าๆ ตอนนั้นมืดรอบด้าน เราไม่รู้หรอกว่าตอนนี้เมืองเป็นยังไงบ้างแล้ว เราตกลงกันว่า จะพักที่แพดอกบัว เจ้าของบ้านจัดเตรียมที่นอนให้เราเป็นที่เรียบร้อย จัดแจงที่นอน แล้วก็ล้มตัวลงนอนทันใด บางคนก็ยังนั่งสนทนา ท่ามกลางอากาศเย็นและมีลมโชยเบาๆตลอดเวลา ...เราหลับตาคุยกันว่า เดี๋ยวพระอาทิตย์ขึ้นเมื่อไหร่ เราจะไปเก็บภาพกัน จากตอนนั้นก็เหลือเวลาอีกไม่กี่ ชม.

 

          


        เสียงปลุกที่ตั้งกันไว้ตอนหกโมงเช้า เริ่มดังทีละเครื่องๆ ฉันลืมตาขึ้นมาฟ้ายังมืดสนิท เหมือนราตรีนี้ยังไม่ยอมผ่านพ้นไปง่ายๆ ฉันล้มตัวลงนอนต่อ เพราะเสียดายความอุ่นใต้ผ้าห่ม และกลัวว่าหมอนจะน้อยใจ เพราะเพิ่งจะใช้บริการพักพิงไม่ถึง สามชั่วโมง ไม่นานนัก แสงของพระอาทิตย์ก็ฉายให้พื้นแม่น้ำสามประสบ สว่างจนได้

        เราสะพายกล้องเดินขึ้นไปเก็บภาพบนสะพานไม่กี่คน เพราะส่วนมากหลายคนยังไม่ตื่น ภาพที่เห็นในหมู่บ้าน ร้านค้าเริ่มเปิด ร้านกาแฟ เริ่มตั้งร้าน ตั้งหม้อน้ำร้อน เป็นภาพที่แปลกตาจากคราวที่แล้วมากๆ แม้แต่ร้านขายของที่ระลึก และ โปสการ์ด ก็มีขายแล้วทั่วไปที่สังขละ ฉันมองเห็นความเปลี่ยนไป แล้วบอกกับเพื่อนๆที่มาด้วยกันว่า มาคราวที่แล้วไม่มีแบบนี้เลย เชิงสะพานฝั่งวัด เคยเป็นแค่บ้านคน เงียบๆ ลานบ้านสะอาดเตียน แม้ตอนนี้จะพอมีให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็น้อยลงมาก จากชุมชนชาวมอญ กลายเป็นร้านค้าร้านอาหารทั่วไปริมทาง  แต่สิ่งที่ยังคงเดิมคงจะเป็น ชาวบ้านที่ยังพูดภาษามอญกันเป็นภาษาท้องถิ่น  บนใบหน้าของสาวน้อยสาวใหญ่ชาวมอญ ยังมีแป้งพม่าทากันเป็นแฟชั่นที่ไม่เปลี่ยนแปลง  ข้าวของที่ยังวางไว้บนศรีษะเดินคอตรงหลังตรง ซึ่งคงเป็นความเคยชิน มืออาชีพมากๆ เห็นแล้วทึ่งจริงๆ

         มีป้ายผ้าผืนใหญ่แขวนอยู่เหนือทางเข้าสะพานว่า”สะพานชำรุดโปรดเดินอย่างระมัดระวัง” เหมือนเป็นคำเตือนในๆ ตามรอยเท้าที่ก้าวเดินไปบนสะพานไม้ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ในขณะนี้ สะพานกำลังป่วยถึงขั้นโคม่าแล้ว ไม้ผุพัง บางช่วงเป็นช่องโหว่ใหญ่มาก ฉันยังกลัวๆว่า ลูกสาวจะร่วงลงไป เพราะช่องว่างไม่เล็กเลย ไม้บางช่วงหลุดคลอน ตะปูที่เคยยึดแน่นตอนนี้ไม่ทำงานซะแล้ว ตลอดความยาวของสะพานไม้ชื่อดัง 850 เมตร เรียกได้ว่า ชำรุดซะ 70% ฉันเห็นภาพนี้แล้วรู้สึกเสียดาย

พระอาทิตย์ยังคงอายหลบในเมฆ ฉันไปนั่งรออยู่กลางสะพานและหวังว่าพระสงฆ์จะเดินบิณฑบาตรผ่านบนสะพานนี้ แต่ได้ยินมาจากชาวบ้านว่าพระเลิกเดินผ่านสะพานนี้แล้วเลยอดได้ภาพที่ตั้งใจตื่นแต่เช้ามารอด้วยประการฉะนี้   อากาศเย็นมากเลยทีเดียว เพื่อนคนหนึ่งพูดว่า เดี๋ยวพระอาทิตย์ต้องออกมาเป็นไข่แดงกลมๆแน่นอนเช้านี้ ไม่ทันขาดค่ำ พระอาทิตย์โผล่พ้นเมฆและภูเขา ออกมาให้นักท่องเที่ยวเก็บภาพ เสียงลั่นชัตเตอร์ดังระงมไปทั่วบนสะพาน

แสงทองของพระอาทิตย์เป็นทางยาวบนแม่น้ำสามประสบ เป็นภาพที่งดงามจนทิ้งสายตาไม่ลง หลายคนยังคงเก็บภาพความประทับใจของเช้านี้ต่อไป  ฉันนั่งกอดเข่ามองพระอาทิตย์ขึ้นอยู่บนสะพาน ทอดอารมณ์คิดไปไหนถึงไหน คิดถึงความเปลี่ยนแปลงของเมืองที่เปลี่ยนไปในทางที่เจริญขึ้นอย่างมากมาย และคิดถึงว่า ทำไมสะพานนี้จึงไม่ได้รับการเยียวยาจากหน่วยงานไหนสักหน่วยงาน หรือแม้กระทั่ง ส่วนการปกครองท้องถิ่น เพราะน่าจะคิดได้ว่า สะพานนี้ทำให้หมู่บ้านอยู่ได้ ความจริงแล้วไม่อยากจะเขียนวิจารณ์ในทางที่เสียหายแบบนี้เลย แต่อยากเห็นการทำให้ทุกๆอย่างดีขึ้นมากกว่า อยากเห็นการซ่อมแซมสะพานให้แข็งแรงมากกว่านี้ ไม่อยากจะบอกเลยว่า ขณะที่ฉันนั่งอยู่บนสะพาน สะพานโยกเยกตลอดเวลา ไม่รู้เป็นแบบนี้มานานเท่าไหร่แล้ว ความปลอดภัยบนสะพานไม้นี้เป็นศูนย์เลยก็ว่าได้ ถ้าวันใดวันหนึ่งสะพานถล่มลงมา การซ่อมแซมให้เหมือนเดิมคงไม่ง่ายแน่นอน ฉันจึงมานึกว่าไม่แปลกใจเลยที่พระเลิกเดินบิณฑบาตโดยใช้สะพานนี้เป็นทางเชื่อมระหว่างสองหมู่บ้านเพราะเหตุผลของความไม่ปลอดภัย      


        ไม่อยากเห็นความตั้งใจของหลวงพ่ออุตตมะ ที่สร้างสะพานนี้เพื่อเชื่อมชุมชนไทย-มอญ ต้องมาหมดไปพร้อมกับสังขารของท่านที่เพิ่งจะฌาปนกิจไป เมื่อไม่นานมานี้ แต่ฉันเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า ศรัทธาในองค์หลวงพ่อ ที่ศิษยานุศิษย์ ยังคงมีอยู่ต่อไปแน่นอน แล้วทำไมถึงผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบไม่สานต่อ หรือดูแลสิ่งที่หลวงพ่อได้สร้างเอาไว้ให้คงอยู่คู่กับศรัธานี้ต่อไป

        อย่างน้อยเมื่อมีผู้มีจิตศรัทธาไปสักการะหลวงพ่อที่วัดวังวิเวการาม ฉันเชื่อว่าทุกคนต้องแวะมาที่สะพานนี้ มาดูอีกสิ่งที่หลวงพ่อได้สร้างไว้และชื่นชมกับมันแน่นอน

        การเดินทางในครั้งนี้ทำให้ฉันได้เห็นอะไรหลายๆอย่างในมุมมองที่แปลกไป ทำให้การเล่าเรื่องครั้งนี้แปลกไปด้วย ไม่ได้มีเจตนาทำลายหรือทำร้ายใคร แค่อยากเห็นอะไรๆดีขึ้น ในฐานะนักท่องเที่ยวคนหนึ่ง ที่ได้มีโอกาสเห็นความเปลี่ยนแปลงของบางสิ่งเท่านั้นเอง 

 

                  


เชอรี่ ณ ชมไทย

 

ติดต่อเชอรี่ chuleerat_tom@hotmail.com,089-4889247

http://sleepouthome.multiply.com

       ผู้ตั้งกระทู้ Admin-chomthai โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2008-02-12 09:38:57 IP : 158.108.66.243


[1]

ความคิดเห็นที่ 4 (3211154)
avatar
rado

lace hair wigs remi hair people you can ask for advices as wigs and glued (temporarily) to a person hair pieces human wigs.

ผู้แสดงความคิดเห็น rado (carrie-at-aol-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-11 07:00:27 IP : 125.126.157.28


ความคิดเห็นที่ 3 (3210803)
avatar
daniel

louis vuitton fake bags louis vuitton bags success.Prada then followed up on louis vuitton type of purse youve always dreamed louis vuitton replica louis vuitton men wallet.

ผู้แสดงความคิดเห็น daniel (colorfully-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 19:03:46 IP : 125.126.157.28


ความคิดเห็นที่ 2 (1482636)
avatar
ทราย

เพิ่งไปมาเหมือนกันค่ะ 13-15 เมษา 51 นี่เอง

สะพานถูกซ่อมแซมแล้วแต่ก็ยังสวยเหมือนเคยนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทราย (sai_sand_2526-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2008-06-17 12:16:25 IP : 124.120.176.11


ความคิดเห็นที่ 1 (1375945)
avatar
PE

สังขละๆๆๆ

รอดูรูปอยู่นะเด็จพี่

ป.ล. สะพานมอญจะปิดซ่อมครั้งใหญ่ทุก 4 หรือ 5 ปีครับเด็จพี่ ตอนนี้คงใกล้เวลาที่จะปิดซ่อมแล้วละ

ผู้แสดงความคิดเห็น PE วันที่ตอบ 2008-02-12 10:26:50 IP : 125.25.192.7[1]


Copyright © 2003 Chomthai team 089-7801770